xs
xsm
sm
md
lg

ครั้งแรก อัญเชิญ “พระบรมเกศาธาตุ” จากศรีลังกา ประดิษฐานวัดบวรนิเวศ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ครั้งแรก อัญเชิญ “พระบรมเกศาธาตุ” จากศรีลังกา เพื่อเฉลิมฉลองวาระ 700 ปี พระพทธศาสนิกายเถรวาทแบบลังกาวงศ์ และ 266 ปี พระพุทธศาสนาเถรวาทนิกายสยามวงศ์ ประดิษฐานพระตำหนักเพ็ชร วัดบวรนิเวศวิหาร เพื่อให้ประชาชนกราบสักการะ ถึง 15 มกราคม 63

วันนี้ (14 ธ.ค.) มูลนิธิสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช วัดบวรนิเวศวิหารใน
พระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม กรุงเทพมหานคร มูลนิธิธรรมดี และองค์กรภาคี จัดพิธีอัญเชิญพระบรมเกศาธาตุ และพระบรมสารีริกธาตุ จากประเทศศรีลังกา มาประดิษฐาน ณ พระตำหนักเพ็ชร วัดบวรนิเวศวิหาร โดยมีสมเด็จพระวันรัต เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร เป็นประธานฝ่ายบรรพชิต นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี ร่วมด้วย นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นางสมันตา เค. ชยสุริยะ เอกอัครราชทูตศรีลังกาประจำประเทศไทย นายอดิศักดิ์ ภาณุพงศ์ ประธานฝ่ายคฤหัสถ์โครงการอัญเชิญพระบรมเกศาธาตุ ทั้งนี้ ได้มีพุทธศาสนิกชนจำนวนมากเดินทางมาร่วมอัญเชิญและกราบสักการะด้วย

นายวิษณุ กล่าวว่า ในนามรัฐบาลไทย รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่เป็นส่วนหนึ่งในพิธีปฐมอัญเชิญพระบรมเกศาธาตุ และพระบรมสารีริกธาตุ จากประเทศศรีลังกา มาประดิษฐาน ณ พระตำหนักเพ็ชร วัดบวรนิเวศวิหาร จึงอยากเชิญชวนให้พุทธศาสนิกชนทุกคนได้มากราบสักการะเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 และเป็นมงคลแก่ตนเองรับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้

นายอิทธิพล กล่าวว่า โครงการอัญเชิญพระบรมเกศาธาตุ นับเป็นการเจริญความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศศรีลังกาและประเทศไทย โดยเฉพาะทางด้านพุทธศาสนา โดยในพิธีอัญเชิญได้จัดริ้วขบวนและรถบุปผชาติอัญเชิญพระบรมเกศาธาตุ และพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งประดับตกแต่งอย่างวิจิตรบรรจงและประณีตงดงาม ออกแบบอย่างมีเอกลักษณ์ด้วยศิลปะความเป็นไทย เช่น มณฑปต่างๆ ที่มีความเก่าแก่ การจัดแต่งดอกไม้รอบตัวรถออกแบบให้เป็นเหมือนลายคลื่นน้ำเปรียบเสมือนพระบรมเกศาธาตุ ที่ได้เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาถึงประเทศไทย ถือเป็นเกียรติและโอกาสที่หาได้ยากสำหรับประชาชนชาวไทย ที่ได้เข้ากราบพระบรมเกศาธาตุ และพระบรมสารีริกธาตุในครั้งนี้ ขณะเดียวกัน ยังเป็นประกาศให้คนทั่วโลกได้เห็นถึงความสวยงามของศิลปะไทย ไม่ว่าจะเป็นงานดอกไม้ การจัดดอกไม้ไทยรอบริ้วขบวน รวมถึงองค์ประกอบอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นช้างเผือกนำขบวน ที่แกะสลักพิเศษเพื่องานนี้โดยเฉพาะ พร้อมกันนี้ ทางศรีลังกายังได้มีการแสดงทางวัฒนธรรมด้วยขบวนกลอง และคณะนาฏศิลป์ เพื่อสรรเสริญพระพุทธเจ้านำขบวนรถบุปผชาติ

