xs
xsm
sm
md
lg

"อนุทิน" ปลื้มคนไข้พึงพอใจบริการคลินิกกัญชา สธ. ยอดจองคิวพุ่ง 7 พันราย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"อนุทิน" ปลื้มปชช.พอใจบริการคลินิกกัญชา สธ. ยอดจองคิวบริการล่วงหน้าถึง มี.ค. ผ่านแอปพลิเคชัน รวมแล้วกว่า 7,000 คน หลังเปิดให้บริการ 5 วันสั่งจ่ายน้ำมันกัญชาตำรับหมอเดชามากที่สุด

วันนี้ (11 ม.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวณ์ว่า คลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทยและการแพทย์พื้นบ้าน สธ. ประชาชนที่มารับบริการส่วนใหญ่มีความพึงพอใจ สะดวก เข้าถึงง่าย และให้บริการทุกวัน ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ รวมทั้งมีการปรับรูปแบบการให้บริการให้ประชาชนได้รับความสะดวกมากขึ้น ไม่ต้องเสียเวลารอนาน โดยยอดจองคิวล่วงหน้าตั้งแต่ 6 ม.ค. - 31 มี.ค. 2563 ผ่านระบบแอปพลิเคชัน DR.Ganja in TTM รวมแล้วกว่า 7,000 คน ผลการให้บริการเพียง 5 วัน ตั้งแต่ 6 - 10 ม.ค. 2563 มีจำนวน 2,280 ราย จ่ายยาที่มีกัญชาเป็นส่วนผสม ประกอบด้วย ยาน้ำมันกัญชาตำรับนายเดชา ศิริภัทร 4,200 ขวด ตำรับยาแก้ลมแก้เส้น 670 ซอง ตำรับยาทำลายพระสุเมรุ 82 ซอง และตำรับศุขไสยาศน์ 30 ซอง

“ขอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานประจำคลินิกกัญชาฯ ทั้งแพทย์ แพทย์แผนไทย/แพทย์แผนไทยประยุกต์ เภสัชกร พยาบาลวิชาชีพ หมอพื้นบ้าน เป็นทางเลือกหนึ่งให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์และเข้าถึงยากัญชาอย่างปลอดภัย กว่าการใช้กัญชาใต้ดิน ซึ่งไม่รู้ว่ามีส่วนผสม การปนเปื้อนหรือไม่ การรักษานี้จะมีการเก็บข้อมูลเพื่อนำไปสู่การใช้กัญชาอย่างถูกกฎหมาย” นายอนุทินกล่าว

นายธีรชัย ก้าวสมบัติ วัย 43 ปี ผู้ป่วยจากจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า เป็นคนมีความเครียดสูง ด้วยงานซึ่งประกอบธุรกิจส่วนตัว ต้องดูแลครอบครัวหลายชีวิต แต่เศรษฐกิจช่วงนี้ไม่ดี ส่งผลให้นอนไม่หลับ และทราบว่าตนเป็นไมเกรน ซึ่งอาการเหล่านี้ยิ่งบั่นทอนความสามารถในการทำงาน ที่ผ่านมา รักษาด้วยแพทย์แผนปัจจุบัน มีวิตามินบำรุง และยาแก้ปวดประเภทต่างๆ แรกๆ ก็พอทุเลาลงบ้าง นอนหลับ ไม่ปวดหัว แต่ระยะหลังต้องเพิ่มปริมาณมากขึ้น เพื่อยับยั้งอาการปวด เริ่มรู้สึกกลัวผลกระทบต่อสุขภาพ พอดีได้อ่านข้อมูล พบว่ากัญชาทำให้นอนหลับ คลายกังวล จึงต้องการรักษาด้วยวิธีนี้ เริ่มแรกไปคลินิกหลายที่ แต่ไม่มีใครจ่ายยาที่มีส่วนผสมของกัญชาเลย กระทั่งรู้ข่าวว่าจะมีการเปิดคลินิกที่นี่ จึงรีบลงทะเบียน กระทั่งได้คิวตรวจ ตอนนี้ได้น้ำมันกัญชากลับไปบ้าน พร้อมวิธีใช้ ส่วนตัวพอใจกับการให้บริการมาก เพราะสะดวก รวดเร็ว มีความมั่นใจว่ากัญชาจะสามารถรักษาอาการเจ็บป่วยได้

น.ส.จุลณีย์ วันพุทชา ผู้ป่วยจากจังหวัดนนทบุรี กล่าวว่า ทำงานด้านสื่อสารมวลชน ต้องติดตามข่าวสารตลอดเวลา มีอาการตึงเครียดของสมอง จนทำให้นอนหลับยากมากๆ บางคืนนอนได้แค่ 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น เพราะนอนดึกมาก หรือหากนอนแต่หัวค่ำจะนอนหลับไม่สนิท ผลที่ตามมาคือมีอาการง่วงตลอดทั้งวัน ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิต มีคนรู้จักเสนอให้ใช้ยาแผนปัจจุบันรักษา แต่ส่วนตัวกลัวจะมีผลกระทบต่อตับ ไต ต้องการใช้ธรรมชาติบำบัดมากกว่า จึงหาข้อมูล และทราบว่ากัญชาช่วยบรรเทาอาการได้ จึงเดินทางมารับการรักษา เชื่อว่าคนไทยจำนวนมาก ซึ่งเป็นคนรักสุขภาพ ต้องการใช้กัญชาในการรักษาโรคต่างๆ เพราะรู้สึกว่าเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ต่างจากยาสมัยใหม่ ที่มีแต่สารสังเคราะห์ ที่ไม่รู้ว่าส่งผลอะไรกับร่างกายในระยะยาวบ้าง ทั้งนี้ กัญชาถือเป็นทางเลือกด้านสุขภาพที่น่าสนับสนุน ขอชื่นชมภาครัฐที่กล้าทำนโยบายนี้ เพราะจะมีประโยชน์กับคนหมู่มาก

นายกิตติ นิธากรณ์ วัย 68 ปี ผู้ป่วยจากกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า เป็นโรคผู้สูงอายุ ปวดเมื่อยตามตัว นอนไม่หลับ และเป็นเบาหวานด้วย ใช้ยาแผนปัจจุบันมา 20 - 30 ปีแล้ว อาการไม่ดีขึ้นเท่าไรนัก จะใช้ต่อ ก้มีแต่จะเพิ่มปริมาณยา เกิดความกังวลเรื่องสุขภาพ เพราะเราอายุมาก ตับ ไต ทำงานหนัก ย่อมไม่ดี กระทั่งรับทราบว่ามีคลินิกกัญชาเปิดที่กระทรวงสาธารณสุข คิดว่ามาเปิดที่กระทรวง แสดงว่าของต้องดีจริง จึงรีบเดินทางมารักษา ได้รับบริการที่ดีมาก มีหมอทุกแขนงมาช่วยเหลือ รอคิวไม่นาน ส่วนตัวเชื่อว่ามีคนไทยอีกมากที่ต้องการทางเลือกใหม่ ในการรักษาสุขภาพ อยากให้กระทรวงสาธารณสุขเปิดคลินิกแบบนี้ทุกที่

ทั้งนี้ ประชาชนที่สนใจรับบริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทยและการแพทย์พื้นบ้านไทย โรงพยาบาลการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสาน กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 น. - 16.30 น. ไม่เว้นวันหยุดราชการ ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ โทร 02 590 2606 และ 02 591 1964
กำลังโหลดความคิดเห็น...