xs
xsm
sm
md
lg

เอชไอวี เอดส์ และเพศศึกษา ในมุมมอง “สกาย-วงศ์รวี นทีธร”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เรียกว่าเดินมาถึงปลายทางแล้วกับซีรีส์เรื่องดังอย่าง “ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น ซีซั่น 3” ซึ่งจะปิดฉากลงในคืนนี้ โดยที่ผ่านมาซีรีส์เรื่องนี้ได้รับเสียงชื่นชมจากการนำเสนอประเด็นการติดเชื้อเอชไอวีในซีรีส์ได้เป็นอย่างดี ทำให้คนดูมีความเข้าใจที่ถูกต้อง ต่างจากเรื่องอื่น ๆ ที่เคยมีมา

นักแสดงหนุ่มผู้รับบท “พละ” นักเรียนผู้ติดเชื้อเอชไอวี อย่าง “สกาย - วงศ์รวี นทีธร” นักแสดงหนุ่มวัย 17 ปี ได้สะท้อนมุมมองที่มีต่อเรื่องของเอชไอวี เอดส์ และเพศสัมพันธ์ กับ Manager Online เป็นที่แรกภายในงาน Night At The Museam 6 ตอน I Hear ได้ยินไหม? ไว้อย่างน่าสนใจ

ก่อนที่จะมารับบทพละ ก็พอมีความรู้เรื่องของเอชไอวี และเอดส์ มาบ้าง แต่ก็ยังแยกความแตกต่างไม่ได้ชัดเจน เมื่อต้องมารับเล่นบทผู้ติดเชื้อเอชไอวีก็มีการค้นคว้าหาข้อมูลเพิ่มเติม รวมถึงถามคนเขียนบท ซึ่งเป็นการนำข้อมูลที่เป็นจริงจากแพทย์และศูนย์วิจัยโรคเอดส์มาเขียน ก็พอทำให้เข้าใจในเรื่องนี้มากขึ้น

สกาย บอกว่า เอชไอวีนั้นเป็นเชื้อไวรัส ซึ่งเมื่อได้รับไวรัสนี้เข้าสู่ร่างกาย ก็จะเรียกว่าผู้ติดเชื้อเอชไอวี แต่หากเข้าสู่ระยะที่มีอาการป่วยแล้ว จึงเรียกว่าผู้ป่วยเอดส์ ซึ่งในเรื่องจะเห็นว่า พละ มีการรับประทานยาต้านไวรัสเอชไอวีตรงเวลา และทานอย่างเป็นประจำต่อเนื่อง ซึ่งผู้ติดเชื้อที่รับประทานยาต้านไวรัสอย่างสม่ำเสมอ และดูแลสุขภาพร่างกายของตนเอง ก็จะช่วยลดจำนวนเชื้อไวรัสลงไปได้ จนบางครั้งตรวจไม่พบเชื้อเอชไอวีในเลือด คือ อยู่ในระยะสงบ ก็สามารถอยู่ร่วมกับคนทั่วไปในสังคมได้ ก็รู้สึกดีใจที่บทบาทของตัวละครตัวนี้ได้สร้างความรู้ความเข้าใจให้แก่คนดู

สำหรับปัจจัยที่ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวี อย่างการมี "เพศสัมพันธ์" นั้น ที่น่าห่วงคือ การมีเพศสัมพันธ์ของกลุ่มวัยรุ่นวัยเรียน จนนำมาซึ่งการติดเชื้อและการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรจำนวนมาก “สกาย” แสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ว่า

เรื่องเพศศึกษาต้องปลูกฝังการเรียนตั้งแต่วัยเด็ก ต้องปูพื้นความรู้มาตั้งแต่ประถมศึกษา อย่างเรื่องการวางตัวต่อเพศตรงข้าม การเปลี่ยนแปลงของร่างกาย ไปจนถึงช่วงมัธยมศึกษาที่ต้องสอนให้รู้จักการป้องกันตนเอง อย่างที่โรงเรียนผมก็มีสอนเรื่องของการใช้ถุงยางอนามัยที่ถูกต้องต้องใส่อย่างไร ซึ่งทั้งหมดเป็นเรื่องจำเป็นที่เด็กและเยาวชนจำเป็นต้องเรียนรู้ เพื่อนำมาปรับใช้ในชีวิตอย่างถูกต้อง

สกาย บอกว่า การมีแฟนในวัยเรียนมองว่าไม่ใช่เรื่องจำเป็น วัยรุ่นส่วนใหญ่มองว่าการไม่มีแฟนจะเป็นเรื่องน้อยหน้าเพื่อน จึงต้องรีบมี แต่ตนมองว่าไม่ใช่เรื่องจำเป็นที่ต้องรีบมี แต่ควรมีเมื่อพร้อม ตอนนี้ก็ขอรับผิดชอบตัวเราเองให้ดีก่อนก็ถือว่ามากแล้ว

สำหรับประวัติของ สกาย วงศ์รวี นทีธร เกิดเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2541 ปัจจุบันอายุ 17 ปี กำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมปีที่ 6 ณ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เริ่มเข้าวงการบันเทิงจากการประกวด Hormone The Next Gen โดยก่อนหน้านี้ มีผลงานทั้งถ่ายแบบและโฆษณามาแล้วมากมาย รวมถึงเคยปรากฏตัวในซีรีส์เรื่อง เพื่อนเฮี้ยน..โรงเรียนหลอน ตอน สายไม่ได้รับ (เชิญ)

ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่


กำลังโหลดความคิดเห็น...