xs
xsm
sm
md
lg

อาลัย“อุทัย แก้วละเอียด” ครูดนตรีไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อาลัย“อุทัย แก้วละเอียด” ครูดนตรีไทย สิริอายุ 88 ปี

นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เปิดเผยว่า นายอุทัย แก้วละเอียด ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทย) ปี 2552 เสียชีวิต เมื่อวันที่ 3 ก.พ.2563 เวลาประมาณ 06.40 น. ที่ โรงพยาบาลศิริราช เนื่องมาจากปอดติดเชื้อ สิริรวมอายุ 88 ปี โดยได้รับพระกรุณา โปรดเกล้าฯ พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ในวันที่ 4 ก.พ. เวลา 17.00 น. และสวดพระอภิธรรมศพ เวลา 18.00 น. ที่ ศาลา 5 วัดมกุฏกษัตริยาราม ราชวรวิหาร เขตพระนคร

โดยมีกำหนดสวดพระอภิธรรมศพ เวลา 19.00 น. ระหว่างวันที่5-8 ก.พ. หลังจากนั้น ทางครอบครัวจะเก็บศพไว้บำเพ็ญกุศลเป็นเวลา 100 วัน และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) จะดำเนินการขอพระราชทานเพลิงศพให้ต่อไป และยังให้การช่วยเหลือด้านต่าง ๆ ได้แก่ การมอบเงินช่วยเหลือเมื่อเสียชีวิตเพื่อร่วมการบำเพ็ญกุศลศพ จำนวน 20,000 บาท และเงินช่วยเหลือค่าจัดทำหนังสือเพื่อเผยแพร่ผลงานเมื่อเสียชีวิตเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 150,000 บาท

ประวัติของ นายอุทัย แก้วละเอียด เกิดเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2475 ต. อัมพวา อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม เติบโตในครอบครัวปี่พาทย์ ได้หัดดนตรีไทยจนมีความสามารถ ต่อมาฝากตัวเป็นลูกศิษย์ระนาดเอกของหลวงประดิษฐ์ไพเราะ (ศร ศิลปบรรเลง) ณ สำนักปี่พาทย์บ้านบาตร ได้รับการถ่ายทอดชั้นเชิงการบรรเลงเดี่ยวระนาด เพลงหน้าพาทย์ การปรับวง การขับร้อง และการประชันวงอย่างลึกซึ้งมีผลงานและ ประสบการณ์ด้านดนตรีไทยมาอย่างยาวนานกว่า 65 ปี และเดินทาง ไปแสดงและเผยแพร่ความรู้ทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง อาทิ สหรัฐอเมริกา อาร์เจนตินา แคนาดา เม็กซิโก ปานามา ชิลี บราซิล โดยเฉพาะกับคุณหญิงชิ้น ศิลปะบรรเลง เป็นเวลา 9 เดือน มีผลงานประพันธ์เพลงจำนวนมาก เช่น เพลงอุสเรน เถา เทพทอง เถา ดอกไม้เหนือ เถา สุดคะนึง เถา โหมโรงมัธยมศึกษา โหมโรงอักษรศาสตร์ ฯลฯ ในช่วงบั้นปลายของชีวิต ยังคงยึดมั่นตั้งใจที่จะถ่ายทอดความรู้ให้แก่ศิษย์ทำให้มีลูกศิษย์จำนวนมากยังดูแลและปรับวงไทยบรรเลงที่อำเภออัมพวาบ้านเกิด จนเป็นวงดนตรีไทยที่มีชื่อเสียงและยังสร้างสรรค์ผลงานเพลงอย่างต่อเนื่อง


กำลังโหลดความคิดเห็น...