xs
xsm
sm
md
lg

ไทยป่วย COVID-19 อีก 5 ราย ติดจากไปปาร์ตี้ แก๊ง 11 คน และหญิงทำสวยกลับจากเกาหลี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สธ.พบป่วยโควิด-19 เพิ่ม 5 ราย พบ 2 ราย เกี่ยวข้องแก๊งปาร์ตี้จนป่วยรวดเดียว 11 คน อีก 3 คน เคยสังสรรค์กับผู้ป่วยหญิงไทยกลับจากเกาหลี สรุปมีผู้ป่วยสะสม 75 ราย ย้ำกลับจากประเทศที่มีผู้ป่วยคนหลีกเลี่ยงชุมชน ไม่ไปเที่ยวปาร์ตี้ กินอาหารต้องแยกสำรับ แนะกินจานเดียว พกช้อนกลางของตัวเอง จับตาแนวโน้มจีน อาจถอดจากประเทศเขตติดโรค

วันนี้ (13 มี.ค.) นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 ว่า วันนี้มีผู้ป่วยยืนยันเพิ่ม 5 ราย เป็นการป่วยแบบกลุ่มก้อน แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ 1 มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับผู้ป่วย 11 ราย ที่ติดต่อกันจากการไปสังสรรค์ เป็นหญิงอายุ 36 ปี และชายอายุ 37 ปี โดยติดตามครอบครัวและผู้ใกล้ชิดแล้ว

กลุ่มที่ 2 เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงกับผู้ป่วยยืนยันรายที่ 57 ซึ่งเป็นหญิงไทยอายุ 27 ปี กลับจากการเสริมความงามที่เกาหลีใต้ รักษาอยู่ที่ รพ.นพรัตนราชธานี โดยกลับมาระยะแรกมีการไปกินเลี้ยงกันในผับแห่งหนึ่งรวม 11 คน โดยผู้ป่วยรายแรกเป็นน้องชายผู้ป่วยอายุ 19 ปี เริ่มป่วยเมื่อวันที่ 7 มี.ค. 2563 ด้วยอาการไข้ มีน้ำมูก มีเสมหะ เข้ารับการตรวจที่เอกชน เมื่อวันที่ 9 มี.ค. 2563 ปัจจุบันรักษาตัวอยู่ที่ รพ.เอกชน รายที่ 2 เป็นหญิงไทยอายุ 29 ปี เป็นเพื่อนกับผู้ป่วย เริ่มป่วยเมื่อวันที่ 7 มี.ค. 2563 ด้วยอาการไข้ ไอแห้ง ไปรับการตรวจที่โรงพยาบาลเอกชนเมื่อวันที่ 8 มี.ค. 2563 ให้ประวัติ ว่า มีการดื่มเหล้าแก้วเดียวกันและนั่งพูดคุยกันใกล้ชิด รายที่ 3 เป็นชายไทยอายุ 37 ปี เป็นเพื่อนผู้ป่วย เริ่มป่วยเมื่อวันที่ 9 มี.ค. 2563 เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลรัฐ เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 2563 ด้วยอาการเจ็บคอ มีน้ำมูก โดยอยู่ระหว่างติดตามเพื่อนเที่ยวกลุ่มนี้อีก 8 คน

นพ.สุขุม กล่าวว่า สรุปมีผู้ป่วยยืนยันทั้งหมด 75 ราย รักษาหายแล้ว 35 ราย ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 39 ราย เสียชีวิต 1 ราย สำหรับผู้ป่วยอาการหนัก 1 ราย ที่รักษาตัวอยู่ที่สถาบันบำราศนราดูร ยังต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนทั้งหมด 5,496 ราย กลับบ้านได้แล้ว 3,992 ราย ยังคงรักษาใน รพ. 1,504 ราย

“ประเทศไทยเริ่มพบผู้ป่วยเป็นกลุ่มก้อนและผู้ป่วยเหล่านี้สัมพันธ์กับผู้ที่มาจากต่างประเทศ สัมผัสกับคนต่างประเทศ ไปเที่ยวด้วยกัน มีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เช่น ดื่มกินร่วมกัน สูบมวนเดียวกัน อยู่ใกล้ชิดกัน คนมาจากต่างประเทศก็ไม่ปฏิบัติ ยิ่งมาจากประเทศเสี่ยง เป็นผลให้ติดต่อกันได้ง่าย ควรต้องปรับพฤติกรรม สำหรับประเทศที่มีการพิจารณาเรื่องความเสี่ยง เช่น จีน ตอนนี้ผู้ป่วยรายใหม่ลดลง ก็อาจมีการพิจารณาเอาออกจากประเทศที่มีการดูแลได้ และประเทศอื่นๆ ที่แนะนำต้องมีการดูแลตัวเอง ตอนนี้ 16 ประเทศ เช่น สเปน เยอรมนี ฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา สวิตเซอร์แลนด์ นอร์เวย์ ญี่ปุ่น สวีเดน เดนมาร์ก เนเธอร์แลนด์ อังกฤษ ซึ่งมีผู้ป่วยสะสมมากกว่า 500 ราย และมีรายใหม่มากกกว่า 100 รายต่อวัน หากกลับจากประเทศเหล่านี้ขอร้องให้ดูแลตัวเอง อยู่บ้าน แยกตัวเอง อย่าสุงสิงกับคนในครอบครัว คนใกล้ชิด” นพ.สุขุม กล่าวและว่า สำหรับเรื่องอาหาร ถ้ามาจากประเทศเสี่ยงต้องแยกสำรับ หรือเป็นอาหารจานเดียว ไม่รับประทานร่วมคนอื่น ส่วนการกลับมาจากประเทศที่มีผู้ป่วย แต่ยังไม่ได้ประกาศเป็นพื้นที่เสี่ยงเขตติดโรค ก็ต้องช่วยดูแลตัวเอง หลีกเลี่ยงชุมน ใช้หน้ากากอนามัย อย่าไปมีงานสังสรรค์ กินเลี้ยง จะเกิดการติดต่อเป็นกลุ่มก้อนได้

นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ นายกสมาคมเวชศาสตร์ป้องกันแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การกินร้อนช้อนกลางล้างมือ อาจจะไม่ใช่ใช้ช้อนกลางร่วมกันแล้ว ควรจะเป็นการใช้หรือช้อนกลางตัวเอง เพราะช้อนกลางที่ใช้ร่วมกันก็อาจติดเชื้อได้ คือ 1 คน พก 2 ช้อน ช้อนกลางตัวเองใช้ตักอาหาร 1 และช้อนตักกินเข้าปาก 1 สำหรับการพิจารณาประเทศเขตติดโรคว่าจะเพิ่มหรือลดจะมีคณะทำงานด้านวิชาการพิจารณา สำหรับการพิจารณาหากเป็นประเทศเขตติดโรค เมื่อถอดออกมาก็จะเป็นประเทศเฝ้ามอง หากถอดจากประเทศเฝ้ามองก็จะเป็นกลุ่มประเทศไม่เฝ้ามอง
กำลังโหลดความคิดเห็น...