xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ บุรีรัมย์แจงปมดรามา! สถานที่กักตัวผีน้อยแออัดเหตุมี จว.อื่นด้วย-วอนเชื่อมั่นอย่าตื่นตระหนก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บุรีรัมย์ - จ.บุรีรัมย์จัดสถานที่กักตัว 3 แห่งเฝ้าระวังป้องกันโควิด-19 รองรับ ปชช.และแรงงาน “ผีน้อย” เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ผู้ว่าฯ ยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อ วอนเชื่อมั่นระบบป้องกันภาครัฐอย่าตื่นตระหนก เผยกลับมาแล้ว 362 คน พร้อมแจงปมดรามาในโซเชียลฯ ห้องพักแออัด เหตุมีคนจังหวัดอื่นด้วย รอส่งจังหวัดภูมิลำเนาวันนี้ (10 มี.ค.) นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นประธานประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อระดับจังหวัดบุรีรัมย์ ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อร่วมวางมาตรการควบคุมป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่กำลังมีการระบาดในหลายประเทศทั่วโลกและในประเทศไทย โดยมาตรการในการเฝ้าระวังป้องกันจะเน้นความร่วมมือจากหลายภาคส่วน โดยเฉพาะการดำเนินการเฝ้าระวังประชาชน และแรงงานไทยที่เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงรวมทั้งแรงงานผิดกฎหมายหรือ “ผีน้อย” เดินทางกลับจากประเทศเกาหลีใต้ ตามนโยบายของรัฐบาลอย่างเคร่งครัดนายธัชกร  หัตถาธยากูล  ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์
ขณะนี้จังหวัดบุรีรัมย์ได้มีการจัดเตรียมสถานที่ไว้รองรับสำหรับกักตัวผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงที่มีการระบาดของโรคดังกล่าวไว้แล้วจำนวน 3 แห่ง คือ ที่พักภายในสนามกีฬาแห่งหนึ่งของเอกชน, ค่าย อส. และวัดแห่งหนึ่งใน อ.นางรอง โดยจะมีการกักตัวไว้สังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน และมีเจ้าหน้าที่จากสาธารณสุขเข้าไปทำการวัดไข้ และติดตามอาการทุกวันจนครบตามระยะเวลาที่กำหนด

จากข้อมูลพบว่ามีประชาชน และแรงงานชาว จ.บุรีรัมย์ที่เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงแล้วขณะนี้จำนวน 362 คน ติดตามอาการครบ 14 วันแล้ว 130 คน อยู่ในระหว่างที่จะต้องกักตัวติดตามอาการ 232 คน

นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าฯบุรีรัมย์ ยืนยันว่า ขณะนี้ในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 แต่อย่างใด ส่วนผู้ที่เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง อยู่ในข่ายที่จะต้องกักตัวเฝ้าสังเกตอาการตามขั้นตอนการควบคุมโรคเท่านั้นไม่ใช่ผู้ป่วย ซึ่งทางสาธารณสุขมีมาตรการเฝ้าระวังป้องกันอย่างเข้มข้น ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นระบบการควบคุมป้องกันโรคของภาครัฐ จึงไม่อยากให้ตื่นตระหนกมากจนเกินไป และอยากให้ติดตามข้อมูลข่าวสารจากทางราชการหรือแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้เท่านั้น เพราะหลายภาคส่วนทำงานกันอย่างเต็มที่
ส่วนกรณีที่มีกระแสดรามาในโลกโซเชียลมีเดียว่าสถานที่กักตัวภายในสนามกีฬาของเอกชนแห่งหนึ่งที่ผู้เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงเข้ามากักตัวแออัดนั้น ชี้แจงว่าเกิดจากการสื่อสารที่คลาดเคลื่อน เนื่องจากสถานที่กักตัวของเอกชนดังกล่าวได้จัดเตรียมไว้รองรับผู้ที่จะเข้ารับการกักตัวเพียง 60 คน แต่มีคนเดินทางมาจำนวน 180 คนมาถึงเมื่อคืนนี้ ซึ่งในจำนวนนี้มาจากหลายจังหวัด ไม่ใช่เฉพาะ จ.บุรีรัมย์ ซึ่งไม่มีการคัดแยกมาตั้งแต่ต้นทาง แต่พอเดินทางมาถึงที่บุรีรัมย์ในช่วงค่ำ ในฐานะเจ้าบ้านจึงให้การดูแลก่อนในเบื้องต้น หลังจากนั้นจะทำการคัดแยกและส่งไปกักตัวตามภูมิลำเนาของตัวเองเพื่อลดปัญหาความแออัด ขอยืนยันว่าทางจังหวัดมีความพร้อมที่จะดูแลกลุ่มเสี่ยงที่จะเดินทางกลับมา
กำลังโหลดความคิดเห็น