xs
xsm
sm
md
lg

"อนุทิน" มั่นใจระบบคัดกรองไทย แม้จีนประกาศไวรัสอู่ฮั่นติดต่อจากคนสู่คน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"อนุทิน" มั่นใจระบบเฝ้าระวังคัดกรองไวรัสอู่ฮั่น แม้จีนประกาศติดต่อจากคนสู่คนได้ ย้ำระบบเคลื่อนย้ายดูแลมีความรัดกุม ขอคนไทยอย่าวิตก ขณะที่ผู้ป่วยในความดูแลรักษาหายได้

วันนี้ (21 ม.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติจีน ยืนยันว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือไวรัสอู่ฮั่น สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ ว่า ย้ำว่ามาตรการควบคุมโรคของประเทศไทยมีประสิทธิภาพ ได้มาตรฐานองค์การอนามัยโลก ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง จะถูกตรวจคัดกรองอย่างละเอียดโดยไม่มีข้อยกเว้น ด้วยอุปกรณ์ที่ติดตั้งไว้ที่สนามบิน หากพบมีไข้ ต้องถูกแยกตัวไปตรวจหาสาเหตุของอาการทันที เรามีระบบการเคลื่อนย้าย และการดูแลที่ปลอดภัยรัดกุมมาก 

นายอนุทิน กล่าวว่า ที่ผ่านมาเราพบผู้ติดเชื้อเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ซึ่งเรารีบนำตัวเข้าสู่การรักษาในระบบปิดทันที เรียกว่าห้องแยกโรคความดันลบ ผู้ป่วยจะต้องอยู่ในห้องควบคุมความดัน ไม่ให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อ มีทีมแพทย์ พยาบาล มอนิเตอร์ 24 ชั่วโมง และเราไม่เคยปกปิดข้อมูล เพราะต้องการให้ประชาชนเข้าใจ รู้เท่าทันสถานการณ์ แต่ไม่ได้ต้องการให้ตื่นตระหนก ประชาชนเอง หากกลับมาจากพื้นที่เสี่ยง หรือคนใกล้ชิดกลับมาจากพื้นที่เสี่ยงแล้วมีไข้ ให้ติดต่อรับการตรวจคัดกรองและรับการรักษาได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 อย่าหวั่นวิตก ทางเราดูแลอย่างดีที่สุด ที่สำคัญยิ่งเข้ารับการรักษาเร็ว การรักษาก็ยิ่งมีประสิทธิภาพ

นายอนุทิน กล่าวว่า ผู้ป่วยไวรัสอู่ฮั่นรายแรกในไทย ซึ่งเดินทางมาตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมา เราได้รักษาหายเป็นปกติ และส่งกลับประเทศไปแล้ว  ดังนั้น ไม่ว่าอย่างไร ขอให้ทราบไว้ว่าโรคนี้รักษาได้ นับเป็นข่าวดี ขอย้ำว่า สธ. ผ่านสถานการณ์ลักษณะดังกล่าวมาหลายครั้ง ทั้งโรคซาร์ส โรคเมอร์ส และจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ สถานการณ์ที่เกิดขึ้น ในปัจจุบัน เราได้ใช้มาตรการควบคุมระดับสูงสุด เพราะเข้าใกล้เทศกาลตรุษจีน 

"สำหรับประชาชน ขอให้ดูแลสุขภาพ ถ้าร่างกายแข็งแรง โอกาสติดเชื้อย่อมน้อยตาม ขอให้นอนพักผ่อนให้เพียง รับประทานอาหารปรุงสุก หลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดกับคนป่วย หลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดสัตว์ป่วย หมั่นล้างลือ อยู่ในพื้นที่ซึ่งมีความเสี่ยงขอให้ใส่หน้ากากอนามัย เป็นหลักการเบื้องต้น แต่จะลดปัจจัยการติดเชื้อได้มาก สำหรับท่านใดที่มีข้อสงสัย มีความกังวล ต้องการข้อมูล หรือความช่วยเหลือ กรุณาโทรสอบถามได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422" นายอนุทิน กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...