xs
xsm
sm
md
lg

9 เคล็ดลับอาหารต้านมะเร็ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อธิบดีกรมการแพทย์ เผย อาหารก่อให้เกิดมะเร็ง 30 - 50% แนะ 9 เคล็ดลับอาหารต้านมะเร็ง ชูกินผัก 5 สี ทานผลไม้ ธัญพืช เลี่ยงปิ้งย่างไหม้เกรียม ลดบริโภคเนื้อแดง 

นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า โรคมะเร็ง คือ กลุ่มโรคที่เกิดจากเซลล์ของร่างกายมีความผิดปกติที่ DNA หรือสารพันธุกรรม ส่งผลให้เซลล์มีการเจริญเติบโตแบ่งตัวเพิ่มจำนวนเซลล์อย่างรวดเร็วและมากกว่าปกติ จึงอาจทำให้เกิดก้อนเนื้อผิดปกติ และทำให้เกิดการตายของเซลล์ในก้อนเนื้อนั้น เนื่องจากขาดเลือดไปเลี้ยง เพราะการเจริญเติบโตของหลอดเลือด ถ้าเซลล์พวกนี้เกิดอยู่ในอวัยวะใดก็จะเรียกชื่อ มะเร็ง ตามอวัยวะนั้น เช่น มะเร็งปอด มะเร็งสมอง มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งต่อมน้ำเหลือง และมะเร็งผิวหนัง เป็นต้น การรักษามะเร็งแต่ละชนิดจะไม่เหมือนกัน มีวิธีการรักษาที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับอวัยวะที่เป็นมะเร็ง ระยะของมะเร็ง สภาพร่างกาย และความเหมาะสมของผู้ป่วยมะเร็ง การรักษาจะยากหรือง่ายนั้นก็ขึ้นอยู่กับชนิดของเซลล์มะเร็งและการดำเนินโรคของมะเร็งด้วย

นพ.สุพรรณ กล่าวว่า นอกจากนี้ พบว่า อาหารมีส่วนสัมพันธ์กับการเกิดโรคมะเร็งประมาณ 30 - 50% โดยเฉพาะอาหารที่มีราสีเขียว - สีเหลืองขึ้น อาหารที่มีไขมันสูง อาหารเค็มจัด ส่วนไหม้เกรียมของอาหารปิ้ง ย่าง รมควัน และอาหารที่ถนอมด้วยเกลือ ดินประสิว อาหารจำพวกนี้จะมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดมะเร็ง การเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์จะช่วยให้มีสุขภาพร่างกายที่ดี และลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ รวมถึงโรคมะเร็งได้  จึงขอแนะนำ 9 เคล็ดลับสู่อาหารต้านมะเร็ง ได้แก่ 1. กินผักหลากสีทุกวันให้หลากหลายหรือให้ครบ 5 สี เช่น มะเขือเทศ ฟักทอง แครอท คะน้า บล็อกโคลี่ ผักบุ้ง กวางตุ้ง ตำลึง มีกะหล่ำสีม่วง มะเขือม่วง ผักกาดขาว ดอกแค เป็นต้น 2. ขยันหาผลไม้เป็นประจำ ผลไม้มีวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย 3. ทำอาหารธัญพืชและเส้นใย ธัญพืชเต็มเมล็ด คือ ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี หรือขัดสีน้อยที่สุด ทำให้มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ได้แก่ ข้าวกล้อง ข้าวสาลี ข้าวโพด ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ลูกเดือย เป็นต้น

4. ใส่เครื่องเทศเสริมรสชาติอาหารมีสรรพคุณ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง และกระตุ้นระบบภูมิคุมกันได้ 5. เพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ชาเขียว น้ำแครอท น้ำส้ม น้ำขิง เป็นต้น  6. อย่าละลืมปรุงอาหารถูกวิธี หลีกเลี่ยงการปิ้งย่างจนไหม้เกรียมและอาหารแบบดิบ ๆ สุก ๆ โดยเฉพาะปลาน้ำจืดที่มีเกล็ด ไม่ใช้น้ำมันทอดซ้ำหลาย ๆ ครั้ง 7.หลีกหนีอาหารไขมัน ได้แก่ ไขมันอิ่มตัว เช่น กะทิ เนย ไขมันสัตว์  8. หมั่นลดบริโภคเนื้อแดง ควรจำกัดการรับประทานเนื้อแดงให้เหลือเพียงสัปดาห์ละ 500 กรัม และ 9. เกลือแกงอาหารหมักดองต้องน้อยลง ในวันหนึ่ง ๆ ควรบริโภคเกลือไม่เกินวันละ 6 กรัม  หากใส่ใจต่อการเลือกรับประทานอาหารที่หลากหลายครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีสารก่อมะเร็ง ไม่ดื่มสุรา ไม่สูบบุหรี่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด จะช่วยให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ รวมถึงโรคมะเร็งได้

ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่


กำลังโหลดความคิดเห็น...