xs
xsm
sm
md
lg

โคตรซวย! จองไฟลต์บิน-รร.แล้ว แต่ ทปอ.เลื่อน TCAS นร.จี้เยียวยา สวดยับระบบห่วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ทปอ.กระอัก นร.จวกกระหน่ำเลื่อนกำหนดการ TCAS รอบ 3-4 ส่งผลกระทบอื้อ ทั้งปัญหาจองไฟลต์บินและโรงแรมแล้วเพื่อไปสอบสัมภาษณ์ เร่งระดมพลรวมปัญหายื่น ทปอ.เยียวยา บางกลุ่มหวั่นเตรียมตัวหาหอพักไม่ทัน เหตุกระชั้นเปิดเทอมช่วง ส.ค. ซัดระบบห่วย คาใจระบบ TCAS รอบ 3 เปิดช่องเกิดที่นั่งว่างจากเด็กคะแนนสูง เหตุติดทั้ง 4 สาขา แต่เลือกสอบสัมภาษณ์ได้สาขาเดียว ไม่มีระบบตัวสำรอง

หลังจากที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ออกประกาศเลื่อนกำหนดการยกแผงของระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา หรือระบบ TCAS ปีการศึกษา 2561 ทั้งรอบ 3 หรือรอบรับตรงร่วมกัน และรอบ 4 หรือรอบ Admission ออกไปจากปัญหาความไม่พร้อมของระบบการรับตรงผ่านเว็บไซต์ของ ทปอ. ส่งผลให้เว็บไซต์ล่มบ่อยครั้งจากการที่นักเรียนเข้ามาสมัครเป็นจำนวนมากพร้อมๆ กัน ซึ่งทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักมาแล้ว

ล่าสุด กลุ่มนักเรียนที่ต้องสมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยผ่านระบบ TCAS ในปีการศึกษา 2561 ต่างก็ออกมาสะท้อนปัญหาอีกจำนวนมากผ่านทางโซเชียลมีเดีย ถึงผลกระทบที่ได้รับจากการเลื่อนกำหนดการออกไปเช่นนี้ โดยเฉพาะปัญหาการจองตั๋วเครื่องบิน หรือจองโรงแรมล่วงหน้า เพื่อเดินทางไปสอบสัมภาษณ์ในมหาวิทยาลัยที่เลือกไว้ทำให้ได้รับความเสียหายจากการเลื่อนกำหนดการของ ทปอ. เพราะต้องเลื่อนเที่ยวบินออกไปทั้งตัวนักเรียนและผู้ปกครอง โดยในโซเชียลมีเดียได้มีการรวมตัวของผู้ที่ได้รับผลกระทบดังกล่าวในกลุ่มไลน์ เพื่อยื่นข้อเรียกร้องและการเยียวยาจากทาง ทปอ. เนื่องจากมีการเสียค่าใช้จ่ายเหล่านี้ไปแล้ว แต่ต้องมารับผลกระทบจากการเลื่อนกำหนดการออกไป

ทั้งนี้ ตามกำหนดการสอบสัมภาษณ์เดิมของ TCAS รอบ 3 คือ วันที่ 4-5 มิ.ย. 2561 แต่ ทปอ.ประกาศเลื่อนออกไปให้มหาวิทยาลัยจัดสอบสัมภาษณ์ในช่วงวันที่ 10-11 มิ.ย. 2561 แทน โดยมหาวิทยาลัยส่งรายชื่อผู้ผ่านการสอบสัมภาษณ์ให้ ทปอ.วันที่ 12 มิ.ย. และประกาศผลสอบสัมภาษณ์วันที่ 14 มิ.ย.

นอกจากนี้ยังมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงการเลื่อนกำหนดการ TCAS รอบ 4 ออกไปอีก ซึ่งจะประกาศผลในวันที่ 19 ก.ค. ว่าเว็บไซต์อาจเกิดการล่มอีก และช่วง ส.ค.ก็จะเปิดภาคเรียนแล้ว จึงมีความกังวลว่าจะไม่มีเวลาเตรียมตัวมากพอในการเข้ามหาวิทยาลัย ทั้งการหาหอพัก จองหอพัก ขึ้นทะเบียนนักศึกษา โดยมีนักเรียนใช้ทวิตเตอร์วิจารณ์ เช่น

“ระบบห่วย แต่ความซวยอยู่ที่นักเรียน เลื่อนกำหนดการทุกอย่างแล้ว เลื่อนเปิดเทอมด้วยดิ”

“ขนาดนี้แล้ว เด็ก 61 ต้องรวมตัวประท้วงจริงๆ จังๆ แล้ว ให้เห็นว่ามันไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่อยู่ดีๆ จะมาเปลี่ยนกำหนดการง่ายๆ ลวกๆ แบบนี้ตามอำเภอใจได้ ทั้งที่มาจากความผิดพลาดของคุณเอง”

นอกจากนี้ยังมีนักเรียนแสดงความกังวลและข้อข้องใจกับระบบ TCAS อีกหลายเรื่อง โดยเฉพาะประเด็นการรับตรงร่วมกันหรือการรับรอบ 3 ซึ่งระบบจะให้นักเรียนเลือกสาขาวิชาที่จะเรียนได้มากที่สุด 4 สาขา ซึ่งหากคะแนนถึงระบบก็จะขึ้นว่าติดทั้งหมดทั้ง 4 สาขาวิชา แต่ระบบจะให้เลือกแค่ 1 ที่เพื่อเคลียริงเฮาส์และไปสอบสัมภาษณ์ เท่ากับว่า อีก 3 สาขาที่ติดแต่นักเรียนไม่เลือกจะกลายเป็นที่นั่งว่าง แล้วนำไปใช้ในการรับ TCAS รอบที่ 4 หรือไม่ ประเด็นคือหากนักเรียนใจตรงกันเลือกสาขาเดียวกันจเกิดอะไรขึ้น และเหตุใดจึงไม่มีระบบตัวสำรอง


กำลังโหลดความคิดเห็น...