xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” เตือนคนกลับประเทศเสี่ยงโควิด-19 อย่าหลบหนีกักตัว ตาม “ผีน้อย” ครบแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ มั่นใจระบบควบคุมโรคของไทย ยอมรับกังวลบ้าง แต่ทำทุกอย่าง 100% แล้ว เชื่อโรคต้องจบ ไม่อยู่นาน ขอคนกลับจากประเทศเสี่ยงกักตัว อย่าหลบหนี ขู่ยังไปนู่นมานี่ ถ่ายรูปอวด มีโทษ เผยติดตาม “ผีน้อย” ได้ครบแล้ว ด้าน “อนุทิน” รับสถานที่กักตัวในบุรีรัมย์ไม่เหมาะ แต่เป็นสถานที่ชั่วคราว ก่อนส่งไปยังสถานที่ที่เหมาะสม ย้ำ ต้องดูแลให้ดีเหมือนอยู่บ้านมากที่สุด คร.เผยติดตามผีน้อยได้ครบทุกรายชื่อ เหลือ 6 คน ที่ยังเดินทางข้ามจังหวัด

วันนี้ (10 มี.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) และ ผอ.รพ.ทั่วประเทศ ว่า วันนี้ได้มาให้กำลังใจบุคลากร ซึ่งก็ได้ให้ความมั่นใจไปแล้ว ว่า จะให้มีหน้ากากอนามัยอย่างเพียงพอ รวมถึงเรื่องของค่าเสี่ยงภัยด้วย อย่างไรก็ตาม จากการได้มาเห็นการทำงาน ตนมีความมั่นใจในมาตรการควบคุมโรคของสาธารณสุข และเราสามารถควบคุมโรคในระดับที่น่าพอใจเมื่อเทียบกับหลายๆ ประเทศ สักวันหนึ่งโรคนี้จะต้องจบไม่อยู่ยาวนาน อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า ยังกังวลอยู่บ้าง แต่ก็ทำทุกอย่าง 100% ถ้ามีสถานการณ์อะไรเพิ่มเข้ามาอีก ก็พร้อมรับมือ เพราะสถานการณ์เป็นขั้นเป็นตอน หากจะประกาศอะไรรุนแรงเลยก็จะวุ่นไปหมด วันนี้ไม่ใช่แค่เรื่องโควิด-19 แต่มีผลกระทบกับเศรษฐกิจด้วย ดังนั้นต้องมาตรการที่เหมาะสมกับสถานการณ์ และมีการเยียวยาคนได้รับผลกระทบ เพราะเดี๋ยวจะมีภัยแล้งมาอีก

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทั้งนี้ การประชุมกับทุกจังหวัด พบว่า พร้อมรับสถานการณ์ และพร้อมให้การดูแลผู้ที่เดินทางกลับมาจากประเทศเสี่ยง ขออย่างเดียวว่าอย่าหลบหนี ขอให้ปฏิบัติตาม ไม่ใช่กลับมาแล้วเดินทางไปที่ต่างๆ แล้วถ่ายรูป แบบนี้เรียกว่าท้าทายเกินไป แบบนี้ต้องถูกลงโทษ ส่วนแรงงานที่กลับจากเกาหลีใต้ และไม่ยอมเข้าระบบการเฝ้าระวังโรค 14 วัน ประมาณ 80 คนนั้น ขณะนี้ติดตามตัวได้ครบทั้งหมดแล้ว สำหรับการติดตามผู้เดินทางกลับมาจากประเทศเสี่ยง จะมีการใช้แอปพลิเคชันให้ลงทะเบียนและต้องรายงานสุขภาพทุกคนซึ่งเริ่มใช้แล้ว

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงสถานที่กักตัวแรงงานที่กลับจากเกาหลีใต้ที่บุรีรัมย์ ที่ถูกวิจารณ์ว่าไม่เหมาะสม ว่า ก็ไม่เหมาะ แต่ที่มีความขลุกขลัก เพราะเป็นเพียงสถานที่รับไว้ชั่วคราว พอหาสถานที่ที่ดีได้แล้วก็ส่งไป ย้ำว่า คนเหล่านี้ไม่ใช่นักโทษจะเอาไปกองรวมกันแบบนั้นไม่ได้ ต้องให้เขารู้สึกเหมือนอยู่ที่บ้านมากที่สุด สำหรับกรณีที่ทาง กทม.ออกมาให้ข้อมูลเรื่องผู้ป่วยติดเชื้อ เรื่องการให้ข้อมูลผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อจะต้องมีความเป็นเอกภาพ ดังนั้น มอบให้ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ. ไปหารือกับปลัด กทม.เกี่ยวกับเรื่องนี้

นพ.ขจรศักดิ์ แก้วจรัส รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงการติดตามแรงงานไทยนอกระบบกลับจากเกาหลีใต้ ว่า ขณะนี้การติดตามแรงงานไทยนอกระบบที่กลับจากเกาหลีใต้ในเที่ยวบิน ทีจี 657 จำนวน 88 คน ได้ติดตามครบทั้งหมดแล้ว ส่วนผู้ที่เดินทางเที่ยวบินทีจี 651 ที่มีจำนวน 111 คน  ซึ่งมาในช่วงเวลาเดียวกันในช่วงบ่ายวันที่ 7 มี.ค. ขณะนี้รู้ตัวและติดตามข้อมูลทั้งหมดแล้ว เหลือแค่ 6 คนที่ ตอนนี้ยังข้ามจังหวัด
กำลังโหลดความคิดเห็น