xs
xsm
sm
md
lg

ขอความร่วมมือ! กลุ่มเซียนมวยกักตัวเอง 14 วัน หวั่นเป็น “Super Spreader” แพร่โควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพจ “Covid-19 Thailand FACT” วอนเซียนมวยที่เคยเข้าสนามมวยลุมพินี ราชดำเนิน ในรอบอาทิตย์ที่แล้ว จนถึงวันที่ปิดสนาม กักตัวเอง 14 วัน หากมีอาการไข้ควรไปพบแพทย์ หวั่นเป็นต้นเหตุแพร่เชื้อไวรัส โควิด-19 หลังตรวจเจอเพียง 72 ราย จากการคาดการณ์กว่า 500 ราย

วันนี้ (20 มี.ค.) นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โรคโควิด-19 ว่า มีผู้ป่วยยืนยันรายใหม่จำนวน 50 ราย แบ่งเป็น 1. กลุ่มมีประวัติสัมผัสผู้ป่วยหรือเกี่ยวข้องกับสถานที่พบผู้ป่วยก่อนหน้า จำนวน 41 ราย คือ กลุ่มสนามมวย 18 ราย จาก กทม. นครสวรรค์ เชียงใหม่ นครนายก นครราชสีมา สมุทรปราการ มีครบทุกตำแหน่ง ทั้งเซียนมวย พนักงานต้อนรับ ผู้ชม ครูมวย กรรมการ, สถานบันเทิง 5 ราย เป็นทั้งพนักงานและคนเที่ยว ย่านทองหล่อและรามคำแหง, สัมผัสผู้ป่วยรายงานก่อนหน้า 12 ราย เป็นเด็กเล็กอายุ 6 เดือน ผู้สูงอายุ นักศึกษา แม่บ้าน ตำรวจ ฟรีแลนซ์ และค้าขาย และกลุ่มผู้เข้าร่วมพิธีทางศาสนาในประเทศมาเลเซีย 6 ราย ใน 2 จังหวัด คือ ปัตตานี และ สงขลา ทำให้สถานการณ์ล่าสุด ยอดติดเชื้อโควิด-19 ในไทยมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มเป็น 322 ราย รักษาในโรงพยาบาล 278 ราย รักษาหาย 43 ราย

อย่างไรก็ตาม วันเดียวกันนี้ เพจ “Covid-19 Thailand FACT” ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงกลุ่มเซียนมวย ที่กลายเป็นกลุ่มที่มีการติดเชื้อโควิด-19 มากที่สุดในขณะนี้ และยากในการควบคุมการแพร่ระบาด ทางเพจจึงได้ระบุข้อความวอนกลุ่มคนดังกล่าวว่า

“กราบเรียนถึงเซียนมวย สถานการณ์ตอนนี้ดูเหมือนว่ากลุ่มสนามมวยจะสร้างความลำบากให้กับการคุมโรคระบาดมากที่สุด ในการแถลง ทีมแพทย์เปิดเผยข้อมูลว่า จากการวิเคราะห์ เคสสนามมวย เบื้องต้น น่าจะตรวจเจอประมาณ 500-550 คน แต่ตอนนี้ดันเจอแค่ 72 คน และมีอยู่ระหว่างตรวจสอบอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งน้อยกว่าที่คาดการ

สิ่งที่ สธ.ขอความร่วมมือคือเซียนมวย คนในวงการกีฬามวยที่เคยเข้าสนามมวยลุมพินี ราชดำเนิน ในรอบอาทิตย์ที่แล้ว จนถึงวันที่ปิดสนาม กรุณากักตัวเอง 14 วัน ใครมีไข้ ให้ไปหาหมอ อย่าประมาทกับโรคเด็ดขาด สำหรับกลุ่มต่อไปที่ต้องจับตามองคือกลุ่มคนที่ไปร่วมพิธีทางศาสนาที่มาเลเซีย”
กำลังโหลดความคิดเห็น...