xs
xsm
sm
md
lg

เผย 5 คดียื่น กมธ.ปกครองสอบผู้รับใบอนุญาต "กรุงเทพคริสเตียน" ด้าน ผอ.ทอม-ผจก.แหม ถามสช.ยังมีสิทธิในตำแหน่งหรือไม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"ศุภกิจ-วัชรพงษ์" ทำหนังสือถาม สช.ยังมีสิทธิในตำแหน่ง ผอ.-ผจก.ร.ร.กรุงเทพคริสเตียนหรือไม่ หลัง สช.แจ้งเพิกถอนไม่ชอบด้วยกฎหมาย ด้านผู้ปกครอง เชื่อยังมีสิทธิบริหาร ร.ร.ได้ เผยทั้งคู่เตรียมร่วมลงสนามงานจตุรมิตร เป็นกำลังใจให้นร. เผย 5 คดียื่น กมธ.ปกครองตรวจสอบผู้รับใบอนุญาต ปธ.บอร์ด ร.ร. เล็งยื่นศาลแรงงานขอคุ้มครองชั่วคราวคำสั่งเพิกถอนผอ.-ผจก.

ความคืบหน้ากรณีปัญหาภายในโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย โดยเฉพาะกรณีการถอดถอน นายศุภกิจ จิตคล่องทรัพย์ จากตำแหน่ง ผอ.ร.ร. และนายวัชรพงษ์ อภิญญานุรังสี จากตำแหน่งผู้จัดการ ร.ร.ที่ไม่เป็นธรรมและไม่ผิดระเบียบ จากประเด็นการจัดซื้อที่ดินและกิจการ ร.ร.บึงกาฬพิทักษ์ศึกษา และแต่งตั้งนายบรรจง ชมภูวงศ์ เป็น ผอ.ร.ร.และนายชยันต์ หิรัญพันธ์ เป็นผู้จัดการ ร.ร. ที่ผิดระเบียบเช่นกัน จนสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ทำหนังสือให้ทบทวน

วันนี้ (8 พ.ย.) นายกู้ศักดิ์ สารกิติพันธ์ นายกสมาคมศิษย์เก่ากรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ได้ทำหนังสือลงวันที่ 7 พ.ย. 2562 ส่งถึงนายวิศาล มหชวโรจน์ ประธานกรรมการบริหาร ร.ร.กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย เพื่อขอนัดหมายหารือ ในการแก้ไขปัญหาหลังจากที่ขอนัดหารือเมื่อวันที่ 6 พ.ย.ที่ผ่านมานั้น นายวิศาลไม่ได้มาหารือ โดยอ้างว่าติดภารกิจ และให้ไปหารือใหม่ในวันที่ 8 พ.ย. ที่สำนักงานสภาคริสตจักรในประเทศไทย โดยกหนดผู้เข้าร่วมเพียงแค่ 4 คน ซึ่งเห็นว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นกรณีที่ส่งผลกระทบวงกว้าง สร้างความกังขาแก่ผู้ปกครอง ครู และสาธารณชน จึงไม่อาจดำเนินการตามที่นายวิศาลร้องขอได้ จึงขอให้นายวิศาลนัดหมายหารือใหม่ โดยขอให้หารือกันที่หอธรรม ร.ร.กรุงเทพคริสเตียนฯ โดยมี สช.เป็นผู้ร่วมเจรจาเพื่อประโยชน์ของผู้มีส่วนได้เสียและนักเรียนโดยเร็ว

นอกจากนี้ นายศุภกิจ จิตตล่องทรัพย์ ผอ.ร.ร.กรุงเทพคริสเตียนฯ และนายวัชรพงษ์ อภิญญานุรังสี ผู้จัดการ ร.ร.กรุงเทพคริสเตียนฯ ยังได้ทำหนังสือสอบถามไปยังนายอรรถพล ตรึกตรอง รักษาราชการเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) ถึงสถานะทางการบริหาร เนื่องจาก สช.มีหนังสือถึง ร.ร.กรุงเทพคริสเตียนฯ ว่า การไล่ออกและปลดออกพวกตนนั้นไม่ชอบด้วยกฎหมาย และการแต่งตั้ง ผอ.และผู้จัดการร.ร.คนใหม่นั้นไม่ชอบด้วยกฎหมาย ดังนั้น ผู้ที่เป็นผู้อำนวยการและผู้จัดการ ร.ร. ซึ่งมีอำนาจและหน้าที่ความรับผิดชอบในตำแหน่งยังคงเป็นพวกตนทั้งสองคนหรือไม่

