xs
xsm
sm
md
lg

ศธ.เชื่อตั้ง ก.อุดมศึกษา ไม่ควบรวม ก.วิทย์ หวั่นเกิดกระแสต้าน พันธกิจไม่เกี่ยวมหา'ลัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“หมออุดม” เชื่อตั้ง ก.อุดมศึกษา ไม่ควบรวมกับ ก.วิทย์ เผยจากการหารือแค่นำ 1 ว.+5 ส.ด้านวิจัยมารวม สกอ. แล้วตั้งกระทรวงใหม่ หวั่นรวม ก.วิทย์ จริงเกิดกระแสต่อต้าน พันธกิจไม่เกี่ยวข้องมหา'ลัย

จากกรณีการเตรียมแยกสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เป็นกระทรวงการอุดมศึกษา โดยรัฐบาลมีแนวคิดให้นำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการวิจัยทั้งหมดมารวมด้วยเป็นกระทรวงการอุดมศึกษาและวิจัย แต่มีกระแสกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) จะปรับโครงสร้างกระทรวงใหม่ โดยจะควบรวม สกอ. และหน่วยงานวิจัยเข้ามาอยู่กับ วท.แล้วตั้งเป็นกระทรวงใหม่ ทำให้เกิดความสับสน

วันนี้ (21 พ.ค.) นพ.อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้ ว่า การแยก สกอ.ออกมาเป็นกระทรวงการอุดมศึกษา ก็เพื่อขับเคลื่อนงานด้านการสร้างนวัตกรรมและเทคโนโลยีในการพัฒนาเศรษฐกิจ และสังคมของประเทศ ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้นโยบายว่าเรื่องวิจัยเป็นเรื่องสำคัญอยากให้นำมารวมด้วย อีกทั้งงานวิจัยและนวัตกรรมของประเทศกว่า 70 - 80% มาจากภาคมหาวิทยาลัย ดังนั้น หากนำหน่วยงานวิจัยทั้งหมด คือ 1ว+5ส. ได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) สํานักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.) สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.) และสำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ (สวทน.)  มารวมกับอุดมศึกษาก็จะเป็นหนึ่งเดียวมากขึ้น

"“ที่ผ่านมา ศธ. ทำแค่การแยก สกอ. ไปเป็นกระทรวงการอุดมศึกษาก่อน โดยมีพันธกิจใหม่ และกระบวนการทำงานแบบใหม่ไม่ได้เอา 1ว+5ส. มารวม เนื่องจากติดข้อจำกัดเงื่อนไขเวลาที่ต้องทำให้เสร็จก่อนการเลือกตั้ง ซึ่งขณะนี้จวนเจียนมาก ถ้าสามารถใส่ 1ว+5ส.ไปได้เลยและออกมาทันก่อนเลือกตั้งก็เป็นเรื่องที่ดี” รมช.ศธ. กล่าว

นพ.อุดม กล่าวว่า ถ้าเป็นกระทรวงการอุดมศึกษาและการวิจัยอาจจะใช้เวลาไม่มาก  แต่การนำเอา วท.ทั้งหมดมารวมจะแตกต่างชัดเจน เนื่องจาก วท. มีพันธกิจอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับอุดมศึกษา พอมีการพูดว่ายุบ วท. ก็ฮือฮามาก ทำไมต้องยุบ วท. และเดิม นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ พูดถึงแค่เรื่องอุดมศึกษากับงานวิจัย  ไม่มีการยุบ วท. เพียงแต่ตัดเฉพาะส่วน 5 ส. และ 1 ว. มารวมในกระทรวงการอุดมศึกษา ซึ่งตรงนี้ทำได้ง่ายสุดและเป็นประโยชน์ของประเทศ เพราะเพิ่มไม่มาก

“ผมคิดว่าเอาวิทยาศาสตร์ทั้งหมดมารวมไม่ใช่พันธกิจของกระทรวงการอุดมฯ และคิดว่าพันธกิจของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นพันธกิจที่ใหญ่สำหรับประเทศ วท. ควรยังอยู่ แต่แยกส่วนที่เป็นวิจัยออกมา ต้องไปเคลียร์และปรับเรื่องพันธกิจของวิทยาศาสตร์ นวัตกรรม และเทคโนโลยีให้ดีว่าจะทำอย่างไร เพราะถ้าเอา วท. มารวมกับกระทรวงการอุดมฯทั้งหมด จะมีแรงต่อต้านจากหลายส่วน รวมถึงจากภาคมหาวิทยาลัย ว่า ทำไมต้องเน้นแต่วิทยาศาสตร์ สังคมศาสตร์ มนุษย์ศาสตร์ ไม่มีความสำคัญหรือ อย่างไรก็ตาม ต้องรอ นายกอบศักดิ์ พิจารณา เพราะขณะนี้เลยขั้นตอนของ ศธ. ไปแล้ว มีการเสนอร่าง พ.ร.บ. การอุดมศึกษาฯไปที่คณะรัฐมนตรี (ครม.)แล้ว” รมช.ศธ. กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น