xs
xsm
sm
md
lg

“หม่อมเต่า” สั่งยกเลิกจัดแข่งขันฝีมือแรงงาน ปิดศูนย์จดทะเบียนแรงงานต่างด้าว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หม่อมเต่า สั่งยกเลิกงานแข่งขันฝีมือแรงงานแล้ว หลังถูกวิจารณ์หนักคนร่วมงานเพียบ เกินกว่า 50 คน พร้อมปิดศูนย์จดทะเบียนแรงงานต่างด้าว 4 แห่งใน กทม. หวั่นเสี่ยงแพร่ระบาด COVID-19

วันนี้ (18 มี.ค.) ดร.ดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน แถลงข่าวปิดศูนย์บริการเบ็ดเสร็จ (One Stop Service : OSS) ในการต่อใบอนุญาตทำงานแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ จากกรณีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ว่า ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้ลงนามประกาศปรับรูปแบบการให้บริการต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ขออยู่ต่อในราชอาณาจักร และการออกบัตรประจำตัวบุคคลซึ่งไม่มีสัญชาติไทย (บัตรชมพู) ให้กับแรงงานต่างด้าว ที่ศูนย์บริการเบ็ดเสร็จ กรุงเทพมหานคร (One Stop Service : OSS) ทั้ง 4 แห่ง ได้แก่ 1. ห้างสรรพสินค้า ไอทีสแควร์ หลักสี่ 2. ห้างสรรพสินค้า ยู อมูเลท พลาซ่า เพชรเกษม 3. ห้างสรรพสินค้า นัมเบอร์วันพลาซ่า และ 4. ตลาดสดสี่แยกหนองจอก โดยตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป จะปิดเฉพาะในส่วนการให้บริการของ กทม.และสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง แต่กรมการจัดหางานยังมีการให้บริการ โดยมีเจ้าหน้าที่อยู่เพื่อให้บริการแจ้งข่าวสาร การบันทึกข้อมูลใน NAME LIST ซึ่งนายจ้างหรือผู้รับอนุญาตให้นำคนต่างด้าวมาทำงานไปดำเนินการด้วยตนเอง ไม่ต้องพาคนต่างด้าวไป และการให้บริการข้อมูลและแนะนำให้ข้อมูล โดยจะปิดระบบนัดหมาย และระบบขอใบอนุญาตทำงาน (ตท.2) ชั่วคราว

ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 19-31 มีนาคม 2563 กรมการจัดหางานจะติดต่อนัดหมายนายจ้าง/สถานประกอบการ และบริษัทนำคนต่างด้าวเข้ามาทำงานซึ่งดำเนินการแทนนายจ้าง/สถานประกอบการ ตามหมายเลขโทรศัพท์ที่แจ้งไว้ในระบบ ซึ่งจะสามารถยื่นขอรับการตรวจลงตรา VISA ได้ที่ ศูนย์ให้บริการแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง 3 แห่ง ได้แก่ 1. ห้างสรรพสินค้า อิมพีเรียลเวิลด์ ลาดพร้าว 2. ห้างสรรพสินค้า บิ๊กซี สาขาดอนเมือง (สะพานใหม่) 3. ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี สาขาราษฎร์บูรณะ โดยขอรับใบอนุญาตทำงาน ณ สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานคร พื้นที่ 1-10 และเข้ารับบริการทำบัตรประจำตัวคนซึ่งไม่มีสัญชาติไทย (บัตรสีชมพู)ได้ที่สำนักงานเขต ของกรุงเทพมหานคร ทั้ง 50 เขต ส่วนศูนย์บริการเบ็ดเสร็จ (One Stop Service : OSS) ภูมิภาค ผู้ว่าราชการจังหวัดสามารถพิจารณาปรับรูปแบบได้ตามความเหมาะสม ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับงานแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติครั้งที่ 28 ที่มีการรวมตัวของคนจำนวนมากกว่า 300 คน ทำเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการขัดมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ห้ามจัดกิจกรรมรวมกลุ่มคนเกิน 50 คน และไม่เป็นไปตามคำแนะนำกระทรวงสาธารณสุข ที่ขอให้งดการทำกิจกรรมที่เอาคนมารวมกันมากๆ เพราะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้มีการระบาดของโรคโควิด-19 ล่าสุด ม.ร.ว.จัตุมงคล มีคำสั่งให้ยกเลิกจัดงานดังกล่าวแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...