xs
xsm
sm
md
lg

ไทยผลิตหน้ากากอนามัยวันละ 1.4 ล้านชิ้น “อนุทิน” เชื่อเพียงพอ คนใน สธ.แห่ซื้อแน่น 1 หมื่นชิ้นหมดเกลี้ยง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สธ.เผยไทยผลิตหน้ากากอนามัยได้วันละ 1.4 ล้านชิ้นต่อวัน หลังผู้ผลิตเร่งกำลังการผลิตเพิ่มจากเดิม 7.4 แสนชิ้นต่อวัน ใช้ในประเทศ 1 ล้านชิ้น ส่งออก 4 แสนชิ้น อนุทิน เชื่อวันละ 1 ล้านชิ้นในประเทศเพียงพอ แต่จะต้องจัดสต๊อกให้เพียงพอ สั่ง อภ.จัดหาช่วย รพ.-ประชาชน ขณะที่คนใน สธ.แห่ซื้อหน้ากากอนามัยเนืองแน่น จำกัดคนะล 10 ชิ้น พบ 1 หมื่นชิ้นหมดเกลี้ยงร้าน


วันนี้ (6 ก.พ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการจัดการหน้ากากอนามัยที่ขาดตลาดว่า ต้องมีการจัดสต๊อกใหม่ เพราะขณะนี้ความต้องการหน้ากากอนามัยสูงขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ ซึ่งที่ผ่านมาตนได้ให้เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ประสานขอความร่วมมือผู้ผลิตหน้ากากอนามัยในช่วงที่มีการระบาดของไวรัสให้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งก็ใช้เวลา 2-3 วันหาข้อมูล และเชิญมาประชุมก็พบว่า จากเดิมที่มีกำลังการผลิตประมาณ 7.4 แสนชิ้นต่อวันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ก็เพิ่มเป็น 1.4 ล้านชิ้นต่อวัน โดยผู้ผลิตก็เร่งการผลิตขึ้นมา อย่างไรก็ตาม ถ้าใช้อย่างมีประสิทธิภาพ ระมัดระวัง ใช้อย่างเสียดายของไม่ทิ้งๆ ขว้างๆ คิดว่า 1 ล้านแผ่นต่อวันจะต้องพอ สำหรับคนในพื้นที่สุ่มเสี่ยง บุคลากรที่มีความเสี่ยงติดเชื้อใน รพ. ผู้ให้บริการนักท่องเที่ยว เซลล์ขายตามห้าง คนเหล่านี้คือคนสุ่มเสี่ยง คนเมืองใหญ่ๆ ไปในแหล่งชุมชนต่างๆ ที่ไม่มีการควบคุม เป็นพื้นที่ปิด 1 ล้านชิ้นน่าจะเพียงพอ แต่ถ้าไปออกกำลังกายเวลาปกติ โอกาสติดเชื้อนั้น ถ้าไม่ได้สัมผัส ไอจามใส่หน้าตรงๆ ก็ไม่ติด


นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการ อย.กล่าวว่า กำลังการผลิตและการจำหน่ายหน้ากากอนามัยภายในประเทศไทย โดยเฉลี่ยเรามีกำลังการผลิต 1.4 ล้านชิ้นต่อวัน และมีจำหน่ายในประเทศ 1 ล้านชิ้น ซึ่งเป็นภาวะปกติ ส่วนเรื่องของการกระจายนั้น จากการหารือร่วมกันระหว่าง สธ. กรมการค้าภายใน และบริษัทผู้ผลิต 8 ราย จากทั้งหมด 12 ราย ก็ให้ความร่วมมือในการเพิ่มกำลังการผลิตมากขึ้น และขอให้เบาบางการส่งออกลง เพราะภายในประเทศมีการใช้มากขึ้น ส่วนของโรงพยาบาลที่จำเป็นต้องใช้หรือประชาชนที่ต้องการใช้ จะให้องค์การเภสัชกรรม (อภ.) แบ่งปันส่วนมาจากโรงงานผลิต และจำหน่ายต่อให้โรงพยาบาลและประชาชน

นพ.ไพศาลกล่าวว่า สำหรับกฎหมายควบคุมสินค้า หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ก็เป็นหนึ่งในสินค้าควบคุม ผู้ประกอบการก็ให้ความร่วมมือ อะไรที่ขาดก็พร้อมสนับสนุนมาโดยตรง เรื่องของราคาจำหน่าย กรมการค้าภายในจะควบคุมราคา แต่ขึ้นกับวัตถุดิบและแบบด้วย แต่ราคาเฉลี่ยโดยทั่วไปก็ราคาไม่เกิน 1 บาทกว่าๆ แต่ส่วนหน้ากากอนามัยที่มีความหนาหรือต้นทุนที่สูงกว่า ก็อาจมีราคาที่แพงขึ้นเล็กน้อย แต่โดยเฉลี่ยก็อยู่ที่บาทเศษ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร้านยาขององค์การเภสัชกรรม ประจำกระทรวงสาธารณสุข มีประชาชนมาเข้าแถวรอซื้อหน้ากากอนามัยเป็นจำนวนมาก โดยบัตรคิวที่เตรียมไว้เกือบ 200 ใบ แจกจ่ายหมดภายในเวลาไม่นาน จากการสอบถามเภสัชกรประจำร้านระบุว่า ที่ร้านยาสาขา สธ.นี้ได้รับการจัดสรรหน้ากากอนามัยมาจำหน่ายวันละประมาณ 10,000 ชิ้น จำหน่ายหมดทุกวัน ภายในช่วงเวลา 14.00 น. โดยสถานการณ์เป็นเช่นนี้มาตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบันยังพบว่ามีประชาชนมีความต้องการหน้ากากอนามัยเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ทางร้านได้มีการจำกัดปริมาณการซื้อ 1 คนสามารถซื้อได้ 10 ชิ้น ตกชิ้นละ 1 บาท


กำลังโหลดความคิดเห็น