xs
xsm
sm
md
lg

ปิด ร.ร.พระหฤทัยดอนเมือง 14 วัน​ คัดกรอง​เด็กเสี่ยงติดไวรัส​โควิด-19 พร้อมบิ๊กคลีนนิ่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สำนักงานเขตดอนเมือง พร้อมด้วยศูนย์บริการสาธารณสุข 60 กองควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัย กรมควบคุมโรค ลงพื้นที่โรงเรียนพระหฤทัยดอนเมือง ประกาศแจ้งสถานการณ์ล่าสุด หลังพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ ประสานทำความสะอาดและปิดโรงเรียน 14 วัน

วันนี้ (26 ก.พ.) จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโรคโควิด-19 ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ เพจสำนักงานเขตดอนเมืองแจ้งข่าวระบุว่า สืบเนื่องจากแพทย์จาก รพ.บี.แคร์ เมดิคอลเซ็นเตอร์ แจ้งว่ามีผู้ป่วย 2 คนที่เดินทางไปฮอกไกโดเป็นกรุ๊ปทัวร์ ตั้งแต่ 16-20 ก.พ.ที่ผ่านมา และกลับจากฮอกไกโดด้วยสายการบิน Airasia เที่ยวบินที่ XJ 621 เดินทางถึงกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2563

โดยผู้ป่วย 1 รายมีอาการไข้ขึ้น เข้าแอดมิตที่ รพ. และผู้ป่วยอีกรายเป็นผู้ที่มาเฝ้าไข้ ซึ่งไม่ได้แจ้งข้อมูลว่าเดินทางไปไหนมา จนกระทั่งวันที่ 24 ก.พ. 2563 ได้ยอมแจ้ง และผลตรวจร่างกายเป็นบวก

โดยในครอบครัวของผู้ป่วยทั้ง 2 ราย มีเด็ก 2 คนไม่ได้เดินทางไปญี่ปุ่นด้วย (โรงเรียนพระหฤทัยดอนเมือง) ขณะนี้ทางโรงเรียนได้สั่งให้ปิดการเรียนการสอนแล้ว และทางสำนักงานเขตดอนเมืองจะเข้าทำความสะอาดโรงเรียนในวันนี้ (26 ก.พ.)

รวมถึงการขยายผลไปยังสมาชิกในครอบครัว ซึ่งทำงานธนาคารธนชาต และสั่งสาขาดอนเมืองปิดไปแล้วเช่นกัน

ในส่วนของพนักงาน บุคลากรโรงพยาบาลที่ดูแลช่วงแรกก่อนตรวจเกือบ 40 คน ตอนนี้ต้องให้อยู่เฝ้าดูอาการในห้องปลอดเชื้อทั้งหมด

ตอนนี้กำลังติดตามผู้ที่เดินทางร่วมกับผู้ป่วยทั้ง 2 รายอยู่ และขณะนี้ผู้ป่วยได้ย้ายไปรักษาที่ รพ.โรคทรวงอก และ รพ.บำราศนราดูรแล้ว

โดยในวันนี้ (26 ก.พ. 2563) สำนักงานเขตดอนเมือง พร้อมด้วยศูนย์บริการสาธารณสุข 60 กองควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัย กรมควบคุมโรค ลงพื้นที่โรงเรียนพระหฤทัยดอนเมือง ถนนสรงประภา เขตดอนเมือง ดำเนินการควบคุมโรค COVID-19 ดังนี้

1. สอบสวนโรคและเก็บตัวอย่างนักเรียนที่เป็นกลุ่มสัมผัสโดยตรง มีความเสี่ยงสูง เป็นนักเรียนชั้น ป.3/4 จำนวน 30 ราย ครู 11 ราย โดยให้ติดตามอาการ 14 วัน ทำความสะอาดที่พักอาศัย งดออกนอกบ้าน และกลุ่มสัมผัสความเสี่ยงต่ำ ประมาณ 100 คน ให้งดกิจกรรมไปในที่ชุมชนหรือที่มีผู้คนหนาแน่น

2. เวลา 15.00 น. ฝ่ายสิ่งแวดล้อมฯ ร่วมกับกองควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัย จะร่วมกันทำความสะอาดพื้นที่โรงเรียนพระหฤทัยดอนเมือง

3. จัดประชุมผู้ปกครองแนะนำวิธีปฏิบัติตนและการทำความสะอาดที่พักอาศัย

4. โรงเรียนพระหฤทัยดอนเมือง มีคำสั่งปิดโรงเรียน 14 วัน ตั้งแต่ 26 ก.พ. ถึง 9 มี.ค. 2563

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารสถานการณ์จากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถืออย่างใกล้ชิด หากมีความคืบหน้าเพิ่มเติมจะรายงานสถานการณ์ให้ทราบทันทีกำลังโหลดความคิดเห็น...