xs
xsm
sm
md
lg

สธ.พบป่วยโควิด-19 อีก 50 ราย ยังเป็นกลุ่มสนามมวย 18 ราย คาดมีอีก 500 คนใกล้ชิด ให้รีบรายงานตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สธ.เผยมีผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่อีก 50 ราย จากสนามมวย 18 ราย กระจายไปยังหลายจังหวัด เป็นครบทั้งเซียนมวย พนักงาน ผู้ชม ครูมวย กรรมการ คาดมีคนเกี่ยวข้องกับสนามมวยอีกกว่า 500 คน ขอให้รายงานตัว

วันนี้ (20 มี.ค.) นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 ว่ามีผู้ป่วยยืนยันรายใหม่จำนวน 50 ราย แบ่งเป็น 1. กลุ่มมีประวัติสัมผัสผู้ป่วยหรือเกี่ยวข้องกับสถานที่พบผู้ป่วยก่อนหน้า จำนวน 41 ราย คือ กลุ่มสนามมวย 18 ราย จาก กทม. นครสวรรค์ เชียงใหม่ นครนายก นครราชสีมา สมุทรปราการ มีครบทุกตำแหน่ง ทั้งเซียนมวย พนักงานต้อนรับ ผู้ชม ครูมวย กรรมการ, สถานบันเทิง 5 ราย เป็นทั้งพนักงานและคนเที่ยว ย่านทองหล่อ และรามคำแหง, สัมผัสผู้ป่วยรายงานก่อนหน้า 12 ราย เป็นเด็กเล็กอายุ 6 เดือน ผู้สูงอายุ นักศึกษา แม่บ้าน ตำรวจ ฟรีแลนซ์ และค้าขาย และกลุ่มผู้เข้าร่วมพิธีทางศาสนาในประเทศมาเลเซีย 6 ราย ใน 2 จังหวัด คือ ปัตตานี และสงขลา

และ 2. ผู้ป่วยรายใหม่จำนวน 9 ราย คือ กลับจากต่างประเทศ 4 ราย เป็นคนไทย 2 ราย จากอังกฤษ โดยเป็นนักศึกษาและพนักงานราชการ ชาวต่างชาติ 2 ราย เป็นชาวพม่า, กลุ่มทำงานอาศัยในสถานที่แออัดใกล้ชิดคนจำนวนมาก หรือเกี่ยวข้องกับชาวต่างชาติ 2 ราย คือ ไกด์ และ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย (รปภ.) และรอผลสอบสวนโรค 3 ราย

นพ.สุวรรณชัยกล่าวว่า มีผู้ป่วยรักษาหายกลับบ้านเพิ่ม 1 ราย เป็นชายชาวฝรั่งเศส อายุ 36 ปี จากสถาบันโรคทรวงอก สรุปมีผู้ป่วยสะสม 322 ราย รักษาหาย 43 ราย เสียชีวิต 1 ราย และรักษาตัวใน รพ.278 ราย อย่างไรก็ตาม ยังมีกลุ่มสนามมวยเข้าร่วมพิธีทางศาสนาในมาเลเซีย ได้ผลตรวจห้องปฏิบัติการแล้ว แต่รอผลสอบสวนโรคเพิ่มเติมอีก 118 ราย สำหรับการพบผู้ป่วยตามหัวเมือง หรือต่างจังหวัด ยังเกี่ยวข้องกับการมีกิจกรรมเกี่ยวกับสนามมวยเป็นหลัก แล้วเดินทางกลับไปยังถูมิลำเนา จึงสอดคล้องกับส่วนของนโยบายรัฐบาลที่จำกัดการเคลื่อนไหว กลุ่มคนดังกล่าวถ้าไม่มีความจำเป็นหรือต้องบอกว่าบังคับ ควรกักตัวเองที่บ้าน ป้องกันตัวเองและครอบครัว หากมีไข้หรือมีอาการให้ติดต่อประสานงานเจ้าพนักงาน

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก สธ.กล่าวว่า ภาพของการกระจายตัวของประเทศไทย ซึ่งมีการรายงานเข้ามากระจุกตัวที่กรุงเทพฯ เป็นส่วนใหญ่ 213 คน และกระจายไปยังทุกภูมิภาค ซึ่งมีความหนาแน่นในพื้นที่ภาคกลางที่จังหวัดสมุทรปราการ คนส่วนใหญ่เป็นวัยทำงานหนุ่มสาวที่มีความแข็งแรง ทั้งนี้ ตัวเลขสนามมวยในการคาดการณ์ได้ดูกันหลักหลายพันคน แต่ติดตามได้ 55 ราย จะเห็นว่าต่ำมาก แต่คาดการณ์ว่า จะมีคนกลุ่มนี้ 500 กว่าคน ที่มีความใกล้ชิดกับคนติดเชื้อยืนยัน ตอนนี้ต้องใช้วิธีการค้นหาผ่านทางเฟซบุ๊ก ดังนั้น ขอให้มีการติดต่อมาที่ 1422 และให้แจ้งว่าได้มีการไปร่วมรับชมการแข่งขันมวยในวันนั้นด้วย หากมีไข้ขอให้ไปโรงพยาบาลไปรับการตรวจโดยด่วน ตรงจุดนี้จะเป็นตัวชี้วัดจะมีการแพร่กระจายโดยเร็วหรือไม่
กำลังโหลดความคิดเห็น...