นายอดิศักดิ์ กล่าวว่า โครงการอัญเชิญ พระบรมเกศาธาตุจากประเทศศรีลังกา จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองความสัมพันธ์เถรวาทไทย-ศรีลังกา ที่ดำเนินสืบเนื่องมากว่า 700 ปี และยังเป็นวาระครบรอบ 266 ปี แห่งการประดิษฐานพระพุทธศาสนานิกายสยามวงศ์ในศรีลังกา ซึ่งเป็นนิกายที่ได้รับการอุปสมบทจากคณะพระธรรมทูตนำโดยพระอุบาลีมหาเถระ จากวัดธรรมารามแห่งกรุงศรีอยุธยาในสมัยพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ ซึ่งเป็นการฟื้นฟูพระพุทธศาสนาในศรีลังกาขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากเสื่อมถอยไปด้วยอิทธิพลของชาวต่างชาติและผู้ปกครองที่นับถือศาสนาอื่นนิกายสยามวงศ์จึงเป็นส่วนสำคัญในการเจริญสัมพันธไมตรีระหว่างไทย-ศรีลังกา มาจนถึงปัจจุบัน

"พระบรมเกศาธาตุนี้เป็นองค์ที่ไม่เคยอัญเชิญมาในประเทศไทยมาก่อน จึงเป็นครั้งแรกในรอบ 700 ปี ที่พุทธศาสนิกชนชาวไทยจะได้มีโอกาสเข้ากราบสักการะพระบรมเกศาธาตุ และพระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาพร้อมกันในครั้งนี้ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต”

นายคฑา ชินบัญชร กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ได้มีโอกาสร่วมพิธีอัญเชิญพระบรมเกศาธาตุ ผมจึงได้นำเทียนที่ได้รับอธิฐานจิตเมื่อครั้งที่ได้เข้าเฝ้าสมเด็จพระสังฆราช ตลอดเส้นทางร่วมขบวนแห่จากลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ถึงพระตำหนักเพ็ชร วัดบวรฯ ตนสวดอิติปิโส เพื่อถวายสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าและพระบรมเกศาธาตุ ซึ่งเทียน คือแสงสว่าง พระธรรมคำสอนถือว่ามีแสงสว่างในชีวิต ทำอะไรก็ราบรื่น

ด้าน บุษกร วรรธนะประทีป ชาวกรุงเทพฯ กล่าวว่า รู้สึกปลื้มปิติที่ครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสร่วมขบวนแห่และกราบ พระบรมเกศาธาตุ นับว่าเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ซึ่งใกล้ปีใหม่ด้วยถือเป็นนิมิตรหมายที่ดี ตนตั้งใจจะบอกต่อคนใกล้ชิดและคนรู้จักเพื่อให้บอกต่อๆกันไป ให้หาเวลามากราบพระบรมเกศาธาตุเพื่อเป็นสิริมงคลรับปีใหม่

ขณะที่ สมควร วงศ์สิงห์ กล่าวว่า วันนี้ตนกับเพื่อนๆหลายคนที่ปฏิบัติธรรมด้วยกัน ตั้งใจมาร่วมพิธีอัญเชิญพระบรมเกศาธาตุ ซึ่งเป็นมงคลชีวิต และคนไทยโชคดีไม่ต้องเดินทางไปถึงศรีลังกาจึงอยากเชิญชวนพุทธศาสนิกชนมากราบพระบรมเกศาธาตุ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและครอบครัวด้วย

ทั้งนี้ เปิดให้ประชาชนกราบสักการะพระบรมเกศาธาตุและพระบรมสารีริกธาตุ ณ พระตำหนักเพ็ชร วัดบวรนิเวศวิหาร ตั้งแต่วันนี้ ถึง15 ม.ค.2563 ระหว่างเวลา10.00-20.00 น.




















กำลังโหลดความคิดเห็น