xs
xsm
sm
md
lg

สช.เข้าคุม“กรุงเทพคริสเตียน” สั่งส่งมอบ-แจงทรัพย์สินใน7วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นักเรียนเฮ กลับขึ้นเรียนตามปกติ หลัง สช.ออกประกาศควบคุม "ร.ร.กรุงเทพคริสเตียน" หลังเหตุการณ์เริ่มบานปลาย มีการสั่งหยุดเรียนจนกระทบกับเด็กกว่า 5 พันคน สั่งส่งมอบทรัพย์สิน เอกสาร หลักฐานเกี่ยวกับนักเรียนใน 7 วัน ให้อยู่ภายใต้คณะกรรมการควบคุม แต่ให้อุทธรณ์ได้ใน 30 วัน

วานนี้ (28 พ.ย.) ที่โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการรวมตัวขององค์กร Save BCC ที่ประกอบด้วยเครือข่ายผู้ปกครอง ครู ศิษย์เก่า และศิษย์ปัจจุบัน ร.ร.กรุงเทพคริสเตียนฯ ที่มารวมตัวประท้วงขอความเป็นธรรม คืนให้นายศุภกิจ จิตคล่องทรัพย์ อดีตผู้อำนวยการ ร.ร. และไล่ออกนายวัชรพงษ์ อภิญญานุรังสี อดีตผู้จัดการ ร.ร. ที่ถูกถอดถอน และคัดค้านการแต่งตั้ง นายยอด วิจักษณ์โยธิน มาเป็นผู้อำนวยการ และ นางชูชีวี ม่วงวิโรจน์ มาเป็นผู้จัดการคนใหม่แทน ซึ่งมีคุณสมบัติไม่เหมาะสม

ก่อนที่ นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) ได้เดินทางมายัง ร.ร.กรุงเทพคริสเตียนฯ และนำประกาศคำสั่งของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ฉบับที่ 2/2562 ลงวันที่ 28 พ.ย. 62 มาอ่านกลางสนามฟุตบอลที่มีกลุ่มนักเรียน และผู้ปกครองจำนวนมากชุมนุมอยู่ เพื่อประกาศให้ทุกคนได้รับทราบ ใจความสำคัญระบุว่า จากปัญหาการชุมนุมของครูนักเรียน และผู้ปกครองยืดเยื้อมานานกว่า 4 เดือนส่งผลกระทบกับการเรียนการสอน อีกทั้ง การนำเงินของร.ร.กรุงเทพคริสเตียนฯ ไปจัดซื้อที่ดินและกิจการโรงเรียนแห่งหนึ่งโดยไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ ฉะนั้นเพื่อให้การเรียนการสอนเป็นไปด้วยความเรียบร้อย จึงอาศัยอำนาจตามกฎหมายและสั่งให้ ร.ร.กรุงเทพคริสเตียนฯ อยู่ในการควบคุมของ สช. และให้ผู้รับใบอนุญาต ผู้อำนวยการโรงเรียนและผู้จัดการโรงเรียน ส่งมอบทรัพย์สินและเอกสารให้กับคณะกรรมการควบคุมโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน ในระบบ ภายใน 7 วัน โดยในวันที่ 29 พ.ย. เวลา 10.00 น. จะมีการประชุมของคณะกรรมการควบคุมโรงเรียนนัดแรก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังที่นายอรรถพลประกาศคำสั่งดังกล่าวจบ ก็ได้รับเสียงเฮฮาด้วยความยินดี และช่วงบ่ายวันเดียวกัน นักเรียนได้กลับขึ้นไปเรียนกันตามปกติ โดยมีครูช่วยเปิดไฟ และเปิดประตูห้องที่ถูก ร.ร.สั่งล็อกไว้

นายอรรถพล ให้สัมภาษณ์เสริมว่า สช.เห็นว่าสถานการณ์เริ่มวุ่นวาย ต้องเข้าไปควบคุมแล้ว นักเรียนกว่า 5,000 คน ได้รับผลกระทบ ไม่สามารถเรียนหนังสือได้ จึงเป็นสาเหตุที่ออกคำสั่งควบคุมโรงเรียนขึ้นมา ตาม พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน พ.ศ.2550 ทั้งนี้โรงเรียนมีสิทธิยื่นอุทธรณ์เป็นหนังสือต่อคณะกรรมการวินิจฉัยอุทธรณ์ ภายใน 30 วัน ซึ่งทาง สช.จะรีบพิจารณาให้เสร็จโดยเร็ว ซึ่งคำสั่งควบคุมโรงเรียนมีผลตั้งแต่วันที่ 28 พ.ย.เป็นต้นไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคณะกรรมการควบคุม ร.ร.กรุงเทพคริสเตียนฯ ประกอบด้วย 1.นายเรวัติ ฉ่ำเฉลิม อดีตอัยการสูงสุดเป็นประธาน, 2.นายเทียนฉาย กีระนันทน์ อดีตอธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 3.นายวันชัย ศิริธนะ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง, 4.นายพรชัย มาตังคสมบัติ อดีตอธิบการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล, 5.นางวิมล จำนงบุตร อดีตผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ, 6.นายกัมพล วันทา อดีตผู้อำนวยการสำนักตรวจราชการและติดตามประเมินผล สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และ 7.นายมณฑล ภาคสุวรรณ ผู้ตรวราชการ ศธ.
กำลังโหลดความคิดเห็น