xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” สั่ง อย.-อภ.หาหน้ากากอนามัยเพิ่ม เร่งผลิตแอลกอฮอล์เจลล้างมือ วอนอย่ากักตุนสินค้า ทำกระจายไม่ทั่ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อนุทิน สั่ง อย.-อภ.จัดหาหน้ากากอนามัยเพิ่มเติม เพิ่มกำลังผลิตแอลกอฮอล์เจลล้างมือ วอนอย่ากักตุนสินค้า ทำกระจายไม่ทั่วถึง สธ.เตรียมประชุมพาณิชย์ 6 ก.พ. หาแนวทางจัดการ ย้ำคนสบายดีใช้หน้ากากผ้าได้ และควรล้างมือตลอดไม่ใช่แค่ช่วงมีโคโรนา ย้ำแอลกอฮอล์เจลใช้แค่ช่วงหาน้ำและสบู่ล้างมือไม่ได้

วันนี้ (5 ก.พ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ติดต่อประสานผู้ผลิตหน้ากากอนามัยที่ผลิตในประเทศ ให้มีมากเพียงพอรองรับความต้องการ และขอให้ประชาชนอย่ากักตุนหน้ากากอนามัย ซื้อเท่าที่จำเป็นจะได้มีสินค้ากระจายไปถึงมือผู้ต้องการใช้อย่างทั่วถึง อย่างไรก็ตาม หากหาซื้อไม่ได้ให้ติดต่อมายังองค์การเภสัชกรรม (อภ.) อย. นอกจากนี้ ขอแนะนำให้ล้างมือบ่อยๆ หรืออาจใช้แอลกอฮอล์เจลจะช่วยลดการสัมผัสเชื้อจากสารคัดหลั่งต่างๆ ได้

นพ.อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวว่า สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 ประชาชนมีการตื่นตัวใช้หน้ากากอนามัย และเจลแอลกอฮอล์ล้างมือจำนวนมาก ซึ่งอาจมีการขาดแคลนในบางจุด โดยการประชุมผู้บริหาร สธ.ระดับสูง ปลัด สธ.ได้สั่งการให้ อภ.กับ อย.ประสานงานกันเพื่อจัดหาหน้ากากอนามัยเพิ่ม และเพิ่มกำลังการผลิตแอลกอฮอล์เจลล้างมือ เพิ่มกำลังการผลิตแอลกอฮอล์ชนิดกระดาษ รวมทั้งการกระจายลงไปยังร้านค้าต่างๆ และขอความร่วมมือผู้รพะกอบการร้านค้า ให้จำกัดจำนวนการขายไม่ให้มากเกินไป เพื่อป้องกันการซื้อแบบกักตุน โดยวันที่ 6 ก.พ. สธ.จะประชุมร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ในการจัดการเรื่องการผลิตหน้ากากอนามัยเพิ่มเติม

“ขอแนะนำเพิ่มเติมว่า หากยังไม่มีอาการป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ สามารถใช้หน้ากากแบบผ้าป้องกันการติดเชื้อได้ และการล้างมือควรทำตลอดไม่ใช่แค่ช่วงมีโคโรนาไวรัส การล้างมือที่มีประสิทธิภาพ ไม่ใช่น้ำเปล่า ควรล้างด้วยน้ำกับสบู่ สามารถชำระเชื้อโรค แบคทีเรีย ไวรัสตามนิ้วมือเรา และการล้างควรล้างถูกวิธี หน้ามือหลังมือ ซอกนิ้ว ปลายนิ้วให้ครบถ้วน ป้องกันการติดเชื้อได้ ส่วนแอลกอฮอล์เป็นตัวช่วยกรณีไม่มีก๊อกน้ำในบริเวณนั้น” นพ.อัษฎางค์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น