xs
xsm
sm
md
lg

เด็กก้าวร้าว ทำอย่างไรดี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อ.พญ.พัฏ โรจน์มหามงคล
ภาควิชากุมารเวชศาสตร์

หากคุณพ่อคุณแม่พบลูกเริ่มมีอารมณ์ฉุนเฉียว เขวี้ยงปา ทำลายของ หากคุณพ่อคุณแม่ไม่เข้าใจและกลุ้มใจมาก ๆ จะมีวิธีรับมือกับพฤติกรรมก้าวร้าวแบบนี้ของลูกได้อย่างไร มาหาคำตอบกัน

ลูกก้าวราวพ่อแม่ไม่เข้าใจจะทำอย่างไร

พฤติกรรมก้าวร้าว หมายถึง การทำให้ผู้อื่นได้รับความเจ็บปวด หรือทำให้สิ่งของเสียหาย เช่น การตี เตะ ทุบ ขว้างปาสิ่งของ ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่พบได้บ่อยโดยเฉพาะในเด็กช่วงวัยเตาะแตะ ทั้งนี้เกิดจากพัฒนาการของเด็กวัยนี้ที่มักจะนึกถึงตนเองเป็นศูนย์กลางมีความหุนหันพลันแล่น ควบคุมอารมณ์ยังไม่เก่ง อีกทั้งยังสื่อสารได้ไม่ดีนัก เพราะฉะนั้นเวลาที่เด็กโกรธจึงแสดงแสดงอารมณ์โกรธออกมาด้วยพฤติกรรมก้าวร้าว

วิธีโน้มน้าวปรับพฤติกรรมลูกก้าวร้าว

การป้องกันไม่ให้เด็กเกิดอารมณ์โกรธจนแสดงความก้าวร้าวเป็นสิ่งสำคัญที่สุด แต่ถ้าลูกเกิดพฤติกรรมก้าวร้าวขึ้นแล้ว คุณพ่อคุณแม่ต้องให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของเด็ก ทรัพย์สิน และผู้คนรอบข้าง เช่น ถ้าเขากำลังจะขว้างของ ให้รีบนำของที่จะขว้างออกจากมือเด็ก ถ้าเขาจะตีคนอื่นต้องจับให้เด็กหยุดตีรวมถึงใช้คำพูดบอกถึงอารมณ์ของเด็กด้วยน้ำเสียงที่หนักแน่นและมั่นคง เช่น บอกว่า แม่รู้ว่าลูกโกรธนะแต่ลูกตีแม่ไม่ได้ เพราะแม่เจ็บ ร่วมกับรวบตัวหรือกอดเขาไว้จนกระทั่งเขาสงบลง

นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการลงโทษด้วยการตีเพื่อเป็นแบบอย่างของการจัดการความขัดแย้งโดยไม่ใช้กำลัง

เมื่อเด็กโตจะโมโหร้ายก้าวร้าวรุนแรงจริงหรือไม่

ถ้าพฤติกรรมก้าวร้าวได้รับการจัดการอย่างถูกวิธี พฤติกรรมนี้มักจะลดลงมากในช่วงเด็กอายุประมาณ
4 ปี ซึ่งเด็กวัยนี้เป็นวัยที่มีพัฒนาการด้านเชาว์ปัญญาและควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ดีขึ้น

เด็กก็ยังคงเป็นเด็กหากลูกก้าวร้าว สามารถแก้ไขได้แน่นอน เพียงแต่คุณพ่อคุณแม่ต้องอดทนใช้เวลา ความรักของพ่อแม่จะชนะทุกสิ่ง
******

กิจกรรมดี ๆ ที่ศิริราช
#เลื่อนการประชุมวิชาการภาควิชาสูติศาสตร์ - นรีเวชวิทยา ประจำปี 2563 ภายใต้หัวข้อ “What’s Hot What’s Not” ระหว่างวันที่ 17 - 20 มีนาคม 2563 ณ รพ.ศิริราชไปเป็นวันที่ 1-4 กันยายน 2563 สอบถามเพิ่มเติม โทร. 0 2419 4638, 0 83024 1895 (อนันตพร นมรักษ์)


กำลังโหลดความคิดเห็น...