xs
xsm
sm
md
lg

ล้ำค่า นิทรรศการ “ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เข้าสู่โค้งสุดท้ายแล้ว ประชาชนไม่ควรพลาดชม นิทรรศการองค์ความรู้เกี่ยวกับการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ.2562 ที่กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ สำนักนายกรัฐมนตรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้รวบรวมองค์ความรู้พระราชพิธีบรมราชาภิเษก โบราณราชประเพณีที่สืบทอดกันมาแต่สมัยอยุธยาถึงรัตนโกสินทร์ และพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว นำมาจัดนิทรรศการให้ประชาชนชาวไทยเกิดความภาคภูมิใจ


สนามหญ้าเขียวขจีท้องสนามหลวง มีเรือพระราชพิธี จำลอง จำนวน 4 ลำ ประกอบด้วย เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ ๙ เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช และเรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ ตั้งโดดเด่นเป็นสง่าให้ชาวไทย ชาวต่างชาติ ได้ถ่ายภาพ พร้อมกันนี้เวลา 18.30 น.ของทุกวัน จะมีการสาธิตการเห่เรือ โดยกองทัพเรือ และการแสดงม่านน้ำประกอบแสง สี เสียง เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นอกจากนี้ยังจะได้รับความเพลิดเพลินกับการแสดงมากมาย โดยแต่ละวันจะมีการแสดงต่างกันไป ถือเป็นไฮไลต์ที่น่าสนใจ


น.ส.จันทภัทร บุญนำ พร้อมด้วย น.ส.นราพร ฤาษี น.ส.ศุภัทชญานันท์ จะวรรณะ นักศึกษาจากวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ กล่าวทิศทางเดียวกันว่า รู้สึกภูมิใจและดีใจ ที่ได้มีโอกาสเผยแพร่ศิลปะการแสดงของภาคเหนือให้ชาวไทย ต่างชาติ เห็นความงดงาม ขณะเดียวกันผู้ชมจะเห็นเอกลักษณ์ของชนเผ่าต่างๆ จากเครื่องแต่งกาย แต่ละวันอาจารย์จะจัดชุดการแสดงไม่เหมือนกัน ถ้ามาชมวันนี้จะได้รับชมการแสดงอย่างหนึ่ง มาพรุ่งนี้จะได้ชมการแสดงอีกอย่างหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ทุกวันจะมีชุดการแสดงหลายชุดซึ่งมาจากหลายสถาบัน เพื่อผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันจัดแสดงให้ผู้มาชมได้รับความสำราญ มีรอยยิ้มกลับบ้าน

ช่วงที่ว่างจากการแสดงพวกเธอจะรวมกลุ่มกันไปเก็บเกี่ยวความรู้ภายในอาคารจัดแสดงนิทรรศการจนครบทุกห้อง น.ส.จันทภัทร บอกว่า นิทรรศการนี้จัดดีมาก เธอชอบชุด “นิรมิตเรืองนทีเถลิงหล้า” ประชาชนมีแต่รอยยิ้ม สื่อถึงคนไทยมีความสุข อีกทั้งยังได้ดูการเห่เรือพระราชพิธี จำลอง 52 ลำ รู้สึกว่าเรือแต่ละลำงดงาม อย่างไรก็ตาม เธอไม่ได้เก็บความประทับใจไว้แค่ในมือถือ ยังนำคลิป ภาพนิ่ง ลงเฟซบุ๊ก พร้อมส่งให้เพื่อนๆ ที่ไม่ได้มาได้ดูด้วย

น.ส.นราพร กล่าวว่า ชอบงานหัตถศิลป์ของช่างสิบหมู่ ที่นำมาสาธิต พร้อมเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจลองทำ ครูที่มาสาธิตแต่ละคนใจดีมาก สอนทุกขั้นตอนจนทำสำเร็จ เธอไม่มีพื้นฐานความรู้ด้านนี้มาก่อนแม้แต่น้อย เห็นความละเอียดประณีตแล้วรู้สึกว่างานเหล่านี้มีเสน่ห์ สื่อความเป็นเอกลักษณ์ไทย

ด้าน ด.ญ.กตัญญุตา สุวรรณปัฎนะ หรือน้องแสนดี โรงเรียนธรรมภิรักษ์ กล่าวว่า พอรู้ว่าได้รับคัดเลือกให้มาทำหน้าที่จิตอาสาภายในงานนิทรรศการ ก็สืบค้นศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับเรือพระราชพิธี และได้รับการเทรนจากเจ้าหน้าที่ นำความรู้ไปถ่ายทอดให้ผู้มาเข้าชม โดยอยู่ประจำจุด จอสัมผัสดูชื่อเรือพระราชพิธี 52 ลำ คือ อยากรู้ว่าเรือลำไหน ชื่ออะไร ใช้นิ้วสัมผัสหน้าจอ จะขึ้นบนจอขนาดใหญ่ด้านหน้าว่าลำนั้นชื่ออะไร ตอนนี้สามารถบอกชื่อได้ทุกลำ นอกจากนี้ ยังได้ไปชมนิทรรศการจุดอื่นๆ ด้วย เพื่อเติมความรู้ให้แน่นยิ่งขึ้น

