xs
xsm
sm
md
lg

"อนุทิน" ผิดหวังยืดแบนสารเคมี บอกขอให้โชคดี ไม่มีโรคภัย หากป่วยก็ก้มหน้ารักษาต่อ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"อนุทิน" รับผิดหวังยืดแบน 2 สารพิษ ส่วนอีกตัวได้ใช้ต่อ เผย สธ.แสดงจุดยืนแล้วให้แบน แต่แพ้เสียงข้างมาก ก็ต้องยอมรับตามมติ บอกขอให้ทุกคนโชคดี ไม่มีโรคภัย หากมีปัญหาก็ต้องก้มหน้ารักษาผู้ป่วยต่อไป ยันไม่มีผลต่อการพิจารณาร่วมรัฐบาล 

วันนี้ (27 พ.ย.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคณะกรรมการวัตถุอันตรายมีมติยืดเวลาแบนพาราควอตและคลอร์ไพรีฟอสออกไปอีก 6 เดือน และไม่แบนสารไกลโฟเซต ว่า จากการรับรายงานจาก นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ที่เป็นกรรมการร่วมประชุม ทราบว่ามติดังกล่าวไม่ใช่มติที่เป็นเอกฉันท์ แต่เป็นมติเสียงข้างมาก เพราะตัวแทนของ สธ.ยืนยันตามมติเดิมให้แบน  และเมื่อผลออกมาเป็นเช่นนี้จะทำอะไรต่อได้ ก็คงต้องก้มหน้าก้มตารักษาคนไข้ต่อไป เพราะเรื่องนี้เป็นอำนาจของคณะกรรมการวัตถุอันตราย ที่มี รมว.อุตสาหกรรมเป็นประธาน คณะกรรมการประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิ ทั้งส่วนราชการ และส่วนที่ไม่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ ทั้งตำรวจ ทหาร คมนาคม เมื่อมีมติออกมาก็ถือเป็นกฎหมาย ก็ต้องยอมรับ ถ้าไม่ยอมรับก็คือไม่เคารพกฎหมาย อีกหน่อยหากถึงเวลาเราออกกฎหมายอะไรมาแล้วเขาไม่ยอมรับบ้างมันก็ไม่จบ

"อะไรก็ตามที่มีปัญหากับสุขภาพของชีวิตมนุษย์ ประชาชนทั่วไป สธ.เห็นชอบด้วยไม่ได้ สธ.ก็ยังยืนยันท่าทีในที่ประชุมว่า ให้มีการแบน แต่เมื่อผลออกมาเป็นเช่นนี้ก็ต้องยอมรับ ซึ่งสธ.ก็สุดซอยแล้ว น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรฯ ก็สุดซอยแล้ว ทำเต็มที่เพื่อปกป้องสุขภาพรักษาชีวิตประชาชนแล้ว แต่ทั้งหมดมีกระบวนการ มีการลงมติกัน ถ้าลงมติแล้วฝ่ายปกป้องชีวิตประชาชนเป็นเสียงข้างน้อยให้ทำอย่างไร ก็ต้องทำตามกฎหมาย เราได้แสดงเจตนารมณ์เราแบบนี้ เมื่อเห็นเป็นอย่างอื่นก็ต้องกลับมาทำหน้าที่เดิม ถ้ามีปัญหาก็ขอให้ทุกคนโชคดี ถ้ามีปัญหา สธ.ก็พร้อมรับรักษาให้หายต่อไป" นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามว่าผลออกมาอาจกระทบกับการพิจารณาร่วมรัฐบาล นายอนุทิน กล่าวว่า คนละเรื่องกัน เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องการเมือง แต่เป็นมติการพิจารณาของคณะกรรมการแต่ละท่านที่มีอิสระ แต่ถ้าออกโดยรัฐมนตรีค่อยเป็นประเด็นทางการเมือง 
"แต่ละกระทรวงก็มีภารกิจมุมีมุมมองต่างกัน อุตสาหกรรมก็มีมุมมองภาคอุตสาหกรรม เกษตรก็มีมุมด้านเกษตร สธ.มีมุมด้านสาธารณสุข ถ้าไม่มีกรรมการชุดนี้ก็แพ้อยู่ดี เพราะ 2:1 แต่ต้องไม่ใช่แพ้แบบนักเลง เมื่อ 3 คนต้องมาเห็นร่วมกัน ถ้าจะเอาตามเราก็ต้องหากฎหมายว่าเราทำได้ หากทำได้ด้วยตัวเองก็ทำ แต่ทำไม่ได้ด้วยตัวเองก็ต้องยอมรับตรงนี้ไป และพยายามที่จะมีส่วนร่วมให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุดกับประชาชน เกษตรกรที่สัมผัสใช้สารเคมีเหล่านี้ต่อไป หมั่นระวังมากขึ้น เลี่ยงการสัมผัสมากขึ้น ใช้ตามคำแนะนำมากขึ้น ให้โชคดี อโรคยา ปรมาลาภา" นายอนุทิน กล่าว

ถามว่าผิดหวังหรือไม่กับผลที่ออกมา นายอนุทิน กล่าวว่า ก็ผิดหวัง แล้วทำอย่างไรได้ หากไปกฎหมายมาว่า รมว.สธ.สามารถหักล้างมติและสั่งการได้เองไม่ต้องฟังใคร จะเซ็นเดี๋ยวนี้ แต่ทำไม่ได้ 

ถามต่อว่าเรื่องนี้จะไม่ใช่รูเล็กๆ ของเรือเหล็กที่ทำให้ล่มหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มี ผมนี่ช่างอ็อก จบวิศวกรรมโลหะ
กำลังโหลดความคิดเห็น...