xs
xsm
sm
md
lg

“กรุงเทพคริสเตียน” ฮือประท้วงไล่ ผอ.-ผจก.คนใหม่ ผู้ปกครองเดือดหลังออกคำสั่งหยุดเรียน ห้ามขายข้าวขายน้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้ปกครอง ศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน กรุงเทพคริสเตียน นับพันคน รวมตัวประท้วงไล่ ผอ. ผู้จัดการคนใหม่ ชี้คุณสมบัติไม่เหมาะสม พร้อมขอความเป็นธรรมคืนให้อดีต ผอ.-ผจก.ที่ถูกถอดถอน แฉ ร.ร.สั่งหยุดเรียนทั้งที่เด็กอยากมาเรียน ทั้งยังสั่งห้ามขายข้าวขายน้ำ

วันนี้ (28 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า องค์กร Save BCC ที่ประกอบด้วยเครือข่ายผู้ปกครอง ครู ศิษย์เก่า และศิษย์ปัจจุบัน ร.ร.กรุงเทพคริสเตียน ต่างเดินทางมารวมตัวกันตั้งแต่ช่วงเช้า เพื่อเรียกร้องให้มีการแก้แก้ปัญหาความวุ่นวายของการบริหารจัดการโรงเรียน โดยเฉพาะเรื่องของคำสั่งปลดนายศุภกิจ จิตคล่องทรัพย์ อดีตผู้อำนวยการ ร.ร.กรุงเทพคริสเตียน และไล่ออกนายวัชรพงษ์ อภิญญานุรังสี อดีตผู้จัดการ ร.ร. และมีการแต่งตั้งผู้อำนวยการและผู้จัดการคนใหม่ที่ผิดระเบียบ ซึ่งทาง ร.ร.ได้มีการออกคำสั่งเมื่อวันที่ 27 พ.ย. โดยให้มีการหยุดเรียน ขณะที่นักเรียนที่มาเรียกร้องในวันนี้ต่างชูป้ายประท้วงถามว่าปิดโรงเรียนทำไม พวกเราอยากเรียน

นายชัชวีร์ ชีวีวัฒน์ ผู้ประสานงานองค์กร Save BCC กล่าวว่า จากปัญหาการปลดและไล่ออกนายศุภกิจ และนายวัชรพงษ์ที่ไม่เป็นธรรม และการแต่งตั้งนายบรรจง ชมภูวงศ์ และนายชยันต์ หิรัญพันธุ์ เป็น ผอ.และผู้จัดการแทนอย่างผิดระเบียบ ทางสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ก็ระบุชัดว่าคำสั่งถอดถอนนั้นไม่ชอบ และการแต่งตั้งคนใหม่ก็ผิดระเบียบ ปรากฏว่าทางโรงเรียนก็ยังคงยื่นหนังสือให้แต่งตั้งนายบรรจง และนายชยันต์ตามเดิม โดยอ้างว่านายบรรจงจะเกษียณปี 2563 และนายชยันต์เป็นการทำสัญญาจ้างแบบพิเศษคล้ายการจ้างทำของ ซึ่งทาง สช.ก็ตอบมาแล้วว่า แม้นายบรรจงจะเกษียณปีหน้าแต่ผิดระเบียบที่ไม่ได้ต่อการทำงานในตำแหน่งเดิม ส่วนนายชยันต์จะใช้การจ้างรูปแบบอื่นไม่ได้ เพราะตำแหน่งผู้จัดการต้องอาศัยเรื่องการบริหารมาจับ เพราะดูแลคนกว่าครึ่งหมื่น จะใช้สัญญาแบบที่ไม่มีความรับผิดชอบไม่ได้ ซึ่งเมื่อ สช.ย้ำมาเช่นนี้และมีการขีดเส้นตายที่ต้องเสนอบุคคลมาใหม่ชัดเจน ก็พบว่ามีความพยายามไปขอร้องให้ครูคุณสมบัติดี 2 ท่านมาเป็น แต่ทั้งสองท่านไม่อยากมาเป็นในสภาวการณ์แบบนี้ ก็ไปแต่งตั้งนายยอด วิจักษณ์โยธิน มาเป็นผู้อำนวยการ และนางชูชีวี ม่วงวิโรจน์ มาเป็นผู้จัดการคนใหม่แทน

นายชัชวีร์กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ก็ยังไม่เห็นหนังสือคำสั่งในการแต่งตั้งบุคคลทั้งสองอย่างเป็นทางการเลย ซึ่งปกติจะต้องมีเอกสารแต่งตั้งออกมาแล้ว แต่คงกลัวว่าจะมีการประท้วง เนื่องจากผู้ปกครองและครูเห็นตรงกันว่าทั้งสองคนมีคุณสมบัติไม่เหมาะสมที่จะมาบริหาร ซึ่งครูกว่า 50 คนก็มีการเข้ารายชื่อเพื่อคัดค้าน และเมื่อทางผู้ปกครองทราบก็เป็นที่มาของการประท้วงในวันนี้ ที่ต้องการเรียกร้องคืนความเป็นธรรมให้แก่นายศุภกิจและนายวัชรพงษ์ รวมถึงคัดค้านการแต่งผอ.และผู้จัดการคนใหม่ เพราะจากการตรวจดูคุณสมบัติแล้วทางกลุ่มผู้ปกครองไม่เชื่อถือและวางใจที่จะให้ดูแบุตรหลานของเรา ซึ่งสาเหตุที่เลือกเข้าเรียนที่ ร.ร.กรุงเทพคริสเตียน ก็คือ ตัว ร.ร. คุณภาพของครู และผู้นำคือตัว ผอ. และผู้จัดการ เมื่อมองว่ามีปัญหาก็ต้องออกมาเรียกร้อง

“แต่ปัญหาคือมีการออกคำสั่งให้หยุดเรียน ทั้งที่เด็กอยากมาเรียน เพื่อตัดกำลังในการประท้วง ซึ่งตอนแรกมีการบีบบังคับให้รักษาการ ผอ.ออกคำสั่ง แต่รักษาการ ผอ.ไม่ดำเนินการ จึงให้นายยอด ซึ่งยังไม่เห็นหนังสือแต่งตั้งว่าเป็น ผอ.มาลงนามคำสั่งปิดโรงเรียนในนาม ผอ. จึงถือว่าเป็นคำสั่งที่ปลอมและไม่ชอบ เพราะถือว่ายังไม่เป็นผอ. และเมื่อเห็นว่าห้ามผู้ปกครองและนักเรียนไม่ได้ก็มีการสั่งห้ามขายอาหารขายน้ำในโรงเรียนอีก และล็อกประตูไม่ให้มีการเรียนการสอน จนเป็นที่มาของเด็กที่มาประท้วงว่าทำไมต้องปิดเรียน” นายชัชวีร์กล่าว และว่า อย่างไรก็ตาม ได้มีเครือข่ายนำอาหารและเครื่องดื่มมาสนับสนุนดูแลเด็กนักเรียน


กำลังโหลดความคิดเห็น...