“หนูว่านิทรรศการนี้ เป็นห้องเรียนประวัติศาสตร์ “ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค” ที่รัฐบาลรวบรวมไว้อย่างครบถ้วน สมบูรณ์ อยากให้ผู้บริหารโรงเรียนที่อยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล พานักเรียนมาเรียนรู้นอกห้องเรียน” ด.ญ.กตัญญุตา กล่าว

น.ส.กัญญารัตน์ ติสสานนท์ คณะมนุษยศาสตร์ ปี 1 มหาวิทยาลัยสวนสุนันทา กล่าวว่า เธอพร้อมเพื่อนๆ ตั้งใจมาดูนิทรรศการ เนื่องจากไม่มีความรู้มาก่อน พอมาชมรู้สึกได้รับความรู้เยอะมาก มีเจ้าหน้าที่อธิบายอย่างละเอียดว่าเรือลำนี้ชื่ออะไร มีหน้าที่ทำอะไร ยอมรับว่าจำได้ไม่ครบทุกลำ จำเฉพาะเรือสำคัญๆ เรือ 4 ลำ เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ ๙ เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช และเรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ แล้วยิ่งได้มานั่งชมการเห่เรือจำลอง แค่นี้รู้สึกประทับใจมากๆแล้ว และตั้งใจไว้ว่า 12 ธันวาคม จะนั่งหน้าจอทีวีรอชมถ่ายทอดสด


โดยนิทรรศการนี้มี 3 ส่วน ประกอบด้วย ส่วนแรก “เถลิงถวัลยราชสมบัติ สยามรัฐสีมา” มีรูปแบบการจัดแสดงแบ่งออกเป็น 3 ห้อง ได้แก่ ห้องที่ 1 “มหามงคลสมัยพระขวัญไผทเถลิงรัช” จัดแสดงองค์ความรู้เกี่ยวกับพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในสมัยรัตนโกสินทร์จนถึงปัจจุบัน โดยมีเนื้อหาและภาพพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ และการแสดงมหรสพสมโภชทั้งในส่วนกลางและภูมิภาค ผ่านจอแอลอีดีและแท่นอักษรเบรลล์สำหรับผู้พิการทางสายตา รวมทั้งห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ E-book สำหรับสืบค้นข้อมูลภาษาไทยและอังกฤษ

ห้องที่ 2 “นิรมิตเรืองนทีเถลิงหล้า” จัดแสดงแสง สี เสียง และสื่อผสม นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับความสุขของคนไทยใต้ร่มพระบารมีผ่านจอแอลอีดีในรูปแบบ 3 มิติ ประกอบการแสดงศิลปวัฒนธรรมจากดารา นักแสดงที่มีชื่อเสียง และการแสดงขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค เรือพระราชพิธีจำลอง 52 ลำ พร้อมกาพย์เห่เรือเฉลิมพระเกียรติ ประพันธ์โดย นาวาเอก ทองย้อย แสงสินชัย โดยจัดแสดงวันละ 3 รอบ รอบแรก เวลา 16.00 น. รอบที่ 2 เวลา 18.00 น. และรอบสุดท้ายเวลา 20.00 น.

ห้องที่ 3 “ขบวนนาวาอารยศิลป์แผ่นดินสยาม” จัดแสดงองค์ความรู้เกี่ยวกับขบวนพยุหยาตราทางชลมารคตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ โดยนำเสนอภาพขบวนเรือจากอดีตถึงปัจจุบันผ่านจอแอลอีดี รวมทั้งกาพย์เห่เรือ จำลองเรือ 52 ลำ ประกอบคำบรรยาย พร้อมทั้งจัดแสดงดนตรีประกอบการเห่เรือและหุ่นแสดงเครื่องแต่งกายของพนักงานประจำเรือ


ส่วนที่ 2 “ศรีศุภรยาตรา ปวงประชาชนรวมใจถวายพระพร” จัดแสดงเรือพระที่นั่งจำลอง 4 ลำ ได้แก่ เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์, เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ ๙, เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช และเรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ ซึ่งจะมีการสาธิตการเห่เรือ โดยกองทัพเรือ เวลา 18.30 น.

และส่วนที่ 3 “ม่านธาราลือขจรเฉลิมราชย์องค์ราชัน” จัดแสดงม่านน้ำประกอบแสง สี เสียง เฉลิมพระเกียรติฯ นำเสนอวิถีชีวิตคนไทยกับสายน้ำที่ผูกพันมาอย่างยาวนาน และความวิจิตร และตระการของโขนเรือขบวนพยุหยาตราทางชลมารค รวมทั้งพระราชกรณียกิจต่างๆ ผ่านเทคนิคม่านน้ำ

ใครที่ยังไม่ได้มาชม ต้องรีบกันหน่อยแล้ว เหลือเวลาอีก 3 วัน นิทรรศการองค์ความรู้เกี่ยวกับการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค จัดแสดงถึงวันที่ 11 พฤศจิกายนนี้ ระหว่างเวลา 10.00-22.00 น. ณ ท้องสนามหลวง


กำลังโหลดความคิดเห็น...