xs
xsm
sm
md
lg

"ผีตาโขน" ชนะเลิศ RoV Design Contest เตรียมออกเป็นสกินใหม่เร็ว ๆ นี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การีนา ประกาศผล RoV Design Contest ปีที่ 2 สกิน "PHI TA KHON HAYATE" ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก "หน้ากากผีตาโขน" วัฒนธรรมพื้นบ้านของภาคอีสาน คว้ารางวัลชนะเลิศ เตรียมพัฒนาเป็นชุดตัวละครในเกม RoV ให้เกมเมอร์ได้สัมผัสกัน เร็ว ๆ นี้

"RoV Design Contest" คือโครงการประกวดออกแบบชุดตัวละครหรือสกิน (Skin) สำหรับฮีโร่ในเกม RoV เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่าง บริษัท การีนา ออนไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด และ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อบูรณาการ "ความเป็นไทย" เข้าสู่ดิจิทัลคอนเทนต์ และนำเสนออัตลักษณ์ไทยไปสู่เกมเมอร์ทั่วโลก ภายใต้แนวคิด "สกินไทย หัวใจแครี่"

สำหรับโครงการ RoV Design Contest ในปีนี้จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 แล้ว โดยผลงานที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ได้แก่ "PHI TA KHON HAYATE" ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจาก "หน้ากากผีตาโขน" วัฒนธรรมพื้นบ้านจากภาคอีสานของประเทศไทย โดยสกิน "PHI TA KHON HAYATE" จะได้รับการพัฒนาเป็นชุดตัวละครภายในเกม RoV เพื่อให้ผู้เล่นจากทั่วทุกมุมโลกร่วมเป็นเจ้าของและร่วมเปิดประสบการณ์ใหม่ สัมผัสความสวยงามอย่างไทยผ่านสื่อความบันเทิงดิจิทัลบนโลกออนไลน์


นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เผยว่า “การเข้ามาของเทคโนโลยีและสื่อดิจิทัลนับเป็นโอกาส ทั้งโอกาสสำหรับคนรุ่นใหม่ที่จะได้มีพื้นที่แสดงความสามารถในระดับนานาชาติและโอกาสสำหรับภาครัฐที่เล็งเห็นความสำคัญของการอนุรักษ์และต่อยอดวัฒนธรรมซึ่งเป็นมรดกจากอดีต ให้เชื่อมโยงกับวิถีชีวิตยุคดิจิทัลและป้องกันไม่ให้กลายเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับผู้คนในปัจจุบัน เพราะวัฒนธรรมไทยมีคุณค่าที่ประเมินไม่ได้ ทั้งยังสามารถพัฒนาเพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศได้ การนำเอกลักษณ์ไทยมาออกแบบเป็นตัวละครภายในเกมเพื่อนำเสนอความน่าสนใจของวัฒนธรรมไทยก็เป็นอีกวิธีที่จะสามารถช่วยส่งเสริมให้คนรุ่นใหม่ทั้งในไทยและต่างประเทศเกิดความสนใจในประเทศไทยและการท่องเที่ยวไทยได้เช่นกัน”

นายกฤตย์ พัฒนเตชะ, Head of Garena Online (Thailand) Co., Ltd. กล่าวว่า “โครงการแข่งขัน RoV Design Contest’ ปีที่ 2 ซึ่งการีนาจัดขึ้นโดยได้รับการสนับสนุนจากกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม นับเป็นอีกหนึ่งความร่วมมือที่ดึงความน่าตื่นตาตื่นใจและความแพร่หลายของสื่อบันเทิงดิจิทัลเข้ามาส่งเสริมและสร้างความตระหนักรู้ถึงเอกลักษณ์ที่เป็นหนึ่งไม่เหมือนใครของวัฒนธรรมไทย โดยสกิน ‘PHI TA KHON HAYATE’ ซึ่งเป็นผลงานชนะเลิศอันดับ 1 จากโครงการแข่งขัน ‘RoV Design Contest’ ปีที่ 2 ภายใต้แนวคิด "สกินไทย หัวใจแครี่” จะเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของคนไทยที่เข้าไปโลดแล่นและสร้างความแปลกใหม่ในโลกของเกมออนไลน์ เพื่อทำหน้าที่เป็นทูตวัฒนธรรมทั้งในประเทศและต่างประเทศ”

“นอกจากนี้ ผลงานของนักออกแบบไทยที่เข้าร่วมการประกวดครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่าคนไทยมีศักยภาพในด้านการออกแบบและมีความริเริ่มสร้างสรรค์ไม่แพ้ใคร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง 10 ผลงานที่ได้รับคะแนนสูงสุด ซึ่งสามารถนำจุดเด่นของวัฒนธรรมไทยเข้ามาผสมผสานกับตัวละครต่างๆ บนเกม RoV จนสร้างให้เกิดเป็นดีไซน์ร่วมสมัยที่คงกลิ่นอายความเป็นไทยไว้ได้อย่างเต็มเปี่ยม” นายกฤตย์กล่าวเสริม
สกิน "PHI TA KHON HAYATE" เป็นผลงานการออกแบบของคุณสุธาเทพ จะปะกียา ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจาก "ประเพณีผีตาโขน" ประเพณีท้องถิ่นในชุมชนเล็ก ๆ ในจังหวัดเลยของประเทศไทย โดยมุ่งผสมสานความดั้งเดิมและความร่วมสมัย เพื่อให้เกิดดีไซน์สกินที่แปลกใหม่ขึ้นมา เช่น การนำเครื่องแต่งกายของผีตาโขนมาประยุกต์เป็นเครื่องแต่งกายแนวสตรีท โดดเด่นด้วยเสื้อคลุมมีฮู้ดสีขาวและกางเกงฮาเร็มมีลูกเล่นที่ความยาวของขากางเกง สอดแทรกด้วยลวดลายของผ้าลายไทยโมเดิร์น ที่บริเวณเอวมีผ้าไทยสีแดงโบกสะบัดและเข็มขัดที่ประดับด้วยกระดิ่งสีทอง เพื่อให้เกิดเสียงดังระหว่างการเคลื่อนไหว เครื่องแต่งกายของ HAYATE จะใช้โทนสีดำเพื่อสื่อถึงความลึกลับ สีขาวเพื่อสื่อถึงความเชื่อ ความศรัทธา สีแดงเพื่อสื่อถึงความสนุกสนาน โดยทั้ง 3 สีนี้ ยังเป็น
สีดั้งเดิมที่ใช้ในการประดับตกแต่งหน้ากากผีตาโขนของไทยในสมัยโบราณอีกด้วย

ผู้ที่สนใจสามารถรับชมผลงานการออกแบบจากโครงการ RoV Design Contest ได้ทาง https://designcontest.rov.in.th/ และแฟนเพจ Garena RoV Thailand

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น