xs
xsm
sm
md
lg

วธ.มอบของขวัญปีใหม่ "สวดมนต์ข้ามปี-ไหว้พระพุทธรูปสำคัญ" เสริมสิริมงคลรับปีใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วธ.มอบของขวัญปีใหม่แก่ประชาชน“สวดมนต์ข้ามปี - สักการะพระพุทธรูปสำคัญ -ไหว้พระ 10 วัด เสริมสิริมงคลชีวิต เปิด “พิพิธภัณฑ์-อุทยานประวัติศาสตร์”ชมฟรี ฉายหนังดีที่สุดของโลก พร้อมชวนส่งบัตรอวยพรออนไลน์

วันที่ (16 ธ.ค.) นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม แถลงข่าวการจัดกิจกรรม “ของขวัญปีใหม่จากรัฐบาลถึงประชาชนโดยกระทรวงวัฒนธรรมมอบความสุขแบบวิถีไทย ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ พ.ศ. 2563” กล่าวว่า รัฐบาลโดยกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) ได้ส่งมอบความสุขให้แก่ประชาชนในมิติทางศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรมใน 4 กิจกรรม ได้แก่ กิจกรรมทำความดีช่วงปีใหม่เพื่อความเป็นสิริมงคล เพื่อให้ประชาชนได้มีทำบุญ เพื่อเสริมสิริมงคลให้ตนเอง ครอบครัว และสังคม “สวดมนต์ข้ามปี ถวายพระราชกุศล เสริมสิริมงคลทั่วไทย 2563”โดย วธ. บูรณาการร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มหาเถรสมาคม องค์กรทางศาสนา และภาคประชารัฐ จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีระหว่างวันที่ 31 ธ.ค.2562 - 1 ม.ค.2563 ณ วัด ศาสนสถาน และสถานที่จัดกิจกรรมทั่วประเทศ นอกจากนี้จัดกิจกรรม “ไหว้พระ 10 วัด สืบสิริสวัสดิ์ 10 รัชกาล” ระหว่างวันที่ 28 ธ.ค.2562 - 1 ม.ค.2563 โดยมีบริการรถ ขสมก.รับ-ส่งฟรีแก่ประชาชนที่มาไหว้พระ ณ 10 วัดสำคัญที่เกี่ยวเนื่องกับพระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ได้แก่ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม วัดอรุณราชวราราม วัดราชโอรสาราม วัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมาราม วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม วัดบวรนิเวศวิหาร วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม วัดสุทัศนเทพวราราม วัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก และวัดวชิรธรรมสาธิต

ขณะที่กรมศิลปากร จัดกิจกรรม “สักการะพุทธรูปสำคัญ ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติทั่วประเทศ” สำหรับกรุงเทพจัดกิจกรรมสักการะพระพุทธรูป “พระปฏิมาแห่งแผ่นดิน: พิพิธทศปฏิมาอารยศิลป์” ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร โดยอัญเชิญพระพุทธรูปสำคัญ 10 องค์ ให้นักท่องเที่ยวและประชาชนชาวไทยสักการะวันที่ 25 ธ.ค.2562-5 ม.ค.2563
พร้อมกันนี้กิจกรรมท่องเที่ยวสุขสันต์ในแหล่งประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม โดยเปิดให้ประชาชนเข้าชมฟรี พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ 41 แห่ง และอุทยานประวัติศาสตร์ 11 แห่ง ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2562 - 1 มกราคม 2563

อีกทั้งยังจัดกิจกรรมความหลากหลายทางวัฒนธรรมนำความสุข ประกอบด้วย กิจกรรมศิลปวัฒนธรรมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยววันที่ 1 พ.ย.2562 - 5 ม.ค. 2563 โดยจัดกิจกรรม อาทิ มหกรรมอาหาร ตลาดวัฒนธรรม และการแสดงของศิลปินแห่งชาติตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทั่วประเทศ และจัดการแสดงทางศิลปวัฒนธรรม ระหว่างวันที่ 5-31 ม.ค. 2563 ณ สถานศึกษาในสังกัดสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ อาทิ วิทยาลัยนาฏศิลปสุพรรณบุรี เชียงใหม่ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจ จัดฉายภาพยนตร์เรื่อง “Seven Samurai : เจ็ดเซียนซามูไร” หนึ่งในหนังดีที่สุดตลอดกาลของโลก ในวันที่ 28 ธ.ค.นี้ เวลา 12.00 น. ณ โรงภาพยนตร์สกาลา กรุงเทพฯ

กิจกรรมส่งความสุขปีใหม่ด้วยของขวัญวิถีไทย เพื่อส่งเสริมการนำทุนทางวัฒนธรรมมาสร้างรายได้และรณรงค์ให้ประชาชนใช้ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นเป็นของขวัญปีใหม่ ประกอบด้วย (1)ให้บริการบัตรอวยพรส่งความสุขปีใหม่ในรูปแบบบัตรอวยพรอิเล็กทรอนิกส์e - Card ทาง www.ocac.go.thเพื่อส่งเสริมให้ประชาชนส่งความสุขแบบสะดวก ประหยัด ช่วยลดขยะและรักษาสิ่งแวดล้อม และจัดกิจกรรม “ของขวัญ ของฝาก ผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมไทย”โดยคัดเลือกผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรม (Cultural Product of Thailand: CPOT) ที่มีความโดดเด่น ออกร้านจำหน่าย สาธิตและจัดแสดงในช่วงเดือนธันวาคม 2562 ณ สถานที่สำคัญทุกจังหวัด เพื่อเป็นการรณรงค์ให้ประชาชนใช้สินค้าทางวัฒนธรรมเป็นของขวัญปีใหม่และสร้างรายได้ให้กับประชาชน ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดที่ สายด่วนวัฒนธรรม 1765และเว็บไซต์กระทรวงวัฒนธรรม www.m-culture.go.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...