xs
xsm
sm
md
lg

จวกยับ!! งานจตุรมิตร "ร.ร.อัสสัมชัญ" ให้ค่าอาหาร นร. 40 บาทต่อหัว โยนผู้ปกครอง-ครูหาสปอนเซอร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพจพิทักษ์สิทธิครูอัสสัมชัญ แฉค่าอาหาร นร.ร่วมงานแข่งขันฟุตบอลจตุรมิตรของ ร.ร.อัสสัมชัญ ให้แค่ 40 บาทต่อคนต่อวัน รวม 2 มื้อ เฉลี่ยมื้อละ 20 บาท เผยผู้บริหารให้ครูไปหาทุนขอสปอนเซอน์เอาเอง จนศิษย์เก่าต้องรวมตัวกันช่วย ทั้งที่เก็บเงินค่ากิจกรรมเด็กคนละ 500 บาท ละค่าบัตรเข้างานอีกคนละ 300 บาท

วันนี้ (5 พ.ย.) เพจพิทักษ์สิทธิครูอัสสัมชัญ เปิดเผยข้อมูลการจัดจัดสรรงบประมาณค่าอาหารนักเรียน ร.ร.อัสสัมชัญที่จะต้องเข้าร่วมงานฟุตบอลประเพณี "จตุรมิตร" ซึ่งเป็นการแข่งขันระหว่าง 4 โรงเรียน คือ ร.ร.สวนกุหลายบวิทยาลัย ร.ร.เทพศิรินทร์ ร.ร.อัสสัมชัญ และ ร.ร.กรุงเทพคริสเตียน โดยทางเพจระบุว่า ในงานพิธีเปิดและปิดงานจตุรมิตร จะมีนักเรียนอัสสัมชัญ 1,250 คน และสตาฟฟ์เชียร์กว่าอีกร้อยคนมาร่วมแปรอักษร ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. ซึ่งนักเรียนไม่มีเวลาพอจะลงจากสแตนด์มาซื้ออาหารกลางวันและเย็นกินเองได้ ดังนั้น นักเรียนย่อมได้รับอาหารกล่องมื้อหลัก วันละ 2 มื้อ รวมวันเปิดและปิดเป็น 4 มื้อ แต่ทาง ร.ร.อัสสัมชัญกลับมีงบประมาณในส่วนค่าอาหารมื้อหลักแค่ 40 บาทต่อคนต่อวัน รวม 2 มื้อ หรือเฉลี่ยมื้อละ 20 บาทเท่านั้น 

เพจดังกล่าวระบุอีกว่า ทางคณะครูและศิษย์เก่าได้พยายามชี้ให้เห็นถึงปัญหาว่า งบค่าอาหารมื้อหลักไม่เพียงพอ ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา แต่ผู้มีอำนาจกลับเลือกที่จะผลักภาระให้ครูไปแก้ปัญหาด้วยการหาทุนสนับสนุน สปอนเซอร์ต่างๆ โชคดีที่มีสปอนเซอร์ใจดี ศิษย์เก่าหลายท่านทราบปัญหา เป็นห่วงนักเรียนรุ่นน้องจะกืนข้าวไม่อิ่ม หรือมีกินแค่มื้อเเดียว จึงได้ทุนสนับสนุนมาจากหลากหลายแหล่ง รวมทั้งสมาคมผู้ปกครองและครู ในการสนับสนุนเพิ่มเติมอาหารและเครื่องดื่มแก่นักเรียนของเรา 

คำถามที่ถูกตั้งข้อสงสัยคือ เมื่อร.ร.อัสสัมชัญ เก็บค่าเทอมและกิจกรรมในราคาที่ค่อนข้างสูงเกือบแสนบาท และมีการบังคับเรียกเก็บค่ากิจกรรมจตุรมิตรเพิ่มอีก 500 บาท/คน และบังคับ นร.ซื้อบัตรจตุรมิตร 300 บาท/คน ทั้งที่นักเรียนเข้าชมจตุรมิตรฟรี รวมเป็นเงินกว่าสองล้านบาทนี้เข้าเป็นรายรับของโรงเรียน ยังไม่รวมสปอนเซอร์ต่างๆ อีก โดยโรงเรียนใช้จ่ายการจัดงานจตุรมิตรและกิจกรรมเชียร์และแปรอักษรรวมแค่ประมาณ 1,300,000 บาท เหลือเงินจากการเก็บรายหัวนักเรียนเพิ่มเติมตั้งหลายแสน โดยไม่มีการนำค่าธรรมเนียมการเรียน/แปะเจียะมาสมทบเพิ่ม ระบุในเอกสารว่าที่มามาจากงบนักเรียน ไม่ใช่งบโรงเรียน และผู้บริหารก็รับรู้ปัญหาแล้วว่า งบค่าอาหารกล่องมื้อหลักของนักเรียนไม่สมเหตุสมผล ไม่เพียงพอ เหตุใดจึงไม่เพิ่มงบประมาณจากโรงเรียน/งบประมาณจากการเก็บรายหัวนักเรียนมาเพิ่ม แต่กลับผลักภาระให้ครูที่เตรียมงานจตุรมิตรไปขอสปอนเซอร์ มาจ่ายสมทบแทน


กำลังโหลดความคิดเห็น...