xs
xsm
sm
md
lg

"สาธิต" นำทีมวิ่งไล่ยุง ชี้หน้าแล้งยิ่งดุ ไข่ยุงทนถึงหน้าฝน ต้องรีบกำจัด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"สาธิต" นำทีมวิ่งไล่ยุง กระตุ้นคนออกกำลังกาย ร่วมเก็บขยะแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายพื้นที่สาธารณะ เหตุไม่มีใครดูแล เพราะคิดว่าไม่ใช่เรื่องตัวเอง ส่งผลปีที่ผ่านมาไข้เลือดออกระบาดหนักสูงกว่า 5 ปี 2 เท่า คร.ย้ำหน้าแล้งยุงยิ่งดุร้าย พยายามดูดเลือดวางไข่ ต้องรีบกำจัด เหตุไข่ยุงทนแล้งได้ดีถึงหน้าน้ำ
 
วันนี้ (10 ม.ค.) เมื่อเวลา 16.30 น. ที่กระทรวงสาธารณสุข นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นำผู้บริหาร สธ. ข้าราชการ อาสาสมัคสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) นักศึกษาวิทยาลัยพยาบาล และประชาชนทั่วไป รวมกว่า 4,000 คน ร่วมกิจกรรม "วิ่งไล่ยุง" เพื่อรณรงค์กำจัดลูกน้ำยุงลาย เพื่อป้องกันโรคไข้เลือดออก ไข้ปวดข้อยุงลาย หรือชิคุนกุนยา และไข้ซิกา ระยะทาง 5 กิโลเมตร โดยนายสาธิต กล่าว ว่าการจัดวิ่งครั้งนี้เพื่อสร้างความตระหนัก กระตุ้นเตือนประชาชนให้เห็นความสำคัญของการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในบ้าน และสถานที่สาธารณะ และยังเป็นการสนับสนุนให้ประชาชนได้ออกกำลังกาย ทั้งนี้ การวิ่งไล่ยุงเพียงวันเดียวไม่สามารถกำจัดยุงได้ แต่จะเป็นการปลุกจิตสำนึกว่าร่างกายที่แข็งแรงต้องควบคู่ไปกับสุขภาพดี ไร้โรคภัยด้วย วิ่งออกกำลังกาย หากเจอขยะ ภาชนะรองรับน้ำก็ให้ช่วยกันเก็บทำลาย 

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ที่ต้องออกมารณรงค์ เพราะจากข้อมูลปี 2562 มีผู้ป่วยจากโรคที่นำโดยยุงลายจำนวนมาก เช่น ไข้เลือดออก มีผู้ป่วย 128,964 ราย สูงกว่าค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปี ถึง 2 เท่า เสียชีวิต 133 ราย และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ป่วย 11,484 ราย เพิ่มขึ้น 3 เท่าของปีที่ผ่านมา แต่ไม่มีเสียชีวิต ตอนนี้ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูแล้ง ปีนี้ถือว่าสถานการณ์ภัยแล้งค่อนข้างหนัก แต่ในความโชคร้ายยังมีความโชคดีที่เราจะใช้เป็นโอกาสในการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ก่อนเข้าสู่ฤดูฝน โดยเฉพาะในเดือนนี้พื้นที่ที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือกรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งเป็นเช่นนี้ทุกปี ก่อนที่การระบาดจะขยายออกไปยังพื้นที่ภาคกลาง ตะวันออก และตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งจะพีคในช่วงหน้าฝน 

นพ.สุวรรณชัย กล่าวต่อว่า จากการสำรวจดัชนีลูกน้ำยุงลายในบ้าน ยังไม่น่าเป็นห่วง แต่ก็ไม่ถึงกับไม่มีมีเลย ที่น่าเป็นห่วงคือสถานที่สาธารณะ เช่น ศาสนสถาน โรงเรียน โรงแรม โรงงาน เป็นต้น เพราะทุกคนคิดว่าเป็นพื้นสาธารณะ ไม่ใช่พื้นที่ที่ตนจะต้องรับผิดชอบ กลายเป็นว่าไม่มีใครดูแล และอีกประการที่น่าเป็นห่วง คือประเทศไทยยังมีปัญหาเรื่องการทิ้งขยะไม่เป็นที่เป็นทาง ซึ่งเป็นแหล่งน้ำขังได้ทั้งสิ้น ขยะแม้เพียงชิ้นเล็กๆ ยุงลายก็สามารถวางไข่ได้ ดังนั้นขอให้ทุกคนเก็บบ้าน เก็บขยะ ดูแลพื้นที่สาธารณะด้วย โดยอย่างน้อยขอให้ทำทุกๆ วันศุกร์ นับตั้งแต่นี้เป็นต้นไป พร้อมๆ กับการดูแลตัวเองอย่าให้ยุงกัด โดยเฉพาะผู้ใหญ่ หากเจ็บป่วยอย่าอดทน หรือซื้อยามากินเอง โดยเฉพาะยาในกลุ่มเอ็นเสด หากมีไข้สูงลอยเกิน 2 วันให้ไปพบแพทย์ และอย่าชะล่าใจว่าไข้ลดแล้ว เพราะถือเป็นช่วงอันตรายที่เข้าสู่ภาวะช็อก จนเสียชีวิตได้

“ขอย้ำว่าอย่าคิดว่าประเทศไทยแล้งหนักในปีนี้แล้วจะไม่มีปัญหาการระบาดของไข้เลือดออก เพราะการที่ยุงวางไข่ ไข่ยุงสามารถทนต่อความแล้งได้ดีหลายเดือน เมื่อมีฝนตกลงมาก็สามารถฟักเป็นตัวได้อย่างรวดเร็ว และยิ่งอากาศร้อน ยุงลายยิ่งมีความดุร้าย มีความต้องการในการแพร่พันธุ์ ซึ่งยุงตัวเมียต้องอาศัยการดูดเลือดคนมาใช้ในการวางไข่ ดังนั้นเราต้องอาศัยจังหวะนี้กำจัดมันก่อน” นพ.สุวรรณชัย กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...