xs
xsm
sm
md
lg

ไทยรักษาโควิด-19 หายเพิ่มอีก 3 ราย ติดตามคนสัมผัสเคส “ปู่-ย่า-หลาน” 101 คน พบเป็นลบ 97 คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สธ.แถลงผู้ป่วยโควิด-19 ยังอยู่ที่ 40 ราย รักษาหายเพิ่ม 3 ราย รวมเป็น 27 ราย อัตราการรักษาหายอยู่ที่ 67% เผย เคสปู่ย่าหลาน ติดตามคนสัมผัสทั้งหมด 101 คน ให้ผลลบ 97 คน อีก 4 คน กำลังส่งตรวจเชื้อ ส่วนรายแม่บ้านมีคนกลับจากกว่างโจว คนในบ้านไม่มีใครติดเชื้อ

วันนี้ (27 ก.พ.) นพ.ณรงค์ สายวงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 ว่าขณะนี้ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อ 81,406 ราย เสียชีวิต 2,771 ราย สำหรับประเทศไทยมีผู้ป่วยยืนยัน 40 ราย รักษาหายเพิ่มอีก 3 ราย รวมเป็น 27 ราย เหลือนอนรักษาใน รพ.13 ราย

นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวว่า ผู้ป่วยที่รักษาหายเพิ่ม 3 ราย เป็นการติดเชื้อจากต่างประเทศทั้งหมด โดยเป็นผู้ป่วยจากสถาบันบำราศนราดูร 2 ราย รพ.ราชวิถี 1 ราย เป็นคนจีน 2 ราย ที่เข้ามาก่อนที่จะปิดสนามบิน และคนไทยกลับจากต่างประเทศ 1 ราย ขณะนี้ถือว่าผลการรักษาผู้ป่วยของไทยดีมาก ยังไม่มีผู้เสียชีวิต อัตราการหายอยู่ที่ 2 ใน 3 หรือราว 67% โดยผู้ที่ยังนอนรักษาอีก 13 ราย ก็คาดว่าจะทยอยกลับบ้านได้ในเร็ววัน ส่วน 3 รายใหม่ ที่เป็นปู่ย่ากลับจากญี่ปุ่นและหลานที่รับเชื้อ ขณะนี้อาการดี อยู่ระหว่างการรักษาที่สถาบันโรคทรวงอกและสถาบันบำราศนราดูร ส่วนการติดตามกรุ๊ปทัวร์ คนในครอบครัวที่ไม่ได้ไป นักเรียนร่วมชั้น บุคลากร รพ.เอกชนที่ดูแลรักษา ติดตามครบแล้ว 101 คน ผลตรวจเชื้อออกแล้ว 97 คน ให้ผลเป็นลบ ส่วนอีก 4 คนเพิ่งเก็บตัวอย่างส่งตรวจ อย่างไรก็ตาม ยังต้องติดตามอาการให้ครบ 14 วัน อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า ขณะนี้ไทยยังอยู่ในระยะการแพร่ระบาดวงจำกัดหรือระยะ 2

นพ.โสภณกล่าวว่า สำหรับคนไทยบนเรือไดมอนด์ ปรินเซส ที่ญี่ปุ่น มีการติดเชื้อ 8 คน โดย 7 คน เป็นนักท่องเที่ยว และ 1 คน เป็นลูกเรือ ได้รับการดูแลรักษาที่ญี่ปุ่น เชื่อว่าจะได้รับการดูแลอย่างดี ส่วนคนไทยบนเรือไดมอนด์ปรินเซสที่ไม่ได้ติดเชื้อก็อยู่ระหว่างการกักตัว 14 วัน หากพ้นแล้วจึงจะเดินทางกลับประเทศไทยได้ เพื่อความปลอดภัยของลูกเรือและคนไทยในประเทศ อย่างไรก็ตาม แม้กลับมาถึงไทยแล้วก็ต้องกักตัวเองอีก 14 วัน เพราะขณะนี้ก็ยังมีการพบผู้ป่วยที่ญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น

เมื่อถามถึงกรณีแม่บ้านที่ป่วยจากการมีคนในครอบครัวกลับจากกว่างโจว ผลตรวจคนในครอบครัวและคนกลับจากกวางโจวเป็นอย่างไร นพ.โสภณกล่าวว่า ผลตรวจคนในบ้านของแม่บ้านให้ผลเป็นลบ แต่จะติดตามจนครบ 14 วัน ส่วนคนที่กลับมาจากกว่างโจว เนื่องจากมีอาการน้อย และช่วงที่ไปเก็บตัวอย่างก็พ้นระยะ 14 วันแล้ว เชื้อจึงหมดจากทางเดินหายใจแล้ว ถือว่าปลอดภัย และช่วงที่ผ่านมาก็ไม่ได้ไปสัมผัสกับผู้อื่นเพิ่มเติม
กำลังโหลดความคิดเห็น...