xs
xsm
sm
md
lg

เสนอขึ้นภาษียาสูบ ลดคนตายจากโรคมะเร็ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

“หมอประกิต” เผย งานวิจัยต่างชาติหนุนเพิ่มภาษียาสูบ ช่วยลดคนตายจากมะเร็ง ร่วมฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบี และไวรัสเอชพีวี

ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ กล่าวว่า มหาวิทยาลัยโตรอนโต ประเทศแคนาดา ได้เผยแพร่ผลการศึกษาถึงความเป็นไปได้และความคุ้มค่าของการควบคุมมะเร็งในประเทศรายได้ปานกลาง และรายได้น้อย ว่า การแก้ปัญหามะเร็งที่สำคัญที่สุด คือ การช่วยให้ผู้สูบบุหรี่เลิกสูบ และการป้องกันไม่ให้เกิดนักสูบหน้าใหม่ ร่วมกับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบีที่เป็นสาเหตุของมะเร็งตับ และวัคซีนป้องกันไวรัสเอชพีวีป้องกันมะเร็งปากมดลูก ส่วนสาเหตุของมะเร็งชนิดอื่น ๆ การป้องกันทำได้ยาก และการขึ้นภาษียาสูบเป็นมาตรการที่ดีที่สุดในการลดโรคมะเร็ง

ศ.นพ.ประกิต กล่าวว่า ปัจจุบันอัตราการสูบบุหรี่ของชายไทยยังสูงถึงร้อยละ 40 ทุก ๆ วัน มีคนไทยกว่า 11 ล้านคน ที่สูบบุหรี่ และโดยเฉลี่ยสูบ 10 มวนต่อคนต่อวัน ซึ่งบุหรี่แต่ละมวนจะมีการสูดควัน 10 ครั้ง ซึ่งหมายถึงผู้สูบบุหรี่แต่ละคนจะมีการสูดสารก่อมะเร็งเข้าสู่ร่างกายวันละ 100 ครั้ง ทำให้แต่ละปีมีคนไทยป่วยและเสียชีวิตจากมะเร็งที่เกิดจากการสูบบุหรี่ โดยเป็นมะเร็งปอด 11,740 คน และมะเร็งในอวัยวะอื่น ๆ 7,244 คน รวมแล้วเท่ากับ 18,984 คน โดยในบุหรี่มีสารก่อมะเร็ง 70 ชนิด เมื่อสูบบุหรี่สารก่อมะเร็งจะถูกพาไปสัมผัสกับอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย ทำให้เกิดมะเร็งถึง 12 อวัยวะ ตั้งแต่ช่องปาก ลำคอและกล่องเสียง หลอดลมและปอด ที่สัมผัสกับสารก่อมะเร็งในควันบุหรี่โดยตรง

ศ.นพ.ประกิต กล่าวว่า ขณะที่มะเร็งหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร ลำไส้ใหญ่ เกิดจากการกลืนสารก่อมะเร็งลงท้องจนขับออกทางอุจจาระ ส่วนกรณีมะเร็งเม็ดเลือดขาว ตับ ตับอ่อน และปากมดลูก สัมผัสสารก่อมะเร็งที่ไหลเวียนอยู่ในกระแสเลือด ส่วนไตและกระเพาะปัสสาวะ เป็นมะเร็งเพราะสัมผัสสารก่อมะเร็งที่ถูกขับออกทางปัสสาวะ ทั้งนี้ โอกาสเกิดมะเร็งจากการสูบบุหรี่ สัมพันธ์กับจำนวนบุหรี่ที่สูบต่อวันและระยะเวลาที่สูบบุหรี่มาแล้ว ในขณะที่การได้รับควันบุหรี่ที่ผู้อื่นสูบสามารถทำให้เกิดมะเร็งปอดได้ และการเลิกสูบบุหรี่จะลดโอกาสการเกิดโรคมะเร็ง

“ทั้งนี้ การขึ้นภาษียาสูบที่สามารถลดการสูบบุหรี่ได้มากที่สุด ภาษียาสูบบางครั้งจึงถูกเรียกว่าเป็นภาษีต่อต้านมะเร็ง (anticancer tax) และประเทศไทยมีการขึ้นภาษียาสูบครั้งสุดท้ายเมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ.2555 การที่ไม่มีการขึ้นภาษีทำให้การบริโภคยาสูบปี พ.ศ. 2558 มีปริมาณเพิ่มขึ้น นั่นหมายความว่า จะมีผู้ป่วยมะเร็งเพิ่มขึ้น ซึ่งจะเพิ่มภาระงบประมาณของโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค” ศ.นพ.ประกิต กล่าว

ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่


กำลังโหลดความคิดเห็น...