xs
xsm
sm
md
lg

The Winter Letter จดหมายคลายหนาว ตัวแทนความห่วงใยที่ให้กัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพราะการให้ สามารถเกิดขึ้นได้หลายรูปแบบ
แม้กระทั่งความห่วงใย ก็สามารถมอบให้กันได้
เฉกเช่นเด็กน้อยสองคนในหนังสั้นเรื่องนี้
ที่ใช้จดหมายเป็นสะพานสื่อสารความอบอุ่นและห่วงใยที่มีให้แก่กัน...


“The Winter Letter จดหมายคลายหนาว” คือหนังสั้นที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่งจากโครงการประกวดภาพยนตร์ขนาดสั้น ระดับอุดมศึกษา ความยาว 3-5 นาที ภายใต้แนวคิด BEYOND THE GREEN BLANKET…A SUSTAINABLE COMMUNITY OF GIVING “มากกว่าความอบอุ่น คือสังคมแห่งการให้ที่ยั่งยืน” ซึ่งการประกวดนี้ คืออีกหนึ่งโครงการดี ๆ ที่ต่อยอดมาจากโครงการ “ไทยเบฟ...รวมใจต้านภัยหนาว”โดยเจ้าของผลงานหนังสั้นเรื่องดังกล่าว คือน้อง ๆ นักศึกษาทีม Possible จากคณะวิทยาการจัดการ สาขาการสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์ ประกอบไปด้วย นายพูนศักดิ์ ผลเจริญ, นายอุปถัมภ์ ศรีไชย, นางสาวธิดาเทพ สิงขรณ์, นางสาวนุชจรี ควินรัมย์ และ นางสาวพิยะดา เสียงประเสริฐ


นายพูนศักดิ์ ผลเจริญ หรือ “น้องโยชิ” เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการเข้ามาร่วมโครงการประกวดในครั้งนี้ว่า มีที่มาจากอาจารย์ผู้สอนได้นำโครงการนี้มาแนะนำแก่นักศึกษา และตนเห็นว่าน่าสนใจมาก จึงรวมกลุ่มกันกับเพื่อน ๆ ฟอร์มทีมขึ้นมาแล้วเริ่มเดินหน้าทำโปรเจ็กต์

“เราอยากที่จะช่วยเหลือคนที่ยากไร้” หนุ่มนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์ กล่าวถึงแรงบันดาลใจ


“เราเห็นว่า โครงการของ ThaiBev นี้มีหลายปีแล้ว และเป็นโครงการที่ดีมาก ๆ อีกหนึ่งโครงการ สามารถทำให้คนอื่นมีความสุข รวมถึงตัวเราเองก็มีความสุขในฐานะผู้ให้ เราจึงอยากที่จะเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือคนไทยด้วยกัน อีกอย่าง เงินรางวัลของรายการนี้ ถ้าพวกเราทั้ง 5 คนในทีม สามารถคว้ารางวัลใดรางวัลหนึ่งมาได้ ก็น่าจะช่วยแบ่งเบาภาระให้เป็นทุนการศึกษาให้กับพวกเราได้ด้วย”

สำหรับเรื่องย่อของ The Winter Letter จดหมายคลายหนาว น้องโยชิเล่าให้ฟังสั้น ๆ ว่า เกี่ยวกับเด็กน้อย 2 คน คนหนึ่งอยู่ในจังหวัดทางภาคเหนือ อีกคนอยู่ที่กรุงเทพมหานคร โดยทั้งสองคนใช้วิธีเขียนจดหมายถึงกัน ไถ่ถามสารทุกข์สุกดิบกันด้วยความห่วงใย ดังนั้น แม้อากาศจะหนาวเย็น แต่ความอบอุ่นที่เดินทางมาพร้อมเนื้อความในจดหมาย ก็ช่วยให้รู้สึก “คลายหนาว” ได้ไม่น้อย


“เมื่อได้คอนเซปต์เนื้อหาที่จะเล่าแล้ว พวกเราก็เริ่มแบ่งหน้าที่กันชัดเจนเลยว่าคนนี้ถ่ายภาพ คนนี้ถือไมค์บูม คนนี้ถ่ายเบื้องหลัง และคนนี้เป็นนักแสดงนะ ส่วนขั้นตอนการทำงาน เราจะทำกันทีละขั้นตอน ๆ เลย เริ่มที่การเขียนบทก่อน ว่าเราจะทำการถ่ายที่ฉากไหนก่อนหรือหลัง รวมทั้งหาโลเกชั่น และวางแผนเรื่องการเดินทาง”

ในแง่ของความท้าทายสำหรับทีม Possible คือการออกไปถ่ายทำตามสถานที่ต่าง ๆ ซึ่งใช้โลเกชั่นในหลายโรงเรียน น้องโยชิบอกว่า เนื่องจากปกติแล้ว ตนและเพื่อน ๆ เป็นคนขี้อาย แต่จากการถ่ายทำหนังเรื่องนี้... “เราก็ไม่คิดว่า เราจะกล้าที่จะทำมัน”


“สิ่งที่พวกเราได้รับจากการทำหนังสั้นเรื่องนี้คือความสามัคคีในการทำงาน ทำให้พวกเราได้รู้จักและเข้าใจคำว่าทีมเวิร์คมากขึ้น เพราะว่าในเวลาเรียน เราไม่ได้อยู่กลุ่มเดียวกัน แต่พอมาทำหนังร่วมกัน ทำให้เราได้รู้จักและเข้าใจกันมากยิ่งขึ้น”

แน่นอนว่า ทั้งหมดนี้จะเกิดมีไม่ได้เลย หากไร้ซึ่งโครงการ “ไทยเบฟ...รวมใจต้านภัยหนาว” ซึ่งมีปณิธานตั้งต้นว่า “คนไทยให้กันได้” โดยตลอดระยะเวลา 20 ปีที่ผ่านมา โครงการนี้ได้มอบไออุ่นจากผ้าห่มผืนเขียวไปแล้วเป็นจำนวน 4 ล้านผืน โดยยังคงยืนหยัดที่จะเป็นผู้ให้ และส่งต่อเรื่องราวแห่งการให้สู่คนรุ่นใหม่ ๆ ต่อไป อย่างไม่มีที่สิ้นสุด


“คำว่า ‘ให้’ ทำให้เรารู้สึกมีความสุข และผู้ที่รับก็มีความสุขด้วย ยิ่งให้มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งได้เยอะ ให้โดยที่ไม่หวังผลตอบแทน ก็จะทำให้ได้รับเยอะ” น้องโยชิ ตัวแทนนักศึกษาทีม Possible มหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์ กล่าวย้ำถึงการให้และแบ่งปัน

“ในอีก 20 ปีข้างหน้า พวกเราหวังว่าโครงการดี ๆ นี้ของ ThaiBev ก็จะยังคงมีอยู่ต่อไป ทำให้คนอื่นที่เป็นผู้รับมีความสุข ให้ทุกคนมีความสุขเท่าเทียมกัน ไม่มีการแบ่งแยก อยากให้สังคมในภายภาคหน้าเจริญรุ่งเรืองยิ่ง ๆ ขึ้นไป”

ติดตามชมหนังสั้นเรื่อง “The Winter Letter จดหมายคลายหนาว” และภาพเบื้องหลังการทำงานของน้อง ๆ ทีม Possible ได้ทาง เฟซบุ๊ก ThaiBev


กำลังโหลดความคิดเห็น