xs
xsm
sm
md
lg

"อนุทิน" ลั่น สธ.โหวตแบน 3 สารพิษต่อ ไม่ยืด 6 เดือน ที่เหลือขึ้นกับมติ คกก.วัตถุอันตราย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"อนุทิน" กร้าว สธ.โหวตแบน 3 สารเคมีต่อ ไม่ยืด 6 เดือน ไม่ต้องกำชับปลัด สธ. เลขาอย. เพราะเห็นตรงกัน ส่วนมติ คกก.วัตถุอันตรายออกมาอย่างไรต้องยอมรับ ไปก้าวก่ายไม่ได้ หากยืดเวลาแบน ก็ต้องเตรียมพร้อมรักษาคนต่อ ส่วนคกก.นโยบายสารพิษแห่งชาติให้ได้แค่นโยบาย

วันนี้ (27 พ.ย.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แต่งตั้งให้เป็นประธานคณะกรรมการนโนยายการจัดการสารเคมีแห่งชาติ ว่า คณะกรรมการฯ มีหน้าที่กำหนดนโยบายที่เกี่ยวข้องกับสารเคมีต่างๆ ที่มีผลกระทบกับสุขภาพ ไม่เฉพาะสารเคมีอันตรายในภาคเกษตร 3 ตัว คือ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส เท่านั้น แต่รวมถึงสารเคมีทุกประเภท ซึ่งเราต้องมากำหนดนโยบายกำกับดูแลและป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายกับประชาชน 

นายอนุทิน กล่าวว่า สำหรับสารเคมี 3 ตัว เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการวัตถุอันตราย โดย สธ.ก็เป็นหนึ่งในคณะกรรมการ ซึ่งเราถือว่ามติที่ให้แบนสารเคมีในวันที่ 1 ธ.ค. เป็นต้นไปยังมีผลอยู่ การจะทำอะไรที่นอกเหนือจากนั้นคงต้องล้างมติเดิม ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการชุดใหม่ ที่มีการประชุมวันนี้ที่ต้องโหวตกันใหม่ ว่าตกลงจะพับมติเดิมหรือไม่ จะมีการออกใหม่หรือไม่ หรือจะยืดขยายเวลาด้วยเหตุผลอะไร แต่ในส่วนของ สธ.ยืนยันตามมติเดิม และโหวตตามมติเดิม ซึ่งตนไม่ต้องกำชับอะไรเพิ่มเติมแล้วเพราะปลัด สธ. และเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ที่ร่วมเป็นกรรมการมีเจตนารมณ์แน่วแน่อยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องมอบนโยบายอะไรอีก นี่คือสำนึกของความเป็นแพทย์  และความปลอดภัยของประชาชนทุกคน

“เราไม่ได้ไปก้าวก่ายกระทรวงอื่น ในส่วนของกระทรวงสุขภาพเรายอมให้มีการใช้สิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์ไม่ได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับคณะกรรมการว่าจะพิจารณากันอย่างไร เราก้าวก่ายไม่ได้ ถ้าคณะกรรมการฯ มีมติให้ยืดการใช้ออกไป กระทรวงก็ต้องปฏิบัติตาม สธ.คงไปทำอะไรไม่ได้ นอกจากไปเตรียมหยูกยา ถึงแม้เราจะมีจุดยืนแบบนี้ เราก็ก้มหน้าก้มตารักษาคนป่วยต่อไป” นายอนุทินกล่าว  

เมื่อถามต่อว่า คณะกรรมการนโยบายสารเคมีฯ สามารถเข้าไปดำเนินการเรื่องนี้ได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เราให้เพียงนโยบายเท่านั้น และตนก็เพิ่งได้รับมอบหมายงานเมื่อวันที่ 26 พ.ย. อยู่ระหว่างการศึกษาขอบข่ายอำนาจและภาระงาน ทั้งนี้ เราพยายามทำทุกอย่างตามกฎหมาย ที่ผ่านมา สธ.ก็สุดซอยแล้วจะเอาอะไรอีก ทำได้แค่นี้


กำลังโหลดความคิดเห็น