xs
xsm
sm
md
lg

จับตาตั้งประธานที่ปรึกษา รมว.สธ.เป็นกรรมการสรรหาเลขาธิการ สปสช.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

อดีต ส.ว. สมุทรสงคราม ระบุ คุณสมบัติเลขาธิการ สปสช. คนใหม่ควรเป็นผู้เข้าใจระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า มีประสบการณ์รับมือกับกระแสล้มระบบหลักประกันสุขภาพของประชาชน พร้อมจับตา นพ.เสรี ประธานที่ปรึกษา รมว.สธ. เป็นตัวแทนเข้าร่วมเป็นกรรมการสรรหา เลขาธิการ

นางสาวบุญยืน ศิริธรรม อดีตสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดสมุทรสงคราม และแกนนำกลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ กล่าวว่า จากที่ นพ.วินัย สวัสดิวร จะดำรงตำแหน่งเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ครบวาระ 4 ปี ในเดือนพฤษภาคม 2559 นี้ และขณะนี้อยู่ระหว่างการเปิดสมัครรับเลือกตั้งเลขาธิการ สปสช. คนใหม่ โดยตำแหน่งนี้ถือว่ามีความสำคัญในการดำเนินงานระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าเพื่อดูแลประชาชน 48 ล้านคนทั่วประเทศ ให้เข้าถึงการรักษาอย่างครอบคลุมและทั่วถึง ทั้งนี้ ในสถานการณ์ปฏิรูปประเทศมีประเด็น นโยบายที่นำไปสู่การลดความเหลื่อมล้ำด้านการรักษาพยาบาลเป็นเรื่องสำคัญที่สุด ซึ่งจากการดำเนินงาน สปสช. ที่ผ่านมา ภายใต้การนำของ นพ.สงวน นิตยารัมภพงศ์ เลขาธิการ สปสช. คนแรกและทีมงาน นอกจากช่วยให้คนไทยเข้าถึงการบริการสาธารณสุขที่จำเป็นแล้ว ยังได้รับการยอมรับจากนานาประเทศและเวทีโลก ทั้งนี้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะได้ผู้บริหารที่มีความเข้าใจถึงปรัชญาในระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า และมีประสบการณ์ในเรื่องนี้

นางสาวบุญยืน กล่าวว่า ในส่วนของคณะกรรมการสรรหาเลขาธิการ สปสช. คนใหม่ในครั้งนี้ จากที่ได้เห็นรายชื่อคณะกรรมการสรรหา ที่มีชื่อของ นพ.เสรี ตู้จินดา ประธานคณะที่ปรึกษา รมว.สาธารณสุข ร่วมอยู่ด้วย แสดงว่า รมว.สาธารณสุข ให้ความสำคัญ และพร้อมรับผิดชอบผลการสรรหา ทำให้สังคมจำเป็นต้องจับตาดูการตัดสินใจของ รมว.สาธารณสุข อย่างใกล้ชิด อนาคตระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าและความศรัทธาของประชาชนต่อรัฐบาลจะเป็นอย่างไร

ด้าน นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ์ ประธานชมรมแพทย์ชนบท กล่าวว่า เห็นรายชื่อกรรมการสรรหาเลขาธิการ สปสช. ในรอบนี้รู้สึกแปลกใจ เพราะมีชื่อของประธานคณะที่ปรึกษา รมว.สาธารณสุข ที่เป็นตัวแทนโดยตรงของ รมว.สาธารณสุข ร่วมอยู่ด้วย ที่ผ่านมา ไม่เคยมีปรากฏการณ์เช่นนี้ ดังนั้น จึงเป็นที่จับตาประชาชน คนป่วยทั่วประเทศว่า รมว.สธ. ในฐานะประธานบอร์ด สปสช. กำลังคิดอะไรอยู่ สิ่งที่คิดจะเป็นคุณหรือเป็นโทษต่อตัวระบบหลักประกันสุขภาพของประชาชน 48 ล้านคน “การเปิดตัวส่งตัวแทนเข้าดูแลการสรรหาเลขาธิการ สปสช. โดยตรง ถือเป็นความกล้าหาญ กล้ารับผิดชอบของ รมว.สาธารณสุข และทำให้ประชาชนคาดหวังว่านโยบายของรัฐบาลต่ออนาคตของหลักประกันสุขภาพด้วยการคัดเลือกเลขาธิการ สปสช. คนใหม่ จะไม่สร้างปัญหาให้ประชาชนโดยดึงระบบหลักประกันสุขภาพของไทยให้ถอยหลังลงคลอง และเอื้อประโยชน์กับกลุ่มทุนเอกชนและบริษัทยาข้ามชาติ ซึ่งประชาชนจะไม่ยอมรับแน่นอน

ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่กำลังโหลดความคิดเห็น...