xs
xsm
sm
md
lg

สปส.ตอกกลับ คอบช.ยันย้ายผู้ประกันตน รพ.เดชา ไป รพ.อื่นไม่ต้องสำรองจ่าย ยันมีระบบตรวจ รพ.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

โกวิท สัจจวิเศษ
สปส. ตอกกลับ คอบช. ตรวจสอบ รพ.เดชา แล้ว พบผ่านมาตรฐานก่อนทำสัญญาปี 2559 โต้ให้ผู้ประกันตนสำรองจ่ายค่ารักษา ย้ำไป รพ.จุฬาฯ ในวันที่ 15 พ.ค. ไม่ต้องจ่าย แม้โอนสิทธิไป 3 รพ. ก็ไม่ต้องจ่าย เว้นไป รพ.เอกชน ต้องจ่ายเองแล้วเบิกภายหลัง

จากกรณีคณะกรรมการองค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค ภาคประชาชน (คอบช.) จี้ให้ปฏิรูปสำนักงานประกันสังคม (สปส.) เหตุไม่มีระบบตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานโรงพยาบาลก่อนทำสัญญา โดยเฉพาะกรณี รพ.เดชา ที่มีปัญหามาตั้งแต่ปลายปี 2558 รวมถึงคัดค้านการโอนย้ายผู้ประกันตนจากโรงพยาบาลเดชา กว่า 40,000 คน ไปยังโรงพยาบาลอื่นโดยไม่ถามความสมัครใจ และต้องสำรองจ่ายค่ารักษาพยาบาลเอง

นายโกวิท สัจจวิเศษ เลขาธิการ สปส. กล่าวว่า ยืนยันว่า สปส. มีระบบตรวจสอบมาตรฐานโรงพยาบาลก่อนทำสัญญา ส่วนการต่อสัญญา รพ.เดชา ในปี 2559 นั้น ได้มีการประเมินแล้วว่าผ่านเกณฑ์มาตรฐานในการให้บริการทางแพทย์ โดยมีเตียง 100 เตียง แพทย์ไม่น้อยกว่า 12 สาขา แพทย์ประจำไม่น้อยกว่า 4 สาขา และไม่เคยมีปัญหาถูกร้องเรียนในเรื่องการให้บริการทางการแพทย์ จึงได้ทำการต่อสัญญา ส่วนการโอนย้ายผู้ประกันตนจากโรงพยาบาลเดชา กว่า 4 หมื่นคน ไปยัง รพ.ตำรวจ รพ.เลิดสิน และ รพ.ราชวิถี โดยไม่ได้สอบถามความสมัครใจ เนื่องจากต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าให้กับผู้ประกันตนได้มีโรงพยาบาลไว้ใช้บริการได้ก่อน และเชื่อว่า จากมาตรฐานการรักษาที่ดี จนเป็นโรงพยาบาลชั้นนำทั้ง 3 แห่ง ผู้ประกันตนที่ถูกโอนย้ายไปจะไม่ขอปรับเปลี่ยน โดยจะเริ่มใช้สิทธิ์ได้ตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคมนี้

“แต่หากรับบัตรแล้วผู้ประกันตนรายใดรู้สึกไม่พอใจกับ โรงพยาบาล ที่ สปส. จัดให้ สามารถไปติดต่อ ที่สำนักงานประกันสังคมใน เขตพื้นที่ เพื่อแจ้งขอเปลี่ยนโรงพยาบาลได้ ภายใน 90 วัน ส่วนกรณีการสำรองจ่ายเงินค่ารักษาพยาบาลไปก่อนนั้น ยืนยันว่า หากไปรักษาที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จะไม่มีการเรียกเก็บเงินใด ๆ ถึง วันที่ 15 พ.ค. นี้ ซึ่งรวมถึงกรณีเจ็บป่วยฉุกเฉิน ที่มีการรักษาฟรีอยู่แล้ว ยกเว้นไปเข้ารักษาที่โรงพยาบาลเอกชน อาจต้องสำรองเงินจ่ายไปก่อนแล้วนำมาเบิกคืนที่ประกันสังคม โดยจะได้รับในอัตราที่ สปส. ประกาศไว้เท่านั้น ส่วนเมื่อย้ายสิทธิไปยัง 3 รพ. ที่ สปส. จัดให้ก็ไม่ต้องมีการสำรองจ่ายแต่อย่างใด เพราะเป็นสิทธิอยู่แล้ว” เลขาธิการ สปส. กล่าว

ด้าน นพ.สุรเดช วลีอิทธิกุล รองปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า กรณีที่มีข้อท้วงติงว่า เพราะอะไรถึงต่อสัญญา รพ.เดชา ทั้ง ๆ ที่มีพนักงานไปร้องเรื่องค่าจ้างตั้่งแต่ธันวาคม 2558 ขอชี้แจงว่า การตรวจสอบมาตรฐาน รพ. คู่สัญญานั้น จะมีการดำเนินการก่อนล่วงหน้า โดยปกติทาง สปส. จะเปิดรับสมัคร รพ. ที่ต้องการเป็นคู่สัญญาภายในเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม จากนั้นจะส่งทีมออกไปตรวจคุณภาพมาตรฐานต่าง ๆ ในเดือนสิงหาคม - กันยายน และสรุปผลไม่เกินตุลาคมหรือพฤศจิกายน จึงจะทำการต่อสัญญา ดังนั้น มีการตรวจมาตรฐาน รพ. อย่างแน่นอน

ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่กำลังโหลดความคิดเห็น...