xs
xsm
sm
md
lg

“อัศวิน” เปิดสวนสิริภิรมย์สวนสาธารณะแห่งใหม่ ย่านกรุงเทพฯ ตะวันออก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กทม. เปิดสวนสิริภิรมย์ ตามโครงการพัฒนากรุงเทพมหานคร “Now Moving Forward ทำจริง เห็นผลจริง” ยุทธศาสตร์ “มหานครสีเขียว สะดวกสบาย” หวังให้เมืองกรุง มีพื้นที่สีเขียวกระจายครอบคลุมทั่วมุมเมือง ประชาชนได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี มีวิถีชีวิตใกล้ชิดกับธรรมชาติ

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. เวลา 16.30 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีเปิดสวนสิริภิรมย์ (สาธารณะบึงลำไผ่) ซึ่งเป็นโครงการตามวาระการพัฒนากรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2561 “Now Moving Forward ทำจริง เห็นผลจริง” ภายใต้กรอบการทำงาน 100 วัน สอดคล้องกับแผนพัฒนากรุงเทพมหานคร ยุทธศาสตร์ “มหานครสีเขียว สะดวกสบาย” ที่มีเป้าหมายให้เมืองกรุงเทพมหานคร มีพื้นที่สีเขียวกระจายครอบคลุมทั่วมุมเมือง ประชาชนได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี มีวิถีชีวิตใกล้ชิดกับธรรมชาติ โดยมีคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร สำนักสิ่งแวดล้อม สำนักงานเขตมีนบุรี สำนักงานเขตคลองสามวา หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนในพื้นที่ ร่วมพิธี ณ สวนสิริภิรมย์ เขตมีนบุรี

กรุงเทพมหานคร โดยสำนักสิ่งแวดล้อม ได้ดำเนินโครงการก่อสร้างสวนสิริภิรมย์ (สวนสาธารณะบึงลำไผ่) บนพื้นที่ 78 ไร่ 2 งาน 57 ตารางวา ตั้งอยู่บริเวณถนนประชาร่วมใจ ซอยประชาร่วมใจ 7 เขตมีนบุรี เดิมเป็นที่ดินสาธารณประโยชน์ พื้นที่มีลักษณะเป็นคลองผ่ากลาง ซึ่งโครงการก่อสร้างสวนสิริภิรมย์ แบ่งออกเป็น 2 ระยะ โดยระยะที่ 1 พื้นที่ฝั่งตะวันออก ดำเนินการบนเนื้อที่ 32 ไร่ 1 งาน 33 ตารางวา โดยการออกแบบเพื่อให้เป็นสวนสาธารณะสำหรับทุกคนในครอบครัว ภายใต้แนวคิดสวนอเนกประสงค์ที่ผสมผสานความเป็นสวนพฤกษศาสตร์ ห้องเรียนธรรมชาติ เหมาะสำหรับเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และเป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องพันธุ์ไม้อนุรักษ์ พันธุ์ไม้คู่เหมือน และพันธุ์ไผ่ชนิดต่างๆ

สำหรับชื่อสวนสิริภิรมย์ มีความหมายว่า สวนที่มีแต่ความรื่นรมย์และความเจริญ ซึ่งภายในสวนสิริภิรมย์ได้จัดสิ่งอำนวยความสะดวก และอุปกรณ์ออกกำลังกาย เพื่อรองรับกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นในชุมชน อาทิ เส้นทางเดิน - วิ่ง ระยะทาง 1,030 ม. และเส้นทางจักรยาน ระยะทาง 1,130 ม. โดยการออกแบบให้เป็นเส้นทางคู่ขนาน แบ่งกั้นด้วยไม้พุ่มและอยู่ภายใต้อุโมงค์ต้นไม้ใหญ่ช่วยเพิ่มความร่มรื่น ลานออกกำลังกายอเนกประสงค์ สวนสุขภาพและสถานีออกกำลังกายกลางแจ้ง สนามเด็กเล่น เวทีกลางแจ้ง ศาลาพักผ่อน 1-4 ศาลาประชาคม ลานพักผ่อนริมน้ำ ทางเดินสันเขื่อน บันไดท่าน้ำ สำนักงานและโรงเก็บอุปกรณ์ ห้องสุขาสาธารณะ และลานจอดรถ

นอกจากนี้ ยังได้จัดพื้นที่สำหรับเด็กเล็ก โดยแบ่งเป็นพื้นที่บ่อทราย เพื่อการเรียนรู้กิจกรรมนักสำรวจน้อย เส้นทางจักรยานสำหรับเด็กเล็ก รวมทั้งได้จัดพื้นที่ให้เป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับพันธุ์ไม้ ได้แก่ สวนพันธุ์ไม้คู่เหมือนในความเหมือนที่แตกต่าง โดยจัดแสดงพันธุ์ไม้คู่เหมือนที่มีลักษณะคล้ายกัน แต่แท้จริงแล้วเป็นพันธุ์ไม้ที่แตกต่างกัน อาทิ ชัยพฤกษ์ - ราชพฤกษ์ อินทนิลน้ำ - อินทนิลบก กระทิง -สารภี กุ่มบก - กุ่มน้ำ สวนพันธุ์ไม้อนุรักษ์และพันธุ์ไม้หายาก อาทิ มหาพรหมราชินี โมกราชินี กาญจนิการ์ คำมอกหลวง และสวนรวบรวมพันธุ์ไผ่ชนิดต่างๆ อาทิ ไผ่ดำ ไผ่เหลือง ไผ่สีทอง

ทั้งนี้ สวนสิริภิรมย์นับเป็นสวนสาธารณะแห่งใหม่ของทุกคนในครอบครัว ช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวในพื้นที่กรุงเทพตะวันออก เพิ่มปอดแห่งใหม่ให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวและพื้นที่ใกล้เคียง ได้มีพื้นที่สวนสาธารณะขนาดใหญ่ท่ามกลางธรรมชาติแวดล้อมด้วยบึงน้ำ ได้สูดอากาศที่บริสุทธิ์สดชื่น เหมาะสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ วิ่งออกกำลังกาย ขี่จักรยาน และใช้เวลาว่างในการทำกิจกรรมร่วมกันระหว่างสมาชิกในครอบครัวในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

กำลังโหลดความคิดเห็น...