xs
xsm
sm
md
lg

สธ.แจงประเมินสถานที่กักตัว “ผีน้อย” บุรีรัมย์แล้ว มีความปลอดภัย ดูแลสุขลักษณะอย่างดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รองปลัด สธ.แจงสถานที่กักตัว “ผีน้อย” ในบุรีรัมย์ มีการตรวจสอบ ดูแลสุขลักษณะจากทางสาธารณสุขอย่างดี มีความปลอดภัย ส่วนผีน้อยที่ไม่ได้ถูกกักตัว 80 ราย ติดตามได้เกือบครบแล้ว ให้กักตัวที่บ้านเฝ้าระวังเข้มงวด รายงานสุขภาพ 14 วัน

วันนี้ (10 มี.ค.) นพ.ยงยศ ธรรมวุฒิ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า แรงงานไทยนอกระบบกลับจากเกาหลีใต้ ที่ฐานทัพเรือสัตหีบ จ.ชลบุรี ขณะนี้มีจำนวน 188 คน เป็นผู้ชาย 88 คน และผู้หญิง 100 คน โดยมาจากเมืองที่มีการระบาดมาก คือ แดกู และคยองซังเหนือ จำนวน 8 คน มีกลุ่มที่ต้องดูแลพิเศษ 20 คน การคัดกรองไม่พบผู้ป่วย สุขภาพร่างกายแข็งแรงดี อยู่ในสถานที่สะดวกสบาย อย่างไรก็ตาม จำนวนแรงงานนอกระบบที่เดินทางกลับจากเกาหลีใต้คงมีมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างบุรีรัมย์ก็ทยอยเข้าสถานที่กักตัวที่กำหนดแล้ว

นพ.ยงยศกล่าวว่า สำหรับแรงงานนอกระบบจำนวน 80 คน ที่ไม่ได้เข้าสถานที่กักตัว ในการติดตามนั้น เรามีที่อยู่ตามพาสปอร์ต ก็ให้เครือข่ายอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ผู้ใหญ่บ้าน และกำนัน ในการควบคุมกำกับและติดตาม เท่าที่กรมควบคุมโรครายงานมา ตอนนี้ติดตามแล้วเกือบทั้งหมด เหลือไม่ถึง 10 ราย เนื่องจากมีการแจ้งที่อยู่ที่หนึ่ง แต่เมื่อติดตามไปถึงสถานที่แล้วกลับพบว่าไม่ได้อยู่สถานที่ตามที่ระบุในภูมิลำเนา จึงต้องดำเนินการติดตามเพิ่มเติม สำหรับเมื่อตามเจอแล้วก็จะขอให้ดำเนินการกักตัวเองที่บ้านอย่างเข้มงวด 14 วัน ห้ามออกจากบ้าน และมีการวัดไข้รายงานสุขภาพทุกวัน โดยขอให้ผู้ใหญ่บ้าน-กำนัน ช่วยเฝ้าอีกขั้น สำหรับสถานที่กักตัวจังหวัดอื่นๆ นั้น อาจต้องดูตามความเหมาะสม อย่างบางจังหวัดที่มีแรงงานนอกรับกลับมามีแค่ 1-2 คน ก็อาจพิจารณาให้เป็นการกักตัวที่บ้านอย่างเข้มงวด แล้วให้รายงานสุขภาพจนครบ 14 วัน แต่หลายๆ จังหวัดก็มีการเตรียมพร้อมสถานที่แล้ว

เมื่อถามถึงกรณีสภาพสถานที่กักตัวผีน้อยที่บุรีรัมย์ มีการวิพากษ์วิจารณ์สภาพโดยรวมว่าคุณภาพไม่ดี ให้นอนเต็นท์ อากาศร้อน นพ.ยงยศกล่าวว่า สถานที่กักตัวของบุรีรัมย์นั้น ทางนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) บุรีรัมย์ ผอ.รพ.บุรีรัมย์ เจ้าของสถานที่ มาช่วยกันดูแล้ว ก็พบว่ามีความปลอดภัย มีการดูแลสุขลักษณะโดยศูนย์อนามัย และยังมีทางส่วนกลางลงไปร่วมสนับสนุน

นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กล่าวว่า การจัดสถานที่กักตัวสำหรับแรงงานกลุ่มนี้ ต้องมีการจัดให้เหมาะสมสำหรับการดูแลคนไม่ป่วย ต้องมีห้องน้ำแยก ห้องนอน โรงครัวห้องครัวที่สามารถจัดการอาหารการกิน มีระบบการจัดการขยะ สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ดี พื้นที่ไม่แออัด ซึ่งหลักเกณฑ์การจัดสถานที่นั้นเรามีการเผยแพร่ และให้แต่ละจังหวัดไปดำเนินการ


กำลังโหลดความคิดเห็น