xs
xsm
sm
md
lg

อภัยภูเบศร แจง "ฟ้าทะลายโจร" ช่วยรักษาหวัดจากไวรัส แต่ยังไม่ใช่โคโรนาสายพันธุ์ใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร แจง "ฟ้าทะลายโจร" ใช้รักษาหวัดจากไวรัสได้ แต่ไม่ใช่กับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เพราะเป็นเชื้อใหม่ ไม่มีข้อมูล แต่พบมีงานวิจัยจีนใช้สารสกัดฟ้าทะลายโจรต้านไวรัสโคโรนาโรคซาร์ส ชี้ฟ้าทะลายโจรช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ควรกินเพื่อป้องกันในกลุ่มเสี่ยง เช่น เด็ก ผู้สูงอายุมีโรคประจำตัว คนป่วยโรคปอด แนะวิธีกิน หาก 2-3 วันไม่ดีขึ้นให้ไป รพ.

วันนี้ (30 ม.ค.) ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว หัวหน้าศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวถึงกรณียาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรรักษาไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ว่า ตอนนี้ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ยังไม่มียารักษา เพราะเพิ่งเกิดขึ้นมาใหม่ ส่วนตัวฟ้าทะลายโจรมีความปลอดภัย สามารถต้านหวัดจากเชื้อไวรัสหลายชนิด แต่ไม่ใช่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ อย่างไรก็ตาม พบว่า มีสิทธิบัตรในจีนที่ต้านไวรัสซาร์ส ซึ่งเป็นไวรัสโคโรนาชนิดหนึ่ง โดยใช้เป็นสารสกัดฟ้าทะลายโจร โดยเราพยายามที่จะศึกษางานวิจัยนี้อยู่ ทั้งนี้ การใช้ฟ้าทะลายโจร สามารถใช้ได้ทันทีเมื่อตอนเป็นหวัด พักผ่อนให้เพียงพอ และอย่าไปแพร่กระจาย เมื่อหายแล้วก็สามารถหยุดได้

"ฟ้าทะลายโจรมีฤทธิ์ในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันในหลายกลไก แต่หากปล่อยให้เชื้อโรคเข้ามาเรื่อยๆ ก็ไม่สามารถป้องกันได้  อย่างแรกจึงต้องป้องกันก่อน เมื่อป่วยเป็นหวัดก็ใช้ฟ้าทะลายโจร แต่ถ้าใช้ในเชิงป้องกัน มองว่าไม่ควรทำในทุกคน แต่ควรทำในกลุ่มเสี่ยง เช่น เด็ก อย่างแถบสแกนดิเนเวียให้เด็กอายุ 4 ขวบขึ้นไปกินได้ หรือผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว หรือผู้ป่วยเกี่ยวกับโรคปอด สามารถกินได้ในขนาดต่ำที่ไม่ใช่ขนาดเดียวกับการรักษา และพยายามเลือกใช้ ถ้าปลูกใช้ได้เองดีที่สุด" ภญ.ผกากรองกล่าว

ภญ.ผกากรองกล่าวว่า สำหรับการใช้เพื่อรักษาหวัด ผู้ใหญ่กินครั้งละ 3-4 แคปซูล วันละ 3-4 ครั้ง หากเป็นเด็กก็ลดลงครึ่งหนึ่ง แต่หากปลูกใช้เอง หากต้นเริ่มออกดอกราว 30% ก็สามารถเก็บดอกและใบมาตากแห้งหรือคั่วแล้วเก็บไว้ในโหลสุญญากาศ เก็บไว้ประจำบ้าน เมื่อป่วยก็นำมาชงเป็นชาดื่ม โดยผู้ใหญ่ใช้ประมาณ 1 ช้องแกง ส่วนเด็กใช้ 1 ช้อนชาเล็ก ใส่น้ำร้อนต้มเป็นชาทิ้งไว้ประมาณ 2 นาที แล้วดื่มวันละ 3-4 เวลา แต่ถ้าจะกินเพื่อป้องกันก็ให้เด็กกินครั้งละ 1 แคปซูล ผู้ใหญ่ 2 แคปซูล

ถามว่า ในช่วงที่ยังเฝ้าระวังการระบาดของเชื้อไวรัสตัวนี้ กังวลหรือไม่ว่าหากประชาชนคิดว่ากินยาฟ้าทะลายโจรแล้วก็ไม่ต้องไปพบแพทย์  ภญ.ผกากรอง กล่าวว่า เท่าที่ฟังข้อมูล ไวรัสอู่ฮั่นก็เป็นแค่คนจำนวนหนึ่ง แต่ไม่ได้ตายหรือรุนแรงทั้งหมด หมายความว่าถ้าภูมิคุ้มกันในร่างกายเราต่อสู้ได้ มันก็สู้ได้ ฉะนั้นถ้ามองในแง่การรักษาพยาบาล ถ้าให้ทุกคนมาโรงพยาบาลหมดก็แย่ตาย เราแยกไม่ออกเลยว่าใครอู่ฮั่น ใครหวัดธรรมดา ฉะนั้นเมื่อเป็นหวัด ก็คือว่า พักผ่อน กินน้ำ นอนหลับ อย่าไปเผยแพร่เชื้อ กินฟ้าทลายโจรได้ แต่ถ้าเป็นแล้ว 2-3 วันไม่ดีขึ้นเลย แย่ลงกว่าเดิมต้องไปหา ถ้าเป็นหวัดแล้วไปพบแพทย์หมด โรงพยาบาลก็แน่น

"ย้ำว่าถ้าเป็นหวัด 1.อย่าออกไปแพร่เชื้อ 2.กินน้ำให้เพียงพอ เพราะว่าไวรัสพวกนี้ถ้าแห้งมันจะเข้าไปในเซลล์ได้ง่าย 3.พักผ่อนให้เพียงพอเพื่อให้ภูมิมันขึ้น และ 4.กินฟ้าทะลายโจรได้ แต่ถ้าไปกินแล้ว พักผ่อนแล้ว 2-3 วันไม่ดีขึ้นเลย หรือเป็นรุนแรงมาก ปวดเมื่อยเนื้อตัวมากไข้สูงมาก หรือเด็กเป็นแล้วชัก ก็ต้องไปโรงพยาบาล" ภญ.ผกากรองกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...