xs
xsm
sm
md
lg

"อนุทิน" แก้ระเบียบ อสม.เข้าห้องพิเศษ รพ.ฟรี กองทุนฌกส.สมัครแล้ว 3 แสนราย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"อนุทิน" ลงพื้นที่อ่างทอง ปลุกใจ อสม.ชี้มีเกียรติยศ แก้ระเบียบเพิ่มสวัสดิการรักษาพยาบาลห้องพิเศษฟรี ครอบครัวลด 50% เตรียมหาทางเพิ่มค่าตอบแทน "สาธิต" เผยกองทุนฌาปนกิจ อสม.สมัครแล้ว 3.15 แสนราย 

วันนี้ (23 ม.ค.) ที่อาคารสำนึกรักบ้านเกิด องค์กรบริหารส่วนจังหวัดอ่างทอง  นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังเปิดงาน "มหกรรมสุขภาพดีวิถีคนอ่างทอง" ว่า การให้บริการด้านสาธารณสุขของประเทศไทย มีคุณภาพอยู่ในอันดับ 6 ของโลก ความสำเร็จเกิดขึ้นได้เพราะความช่วยเหลือของพี่น้อง อสม.ในฐานะฝ่ายสนับสนุนการดูแลผู้ป่วยขั้นปฐมภูมิ อสม.จึงมีเกียรติยศ เพราะเป็นอาสาสมัคร ช่วยเหลือประชาชนด้วยหัวใจอย่างแท้จริง แต่การทำงาน ย่อมต้องการขวัญกำลังใจ ตนกำลังหาทางเพิ่มค่าตอบแทนให้ เพราะในอนาคตงานของ อสม.จะเพิ่มขึ้น จำเป็นต้องได้รับสิ่งตอบแทนกลับมาบ้าง ที่กำลังหารือคือ หาก อสม.ทำงานได้มีประสิทธิภาพ ช่วยลดรายจ่ายด้านสาธารณสุขของภาครัฐได้ เราจะนำเงินที่เราประหยัด กลับไปเป็นค่าตอบแทนให้ อสม. แต่ไม่ต้องการให้ อสม.ลืมเจตนารมณ์ของความเป็นจิตอาสา เพราะจุดนั้นคือเกียรติและศักดิ์ศรีของ อสม.ทุกท่าน

"สธ.ได้พัฒนาระบบสวัสดิการและเพิ่มหลักประกันความมั่นคงให้กับ อสม.และครอบครัว โดยปรับปรุงระเบียบกระทรวงสาธารณสุข ว่าด้วยการรักษาพยาบาลให้ อสม.ทุกคน ได้รับสิทธิค่าห้องพิเศษ และค่าอาหารพิเศษฟรี  ส่วนบุคคลในครอบครัว อสม. เรียกเก็บเพียง 50% ของอัตราที่กำหนด นอกจากการรักษาพยาบาลแล้ว ได้มีการจัดตั้งสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านแห่งประเทศไทย (ฌกส.อสม.) เพื่อช่วยเหลือ อสม.และครอบครัวเมื่ออสม.เสียชีวิต" นายอนุทิน กล่าว

วันเดียวกัน นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้มี อสม.ให้ความสนใจร่วมเป็นสมาชิก ฌกส.อสม. แล้วกว่า 315,000 ราย โดย อสม.ที่สมัครสมาชิกภายในวันที่ 23 พ.ค. 2563 จะไม่เสียค่าธรรมเนียม 100 บาท และไม่ต้องตรวจสุขภาพ จึงขอเชิญชวนพี่น้อง อสม.ที่ยังไม่ได้สมัครสมาชิกมาร่วมเป็นสมาชิก ฌกส.อสม.ซึ่งเป็นสวัสดิการดีๆ ที่ สธ.ตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือพี่น้อง อสม.ในการสร้างหลักประกันและเป็นการวางอนาคตให้กับคนข้างหลัง ทั้งนี้ อสม.สามารถสมัครสมาชิกได้ที่สถานบริการสาธารณสุขที่ส่งผลการปฏิบัติงาน (อสม. 1) หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สมาคม ฌกส. อสม. ทางหมายเลขโทรศัพท์ 02 193 7000 ต่อ 18625 หรือที่เว็บไซต์ www.ฌกส-อสม.com
กำลังโหลดความคิดเห็น