xs
xsm
sm
md
lg

ชง รบ.ปลดล็อก อย.ใช้อำนาจแก้ระเบียบ หวังขึ้นทะเบียนรวดเร็ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ดับฝันดัน อย.เป็นองค์การมหาชน สธ.เล็งชง รบ.ใช้อำนาจแก้ระเบียบ อย.แทน หวังปลดล็อกอุปสรรค เดินหน้างานสะดวก ไม่ติดขัด

วันนี้ (28 มี.ค.) นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังการตรวจเยี่ยมสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ว่า การขับเคลื่อนงานของ อย.ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา มีความก้าวหน้ามาก โดยเฉพาะการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการดำเนินงาน เช่น การขึ้นทะเบียนยาและขออนุญาตผลิตภัณฑ์สุขภาพ เป็นต้น แต่ยังต้องปรับปรุงในหลายเรื่อง เพื่อให้ อย.เป็นองค์กรคุ้มครองผู้บริโภค และส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศ ไม่ใช่เป็นอุปสรรค แต่จากที่มีการเสนอให้ปรับรูปแบบ อย.เป็นองค์การมหาชน หรือหน่วยบริการรูปแบบพิเศษ (Service Delivery Unit : SDU) นั้น จากการหารือกับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี คงเป็นไปได้ยาก และไม่สามารถดำเนินการได้ จึงจะเสนอให้รัฐบาลใช้อำนาจทางกฎหมายที่มีอยู่แก้ไขกฎระเบียบบางอย่างที่บังคับใช้ต่อ อย.ที่ทำให้เกิดอุปสรรคในการขับเคลื่อนงาน เช่น ประกาศเรื่องค่าธรรมเนียมในการขึ้นทะเบียนตำรับยา ที่ปัจจุบันเรียกเก็บเพียงรายการละ 2,000 บาท ขณะที่ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการจริงสูงกว่ามาก เช่น ยาใหม่ สารเคมีใหม่ ชีววัตถุใหม่ จะมีค่าใช้จ่ายหลักหมื่นถึงหลักแสนบาท

“สิ่งนี้จำเป็นต้องพัฒนา แก้ไขให้เกิดความสมดุล ซึ่งภาครัฐไม่ได้ต้องการกำไร แต่ต้องทำให้เหมาะสมต่อค่าใช้จ่ายตามความเป็นจริง เชื่อว่าผู้ประกอบยินดีที่จ่ายค่าขึ้นทะเบียนตามอัตราใหม่ เพราะทำให้สามารถดำเนินการได้รวดเร็วขึ้น และค่าใช้จ่ายการขึ้นทะเบียนในต่างประเทศสูงกว่ามาก ส่วนอัตราค่าธรรมเนียมใหม่จะเป็นเท่าไรอาจจะไม่มีการกำหนดตายตัว เพราะแต่ละรายการไม่เหมือนกัน อยู่ที่ระดับความซับซ้อนของเรื่องที่ยื่นขึ้นทะเบียน จึงจะต้องพิจารณาตามความเป็นจริง” รมว.สธ.กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข้อมูล ณ วันที่ 20 มีนาคม 2559 อย.มีการเร่งรัดคำขออนุญาตผลิตภัณฑ์สุขภาพ ดังนี้ ผลการพิจารณาคำขอที่ยื่นก่อน 1 กรกฎาคม 2558 ผลิตภัณฑ์ยา ดำเนินการแล้วเสร็จ 1,990 รายการ และอาหาร 321 รายการ และคำขอที่ยื่นหลัง 1 กรกฎาคม 2558 ผลิตภัณฑ์ยา ดำเนินการแล้วเสร็จ 9,262 รายการ จากที่รับเรื่อง 12,121 รายการ อาหาร 55,685 รายการ จาก 57,638 รายการ เครื่องมือแพทย์ 7,939 รายการ จาก 8,096 รายการ เครื่องสำอาง 123,420 รายการ แล้วเสร็จ 100% วัตถุอันตราย 1,662 รายการ จาก 1,721 รายการ วัตถุเสพติด 676 รายการ จาก 751 รายการ และผลิตภัณฑ์นำเข้า 12,591 รายการดำเนินการแล้วเสร็จ 100%

ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่


กำลังโหลดความคิดเห็น...