xs
xsm
sm
md
lg

เครือข่ายเอดส์ จี้ สธ.ย้าย “หมอสมาน” เหตุไม่หนุนมาตรการแจกเข็มฉีดยา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เครือข่ายเอดส์ จี้ สธ. ย้าย “หมอสมาน” จาก ผอ.สำนักโรคเอดส์ เหตุไม่หนุนมาตรการแจกเข็มฉีดยา เพราะกลัวขัด กม. หนุนการเสพ ชี้อยู่ระหว่างแก้กฎหมายปลดล็อก

วันนี้ (8 มี.ค.) เมื่อเวลา 09.30 น. นายอภิวัฒน์ กวางแก้ว ประธานเครือข่ายผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ แห่งประเทศไทย น.ส.สุภัทรา นาคะผิว ผู้อำนวยการมูลนิธิศูนย์คุ้มครองสิทธิด้านเอดส์ พร้อมด้วย ผู้แทนภาคประชาสังคมที่ทำงานด้านเอดส์และยาเสพติด เดินทางมายื่นหนังสือต่อผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อทวงถามจุดยืนในการทำงานลดอันตรายการใช้สารเสพติดของ สธ. โดยเฉพาะการให้เข็มและอุปกรณ์สะอาดเพื่อลดการติดเชื้อเอชไอวีรายใหม่ รวมถึงให้พิจารณาหาคนที่เหมาะสมมารับผิดชอบงานดังกล่าว แทน นพ.สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักโรคเอดส์ วัณโรคและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โดย มีนพ.ภาณุมาศ ญาณเวทย์สกุล รองอธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) เป็นผู้รับหนังสือ

นายอภิวัฒน์ กล่าวว่า ทางเครือข่ายฯ กังวลถึงจุดยืนการทำงานของ สธ. เพราะหลังจาก นพ.สมาน มาดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักโรคเอดส์ฯ ก็ดูเหมือนว่าทำผิดภารกิจ เนื่องจากต้องเน้นการให้บริการและการส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรค แต่ประเด็นในการทำงานลดอันตรายจากการใช้สารเสพติด โดยเฉพาะการให้เข็มและอุปกรณ์สะอาดเพื่อลดการติดเชื้อเอชไอวีรายใหม่ กลับไม่ได้ถูกให้ความสนใจ โดย นพ.สมาน กังวลแต่ว่า จะขัดต่อกฎหมายว่าจะเป็นการสนับสนุนผู้เสพยาหรือไม่ ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกัน เพราะเรื่องกฎหมายก็ให้นักกฎหมาย ซึ่งอยู่ในกระบวนการอยู่แล้ว แต่ นพ.สมาน ต้องทำตามบทบาทหน้าที่ของตนเอง โดยผู้เสพยาฯ เป็นผู้ป่วยคนหนึ่งที่ต้องบำบัดรักษา แต่ระหว่างนั้นก็มีความเสี่ยงในการติดเชื้อเอชไอวีจากการใช้เข็มร่วมกัน ดังนั้น จึงต้องมีการแจกเข็มฉีดยาในบางกรณี ซึ่งมาตรการแจกเข็มฉีดยาถือเป็นหนึ่งในหลายมาตรการ ไม่ใช่ว่าจะมุ่งเรื่องนี้อย่างเดียว

น.ส.สุภัทรา กล่าวว่า ในเรื่องกฎหมายที่กังวลว่า หากแจกเข็มฉีดยาจะเป็นการสนับสนุนผู้เสพยานั้น จริงๆไม่ใช่ เพราะขณะนี้มีการปรับปรุงร่างประมวลกฎหมายยาเสพติด ซึ่งทางเครือข่ายฯได้ยื่นหนังสือขอปรับปรุงกฎหมาย โดยขอให้บรรจุเรื่องมาตรการลดอันตรายและผลกระทบต่อสุขภาพ สรุปคือ กฎหมายก็อยู่ในขั้นตอน ซึ่ง นพ.สมาน ไม่ต้องไปกังวล แต่เพราะทัศนคติ การคิดที่แตกต่างทำให้เป็นอุปสรรคต่อการทำงาน ตนมองว่า เมื่อสมัย นพ.สมาน ดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทำงานและเชี่ยวชาญกว่ามาอยู่สำนักนี้ หากเป็นไปได้อยากขอให้ย้าย นพ.สมาน กลับไปสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ น่าจะดีที่สุด

นพ.ภาณุมาศ กล่าวว่า จะรับเรื่องดังกล่าวเสนอต่อผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขเพื่อพิจารณา เพราะการเสนอย้าย นพ.สมาน นั้น คงตอบอะไรไม่ได้ ขอให้เป็นหน้าที่ผู้บริหารพิจารณาดีกว่า
กำลังโหลดความคิดเห็น