นายชัชวีร์ ชีวีวัฒน์ ผู้ประสานงานองค์กร Save BCC กล่าวว่า จากหนังสือที่ สช.ส่งมายัง ร.ร.กรุงเทพคริสเตียนฯ แล้วว่า การเพิกถอน นายศุภกิจและนายวัชรพงษ์ออกจากตำแหน่งผอ.และผู้จัดการโรงเรียนนั้นผิดระเบียบ และไม่รับรองตำแหน่ง ผอ.และผู้จัดการร.ร.คนใหม่ และนายศุภกิจและนายวัชรพงษ์ได้ทำหนังสือสอบถามว่ายังมีอำนาจหน้าที่ในตำแหน่งตามกฎหมายหรือไม่ พวกตนมองว่า เมื่อมีหนังสือเช่นนี้ ทั้งสองท่านก็ยังคงเป็น ผอ.และผู้จัดการ ร.ร.ตามกฎหมาย ดังนั้น ในพิธีเปิดงานจตุรมิตร ที่เป็นงานฟุตบอลประเพณีของ 4 โรงเรียน คือ ร.ร.กรุงเทพคริสเตียน ร.ร.อัสสัมชัญ ร.ร.สวนกุหลาบวิทยาลัย และ ร.ร.เทพศิรินทร์ ที่ผอ.ร.ร.และผู้จัดการ ร.ร.ของแจ่ละโรงเรียนจะต้องมีการลงสนามด้วยนั้น นายศุภกิจและนายวัชรพงษ์ ทั้งสองท่านจะมาร่วมงานแน่นอน และไม่มีเหตุผลที่จะลงสนามจตุรมิตรไม่ได้

นายชัชวีร์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม หากจะให้ทั้งสองท่านกลับเข้าไปบริหารจัดการงานในโรงเรียนตามเดิมเลย ก็เกรงว่าอาจจะมีปัญหา หากทางมูลนิธิสภาคริสตจักรในประเทศไทยทำหนังสือถอดถอนขึ้นมาอีก ซึ่งคราวนี้อาจจะเป็นเรื่องใหญ่และบานปลาย ซึ่งเท่าที่ทราบ หากทาง สช.จะไม่รับรองการยื่นเรื่องถอดถอนอีก คือ มีเหตุการณ์ที่ชี้ว่า ทางผู้รับใบอนุญาตมีพฤติการณ์ไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือการกระทำไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่ง Save BCC ได้ไปยื่นเรื่องต่อกรรมาธิการ (กมธ.) การปกครอง สภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 6 พ.ย.ที่ผ่านมา เพื่อให้ตรวจสอบเรื่องทุจริต 5 คดีของผู้รับใบอนุญาต ได้แก่ 1.คดี ร.ร.เคนเน็ตแมคเคนซี ลำปาง  2.คดีค่าคอมมิสชันบึงกาฬ  3.คดีจัดซื้อเครื่องซักผ้า รพ.กรุงเทพคริสเตียน  4.คดีล้มประมูลแบบก่อสร้าง รพ.กรุงเทพคริสเตียน และ 5.คดีปล่อยเช้าที่ดินชะอำ 180 ล้านบาท และวันที่ 13 พ.ย.นี้ ทาง กมธ.การปกครองจะเชิญทั้งนายศุภกิจ นายวัชรพงษ์ ประธานคณะกรรมการมูลนิธิแห่งสภาคริสตจักในประเทศไทย  ประธานคณะกรรมการดำเนินงานสภาคริสตจักรในประเทศไทย เลขาธิการสภาคริสตจักรในประเทศไทย และประธานคณะกรรมการบริหารโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยา มาให้ข้อมูล ซึ่งเชื่อว่าเหตุการณ์นี้น่าจะเพียงพอที่ทาง สช.จะไม่รับรองการยื่นถอดถอน แต่เพื่อความมั่นใจ จะมีการให้ทนายแรงงานยื่นคัดค้านและขอคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวจากศาลแรงงานถึงคำสั่งให้ทั้งสองท่านพ้นจากตำแหน่งหน้าที่ด้วย ซึ่งถ้ามาทรงนี้ก็จะทำให้ทั้งสองเข้าไปทำงานได้ ส่วนที่เหลือก็ไปว่ากันในศาล


กำลังโหลดความคิดเห็น...