xs
xsm
sm
md
lg

โปรดระวังภัยร้ายในที่จอดรถ / ดร.แพง ชินพงศ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

อันตรายเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา และในสมัยนี้ภัยที่เกิดขึ้นในที่จอดรถ ไม่ว่าจะเป็นในห้างสรรพสินค้า ในคอนโด ในที่ทำงานบริษัทห้างร้านต่าง ๆ ดูจะเกิดขึ้นบ่อยครั้งจนน่ากลัว ซึ่งภัยที่เกิดขึ้นในที่จอดรถนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะกับผู้หญิงเท่านั้น แต่สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย อย่างไรก็ตาม เพื่อไม่ให้เราต้องตกอยู่ภายใต้อันตรายนี้ เราสามารถป้องกันได้ในเบื้องต้น ดังนี้

1.เลือกที่จอดรถที่ปลอดภัย ประการแรกที่สำคัญมาก คือ เรื่องของการเลือกที่จอดรถที่ไม่สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดภัยอันตราย โดยควรเลือกจอดรถในที่ที่มีรถจอดอยู่หลายคัน ไม่ควรเลือกจอดในที่เปลี่ยวที่ไม่ค่อยมีรถจอด หรือไม่จอดในมุมลับตาคนหรือไม่จอดในที่ที่ไม่มีแสงไฟ หรือไฟสลัว เพราะจะเป็นการเปิดโอกาสให้พวกมิจฉาชีพลงมือก่อเหตุร้ายได้ง่ายขึ้น ถ้าเป็นไปได้ให้เลือกจอดใกล้ประตูทางเข้าออกหรือใกล้ยามก็จะมีความปลอดภัยมากขึ้น

2. อย่าทิ้งของมีค่าไว้ในรถ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก กระเป๋าสตางค์ สมุดบัญชีธนาคาร บัตรเครดิต เพราะจะเป็นที่ล่อตาล่อใจของคนร้ายให้คิดมางัดแงะรถเพื่อลักเอาของๆเราไป จึงควรเก็บของมีค่าเหล่านี้ไว้ในที่มิดชิดที่ไม่สามารถมองเห็นได้ง่าย ถ้านำติดตัวไปด้วยไม่ได้ให้เก็บไว้ที่กระโปรงหลังจะดีกว่าเพราะอย่างน้อยก็ไม่สามารถมองเห็นได้ว่าเรามีทรัพย์สินอะไรบ้าง

3. หูตาต้องไว ก่อนจะขึ้นหรือลงจากรถในทุกครั้ง ให้หันซ้ายแลขวาดูหน้าดูหลังให้ดี เพื่อที่จะได้สามารถสังเกตเห็นสิ่งผิดปกติได้ว่ามีใครที่มีท่าทางไม่น่าไว้วางใจอยู่แถวนั้นไหม อย่ามัวแต่แชทหรือคุยโทรศัพท์เพราะจะทำให้เราไม่ระมัดระวังตัว ซึ่งทำให้ง่ายต่อการตกเป็นเหยื่อของพวกมิจฉาชีพได้

4. จะขึ้นหรือลงต้องล็อกเสมอ เมื่อลงจากรถควรล็อกประตูรถทันที อีกทั้งเวลาขึ้นรถแล้วต้องรีบล็อคประตูทันทีเช่นกัน เพื่อป้องกันภัยอันตรายเผื่อคนร้ายรีบเปิดประตูเข้าไปทำร้ายเรา หรือแย่งเอาของจากเราไป นอกจากนี้ก่อนที่จะลงจากรถให้เราเตรียมตัวให้มีความพร้อมทุกอย่าง โดยให้ทบทวนอย่างรอบคอบว่าเมื่อลงจากรถแล้วจะไปทำอะไร ที่ไหนและต้องเอาของอะไรลงไปด้วยหรือไม่ เพื่อว่าเมื่อลงจากรถแล้วเราจะได้ไม่มาพะวักพะวง ลืมนั่นลืมนี่จนต้องเปิดเข้าเปิดออกหรืองุ่มง่ามอยู่บริเวณรถ ซึ่งอาจเป็นอันตรายเพราะช่วงเวลาที่เรามัวแต่ก้มๆเงยๆหยิบนั่นหยิบนี่เราจะไม่ทันได้ระวังตัวนั่นเอง

5. เรียนรู้วิธีป้องกันตัวเอง เป็นเรื่องที่สำคัญและจำเป็นเป็นอย่างมากที่ไม่ว่าผู้หญิงหรือผู้ชายทุกคนต้องเรียนรู้วิธีการป้องกันตนเองเมื่อมีผู้มาทำอันตราย เช่นเมื่อคนร้ายเข้ามาจับตัวเราจากด้านหลังให้เรากระทืบเท้าอย่างแรงลงไปบนหลังเท้าคนร้าย หรือถ้าคนร้ายเข้ามาทางด้านหน้าให้ใช้เข่ากระแทกบริเวณเป้ากางเกงของคนร้าย
นอกจากนี้ ควรพกอุปกรณ์ที่จะเป็นประโยชน์ในการขอความช่วยเหลือไว้ในที่ที่หยิบง่ายตลอดเวลา เช่น นกหวีด เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ทำให้เกิดเสียงดังที่ทำให้ รปภ. หรือพลเมืองดีได้ยินเสียงดังของนกหวีดจะได้เข้ามาช่วยเหลือเราได้ทันท่วงที หรือการจอดรถไม่ควรจอดในลักษณะเสียบหัวเข้าช่องเพราะเมื่อเกิดเหตุร้ายขึ้นจะไม่เป็นที่สังเกตเห็นได้

ภัยอันตรายเป็นสิ่งที่มักเกิดขึ้นโดยที่เราไม่คาดคิด ดังนั้น เราจงดำเนินชีวิตอย่างมีสติด้วยความไม่ประมาท และถ้าต้องเผชิญกับเหตุร้ายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ให้เราประคองสติให้มั่น และเรียกสติกลับมาให้เร็วแล้วคิดหาทางแก้ไขด้วยความรอบคอบ เพื่อที่จะสามารถเอาตัวรอดจากเหตุร้ายนั้นได้ด้วยความปลอดภัย

ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่กำลังโหลดความคิดเห็น...