xs
xsm
sm
md
lg

แพทย์ญี่ปุ่นในอู่ฮั่นเผยสถานการณ์ “ร้ายแรงกว่าที่คิด”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แพทย์ชาวญี่ปุ่นที่อยู่ในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน เปิดเผยว่า จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสูงกว่าที่มีการรายงานอย่างมาก เนื่องจากความล่าช้าในการเปิดเผยข้อมูลของทางการจีน

สถานีโทรทัศน์ NHK ของญี่ปุ่นได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับแพทย์ฝึกหัดชาวญี่ปุ่นรายหนึ่ง ที่อยู่ที่เมืองอู่ฮั่น ภายใต้โดยมีเงื่อนไขไม่เปิดเผยตัว แพทย์ฝึกหัดชาวญี่ปุ่นผู้นี้กล่าวว่า "ผู้คนไม่ตื่นตัวเรื่องเชื้อไวรัสในช่วงเริ่มต้น ผมคิดว่าไม่มีใครคาดคิดว่า มันจะแพร่ระบาดรวดเร็วแบบนี้"

แพทย์ฝึกหัดชาวญี่ปุ่นผู้นี้ประเมินว่า จำนวนผู้ติดเชื้ออาจสูงกว่าที่มีการรายงานอย่างมาก โดยระบุว่า ราววันที่ 3 มกราคม เขาได้ข่าวว่าบุคคลากรทางการแพทย์อาจจะติดเชื้อ แต่สื่อมวลชนจีนใช้เวลามากกว่า 2 สัปดาห์ จึงจะรายงานว่า บุคคลากรทางการแพทย์เหล่านั้นได้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

พ่อเมืองอู่ฮั่นโบ้ย ต้องรออนุมัติถึงเผยข้อมูลได้

ทางการเมืองอู่ฮั่นถูกวิจารณ์อย่างมาก เรื่องการปกปิดข้อมูล จนทำให้การระบาดแพร่กระจายไปจนยากจะควบคุม โดยเฉพาะในช่วงตรุษจีน ที่ชาวจีนหลายล้านคนจะเดินทางทั้งในและต่างประเทศ

นายโจว เซียนวั่ง นายกเทศมนตรีเมืองอู่ฮั่น ยอมรับว่า เปิดเผยข้อมูลล่าช้า เพราะต้องได้รับอนุมัติจากหน่วยเหนือ คือ มณฑลหูเป่ย และคณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติจีนก่อน จึงจะเปิดเผยข้อมูลได้
นายกเทศมนตรีเมืองอู่ฮั่น ยอมรับด้วยว่า การมีมาตรการปิดเมืองอู่ฮั่น มีผู้ที่เดินทางออกนอกเมืองมากกว่า 5 ล้านคน เขายังกล่าวว่า ตระหนักดีถึงความไม่พอใจของประชาชน แต่มาตรการต่าง ๆ จำเป็นต้องใช้เพื่อควบคุมโรค


ผู้เชี่ยวชาญชี้ ไม่มีอาการก็แพร่เชื้อได้

ผู้เชี่ยวชาญชาวญี่ปุ่นกล่าวว่า การควบคุมการติดเชื้อและการป้องกัน ทำได้ยากสำหรับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ การติดเชื้ออาจเกิดขึ้นขณะที่ผู้คนยังไม่แสดงอาการ

ศาสตราจารย์มิตสึโอะ คากุ จากมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์และเภสัชศาสตร์แห่งโทโฮกุ กล่าวว่า จำนวนผู้ป่วยในจีนเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้มีการควบคุมการสัญจรในอู่ฮั่นและที่อื่น ๆ ในประเทศจีน พร้อมกล่าวว่า ทางการจีนรู้สึกถึงความเร่งด่วนมากขึ้นเนื่องจากคนที่เป็นพาหะของไวรัสนี้ อาจแพร่กระจายไวรัสนี้ได้แม้ในช่วงที่ไม่แสดงอาการ

ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ต่างจากสายพันธุ์ที่ก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง หรือซาร์ส และโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือโรคเมอร์ส เพราะว่าคนที่ติดเชื้อไวรัสโรคซาร์สและโรคเมอร์ส จะไม่แพร่กระจายเชื้อไปยังบุคคลอื่น ขณะที่ตัวเองยังไม่แสดงอาการ เช่น ไอ หรือมีน้ำมูก

ศาสตราจารย์คากุเตือนว่า คนที่ป่วยด้วยโรคเรื้อรังอาจมีอาการรุนแรงหากได้รับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ พร้อมเตือนให้พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้ได้รับไวรัสนี้แม้เพียงเล็กน้อย เพราะเป็นไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่มนุษย์ไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...