xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” รับโดนว่าจนงอม เหนื่อยแต่ทนไหว เมินเล่นการเมืองขณะประเทศมีปัญหา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ ยันพร้อมนำประเทศผ่านพ้นตรงนี้ไปให้ได้ ย้ำยึดกฎหมายเป็นหลัก รับการสื่อสารมีปัญหา เผยถ้าพบทุจริตให้ฟ้องมา โอดโดนว่าจนงอม เหนื่อยแต่ทนไหว เมินทำการเมืองขณะบ้านเมืองมีปัญหา

วันนี้ (9 มี.ค.) เมื่อเวลา 12.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวระหว่างแถลงข่าวภายหลังการประชุมหัวหน้าส่วนราชการ โดยยืนยันว่าพร้อมนำพาประเทศชาติให้ผ่านพ้นตรงนี้ไปให้ได้ ขอความร่วมมือจากพวกเราเท่านั้นเอง เพราะความเข้าใจอะไรที่ตื่นตระหนกตนก็พยายามสร้างการรับรู้ใหม่สร้างการรับรู้ที่ถูกต้องเข้าไปด้วยหลักการของกฎหมาย ต้องยึดกฎหมายเป็นหลักในการทำงาน ไม่ใช่ว่าจะทำเรื่องการเมืองอย่างเดียว แม้จะเป็นรัฐบาลอย่างนี้ก็ตาม วันนี้ขอร้องทุกคนแล้วว่าจะไม่ทำงานเพื่อการเมือง ต้องชี้แจงให้ตรงจุด เวลาตนพูดกับข้าราชการแล้วเข้าใจ แต่เวลาแถลงที่เป็นแบบราชการมากๆ สื่อก็ไม่เข้าใจอีก ประชาชนก็ไม่เข้าใจอีก อย่างวันนี้ที่ประชาชนบอกหลายอย่างว่าดี นายกฯ พูดดี แต่เวลาไปทำก็ทำไม่เป็น ตนไม่ได้ว่าเขา แต่เป็นความผิดของรัฐบาล

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวด้วยว่า มาตรการหลายอย่างรัฐบาลออกมาเยอะแล้ว แต่เข้าไม่ถึง เพราะการสื่อสารรัฐบาลต้องรับผิดชอบตรงนี้ ตนไม่โทษหน่วยงาน ต่อจากนี้ทุกหน่วยงานและทุกกระทรวงต้องทำทั้งหมด ในเรื่องให้บริการประชาชนและการลดใช้เอกสารที่บางพื้นที่ยังใช้อยู่ กำลังไล่ดูตรงนี้อยู่ ดังนั้น ขอให้แจ้งมาที่ทำเนียบรัฐบาลได้ ส่งมาเลย ถ้าตรงไหนยังไม่ดีจะได้เล่นงานได้ถูกต้อง ตนต้องรับผิดชอบทั้ง 77 จังหวัด ขอให้ตนได้ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด อะไรที่เป็นความขัดแย้งก็ขอให้เบาๆ ลงหน่อย เพราะจะทำให้เกิดความไม่เชื่อมั่นอีก มีอะไรก็บอกมาแล้วกัน ตนก็อ่านจากท่านนั้นแหละ และนำมาสู่การสั่งการเป็นนโยบาย นายกฯ ทำงานในเชิงนโยบาย สั่งการ ตัดสินใจ ในรายละเอียดนั้นกระทรวงและหน่วยงานจะต้องรับผิดชอบกันต่อไป ใครทุจริตตรงไหนฟ้องตรงนั้น

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า นายกฯ ตอบชัดเจนแล้ว เลิกว่าตนเสียที เสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมางอมเต็มที ใจก็แย่ไปทุกวัน

เมื่อถามว่า นายกฯ เหนื่อยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “จะว่าเหนื่อยก็คงเหนื่อย แต่ไม่มาก ยังทนไหว ไม่ใช่ทนหรอก คือมันต้องปลุกตัวเองให้ได้ก่อนว่าต้องทำ ถ้าไม่ทำแล้วจะทำอย่างไรกันต่อไป วันนี้อย่างน้อยในช่วงที่ยังอยู่ก็จะทำให้ดีที่สุด มากน้อยอยู่ที่ประชาชนจะเข้าใจผมหรือไม่เข้าใจ บางอย่างมันเกิดเร็วไม่ได้ เกิดเร็วก็ล้มทุกที ฉะนั้นถึงบอกว่าต้องเดินเป็นระยะและปรับเปลี่ยนไป โครงการไหนทำได้ก็ทำต่อโครงการไหนทำไม่ได้ก็ยกเลิก เพราะทุกอย่างเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ ซึ่งคนรุ่นเก่าและคนรุ่นใหม่ความคิดก็ต่างกัน ฉะนั้น ความขัดแย้งก็ค่อนข้างสูง แต่ต้องทำให้ได้นั่นคือสิ่งที่รัฐบาลและผมมีเจตนารมย์อย่างนั้น ผมได้พูดกับ ครม. รองนายกฯ และรัฐมนตรีทุกท่านไปแล้ว เราไม่ได้ทำการเมืองในขณะที่บ้านเมืองมีปัญหาเราต้องทำงานในนามของรัฐบาล เพื่อประชาชนทั้งประเทศ เป็นรัฐบาลในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตามรัฐธรรมนูญทุกประการ”


กำลังโหลดความคิดเห็น...