xs
xsm
sm
md
lg

สธ.จัด "วิ่งไล่ยุง" 10 ม.ค. 63 คิกออฟรณรงค์สำรวจทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"สาธิต" เตรียมจัด "วิ่งไล่ยุง" 10 ม.ค.63 พร้อมสำรวจ ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยงลาย เส้นทาง สธ.-รพ.ศรีธัญญา ถ่ายทอดสดไปยัง สสจ.ทั่วประเทศจัดกิจกรรมพร้อมกัน คิกออฟรณรงร์กำจัดลูกน้ำยุงลายในปี 63 หวังช่วยลดอัตราป่วย "ไข้เลือดออก" หลังปี 62 ยอดป่วยตายสูงกว่าที่คาด ล่าสุดป่วย 1.1 แสนราย ตาย 140 ราย

นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการจัดกิจกรรม "วิ่งไล่ยุง" ว่า จากการพิจารณาร่วมกันเห็นว่า ขณะนี้เข้าสู่หน้าแล้งแล้ว ไม่มีฝนตกลงมา เป็นโอกาสดีที่เราจะร่วมกันกำจัดลูกน้ำยุงลาย เพื่อป้องกันการเจ็บป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก ไข้ปวดข้อยุงลาย หรือชิคุนกุนยา และไข้ติดเชื้อไวรัสซิกา อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาการรณรงค์กำจัดลูกน้ำยุงลายยังมีปัญหาอยู่ โดยเฉพาะในส่วนของการเข้าไปฉีดพ่นยาภายในบ้านเรือนประชาชน ในที่ส่วนบุคคล โดยประชาชนส่วนหนึ่งยังไม่ให้ความร่วมมือ ดังนั้น ในปี 2563 จึงต้องมีการรณรงค์ ปลุกจิตสำนึกอย่างต่อเนื่อง เพิ่มเติมจากมาตรการที่บุคลากร เจ้าหน้าที่สาธารณสุขดำเนินการอยู่ โดยจะใช้การจัดกิจกรรมวิ่งไล่ยุง ในวันที่ 10 ม.ค. 2563 เป็นจุดเริ่มต้น

"เนื่องจากผมเจ็บป่วยด้วยโรคชิคุนกุนยา ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อจากยุงลาย ผมเข้าใจถึงคนที่ป่วยด้วยโรคนี้ พอสัมผัสด้วยตัวเองก็รู้แล้วว่า ทรมานแค่ไหน ยิ่งตนเองป่วยเอง ยิ่งต้องทำการรณรงค์มากยิ่งขึ้น เพื่อให้สังคมเห็นถึงอันตรายจากยุงลาย และผมเองเป็นคนออกกำลังกายอยู่แล้ว จึงมองว่าน่าจะนำมาส่งเสริมการวิ่งได้ยุงเป็นการรณรงค์ครั้งใหญ่" นายสาธิต กล่าว

นพ.ขจรศักดิ์ แก้วจรัส รองอธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวว่า การจัดกิจกรรมจะเริ่มในวันที่ 10 ม.ค.2563 เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป กลุ่มเป้าหมายจำนวน 3,000 คน แบ่งเป็น กลุ่มเจ้าหน้าที่ ประมาณ 2,000 คน กลุ่มนักวิ่งประจำ นักวิ่งอาชีพ ประมาณ 1,000 คน จะมีทั้งการเดิน-วิ่งระยะทาง ประมาณ 5 กิโลเมตร ตั้งแต่พื้นที่ สธ.เรื่อยไปจนถึง รพ.ศรีธัญญา โดยจะทำการเดินวิ่งพร้อมกับการสำรวจ และทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ซึ่งต้องเรียนว่าทุกพื้นที่ สามารถเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายได้ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นถ้วย ชาม กะละมัง แม้แต่แจกันดอกไม้ จานรองขาตู้กับข้าวที่มีน้ำขังอยู่ หรือขยะ ถุงพลาสติก บริเวณที่มีการมัดปากถุงเล็กๆ หากมีน้ำขังก็สามารถเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายได้ทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นเราต้องเก็บบ้าน เก็บขยะให้สะอาด ปราศจากลูกน้ำยุงลาย ทั้งนี้ กิจกรรมวิ่งไล่ยุงในวันที่ 10 ม.ค.จะถือเป็นการ Kick Off เชิงสัญลักษณ์ การเริ่มต้นการรณรงค์กำจัดลูกน้ำยุงลาย โดยจะมีการถ่ายทอดสด ไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ทั่วประเทศ จังหวัดใดมีความพร้อมก็จะดำเนินการรณรงค์กำจัดลูกน้ำยุงลายพร้อมกัน จะจัดใหญ่ จัดเล็กแล้วแต่พื้นที่

นพ.ขจรศักดิ์ กล่าวว่า ยุงลาย เป็นพาหะของโรคไข้เลือดออก ไข้ปวดข้อยุงลาย และโรคติดเชื้อไวรัสซิกา ซึ่งโรคชิคุนกุนยาไม่ได้ทำให้เสียชีวิต แต่กระทบกับการใช้ชีวิต กระทบกับการทำงานเพราะทำให้เกิดการปวดเมื่อยร่างกาย ขณะที่โรคติดเชื้อไวรัสซิกาก็ไม่มีผลกระทบกับคนทั่วไป ยกเว้นทารกในครรภ์ ซึ่งขณะนี้ไม่มีความผิดปกติ แต่ที่เราเป็นห่วง คือ โรคไข้เลือดออก เพราะเมื่อป่วยแล้วทำให้สามารถเสียชีวิตได้ โดยในปี 2562 คร.ได้คาดการณ์สถานการณ์เอาไว้ว่า จะมีการระบาดมีผู้ป่วยไม่เกิน 1 แสนราย และเสียชีวิตไม่เกิน 100 ราย ล่าสุด จากการรวบรวมข้อมูล พบว่าสถานการณ์เกินไปจากที่ตั้งเป้าไว้เยอะ มีผู้ป่วย 1.1 แสนราย เสียชีวิต 140 กว่าราย ฉะนั้นในปีนี้หากเราเริ่มรณรงค์กำจัดลูกน้ำยุงลายกันตั้งแต่ต้น ก็หวังว่าจะช่วยลดอัตราการเจ็บป่วยและเสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออกได้ ถ้าให้ตั้งความหวังก็หวังว่าจะมีผู้ป่วยไม่เกิน 1 แสนรายและมีผู้เสียชีวิตไม่เกิน 100 ราย


กำลังโหลดความคิดเห็น