xs
xsm
sm
md
lg

ปิด2รร.อินเตอร์ดอนเมือง-ระยอง สธ.ไม่บังคับกักตัว-ปลาดิบกินได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"อนุทิน" เผยยังไม่จำเป็นต้องออกประกาศกักตัว 14 วันคนกลับจาก ปท.เสี่ยง ยันกินปลาดิบได้ แต่ต้องเน้นกินร้อน-ช้อนกลาง-ล้างมือ กช.สั่งปิดด่วนโรงเรียนนานาชาติชื่อดังย่านดอนเมือง หลังพบครู 60 นักเรียน 505 คน ทัศนศึกษาประเทศกลุ่มเสี่ยง ที่ระยองปิดอนุบาลทำความสะอาด 1 วัน สธ.เผยไทยรักษาโควิด-19 หายเพิ่มอีก 3 ราย ส่วนผลตรวจปู่ย่าดอนเมือง พบคนใกล้ชิด 97 คนผลเป็นลบ อีก 4 รอลุ้น กทม.เร่งฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อบ้าน-สถานที่ผู้ป่วยโควิด-19

วานนี้ (27 ก.พ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ด้านการแพทย์และสาธารณสุข เฉพาะเรื่องโรคปอดอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขยังใช้มาตรการขอความร่วมมือให้ผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่มีการระบาดของไวรัส ให้กักตัวอยู่บ้าน 14 วัน ซึ่งจากการหารือกับคณะที่ปรึกษาฯ และศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข เห็นว่า ยังไม่จำเป็นต้องออกประกาศบังคับให้กักกันตนเองหลังกลับมาจากประเทศที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 แต่หากอนาคตต้องเอากฎหมายมาบังคับ ก็จะพิจารณาเป็นบางเมือง หรือบางราย บางกรณีตามสถานการณ์

เมื่อถามถึงกรณีการแชร์ข่าวติดเชื้อจากการกินปลาดิบ นายอนุทิน กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขแนะนำมาตลอดเรื่องการกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ดังนั้น ปลาดิบยังกินได้ เชื้ออาจจะไม่ได้อยู่ที่ปลาดิบ สิ่งสำคัญคือล้างมือและภาชนะให้สะอาดก่อนปรุง และก่อนรับประทาน

ด้าน นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (เลขาธิการ กช.) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานเพิ่มว่าโรงเรียนนานาชาติ แห่งหนึ่งย่านดอนเมือง มีการพานักเรียนไปทัศนศึกษาในประเทศกลุ่มเสี่ยง จำนวน 505 คน ในจำนวนนี้มีครูรวมอยู่ด้วย 60 คน และได้เดินทางกลับประเทศไทยเมื่อวันที่ 23 ก.พ. เบื้องต้นทางโรงเรียนได้สั่งให้กลุ่มที่เดินทางไปทัศนศึกษาเก็บตัวอยู่ภายในบ้านพัก และให้ปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข อย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ โรงเรียนดังกล่าวมีนักเรียนทั้งหมดกว่าพันคน แม้ว่ากลุ่มที่เดินทางไปทัศนศึกษาต่างประเทศ จะยังไม่ได้เข้ามาภายในพื้นที่โรงเรียน แต่เพื่อความสบายใจ สช.จึงสั่งให้ปิดโรงเรียนไปก่อน และให้เรียนผ่านระบบออนไลน์แทน

อีกด้านที่ จ.ระยอง น.ส.ราตรี คุ้มญาติ รักษาการ ผอ.โรงเรียนอนุบาลนานาชาติตากสิน ระยอง อ.เมือง จ.ระยอง ได้ประกาศปิดโรงเรียน 1 วัน ในวันที่ 28 ก.พ. สืบเนื่องจากมีเด็กนักเรียนชั้น ป.3 ได้เดินทางกลับจากท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น จนมีการนำเด็กนักเรียนไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ผลปรากฎว่าไม่พบว่าติดเชื้อโควิด-19 แต่ทางโรงเรียนได้เล็งเห็นถึงความสะอาดและสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ปกครองรวมถึงเด็กนักเรียน จึงได้ปิดโรงเรียนเป็นเวลา 1 วัน ในวันที่ 28 ก.พ. เพื่อร่วมกับสาธารณะสุขจังหวัดระยองและ อบจ.ระยอง ทำความสะอาดโรงเรียนทั้งหมดด้วย

ขณะที่ นพ.ณรงค์ สายวงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวสถานการณ์โรคโควิด-19 ว่าขณะนี้ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อ 81,406 ราย เสียชีวิต 2,771 ราย สำหรับประเทศไทยมีผู้ป่วยยืนยัน 40 ราย รักษาหายเพิ่มอีก 3 ราย รวมเป็น 27 ราย เหลือนอนรักษาใน รพ.13 ราย

“ผู้ป่วยที่รักษาหายเพิ่ม 3 ราย เป็นการติดเชื้อจากต่างประเทศทั้งหมด โดยเป็นผู้ป่วยจากสถาบันบำราศนราดูร 2 ราย รพ.ราชวิถี 1 ราย เป็นคนจีน 2 ราย ที่เข้ามาก่อนที่จะปิดสนามบิน และคนไทยกลับจากต่างประเทศ 1 ราย” นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กล่าว

นพ.โสภณ กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีปู่ย่าที่กลับจากญี่ปุ่นและหลานที่รับเชื้อ ขณะนี้อาการดี อยู่ระหว่างการรักษาที่สถาบันโรคทรวงอกและสถาบันบำราศนราดูร ส่วนการติดตามกรุ๊ปทัวร์ คนในครอบครัวที่ไม่ได้ไป นักเรียนร่วมชั้น บุคลากร รพ.เอกชนที่ดูแลรักษา ติดตามครบแล้ว 101 คน ผลตรวจเชื้อออกแล้ว 97 คน ให้ผลเป็นลบ ส่วนอีก 4 คนเพิ่งเก็บตัวอย่างส่งตรวจ อย่างไรก็ตาม ยังต้องติดตามอาการให้ครบ 14 วัน อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า ขณะนี้ไทยยังอยู่ในระยะการแพร่ระบาดวงจำกัดหรือระยะ 2

ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า สำนักงานเขตดอนเมือง พร้อมด้วยสำนักอนามัย สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่พร้อมอุปกรณ์ ดำเนินการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในและภายนอกของบ้านพักอาศัยผู้ป่วย พร้อมทั้งฉีดบริเวณบ้านพักอาศัยใกล้เคียง และทางสาธารณะ ในระยะ 50 เมตร เพื่อควบคุมป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 อีกทั้งได้จัดเจ้าหน้าที่จากฝ่ายพัฒนาชุมชนฯ สำนักงานเขตดอนเมือง และศูนย์สาธารณสุข 60 เข้าประเมินคัดกรองทางจิตวิทยาให้กับประชาชนในชุมชน พร้อมให้ความรู้เกี่ยวกับเชื้อโควิด-19 และคำแนะนำวิธีปฏิบัติตน เพื่อให้ประชาชนมีความเข้าใจและสามารถดูแลตนเองและคนใกล้ชิดได้อย่างถูกวิธี
กำลังโหลดความคิดเห็น...