xs
xsm
sm
md
lg

แม่ “คนึงนิตย์” ฟ้อง รมว.สธ.เร่งคดีลูกสาวตายไม่คืบ ชี้ผลชันสูตรต่างจากหมอรายงาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ทนายสงกานต์พาแม่ “คนึงนิตย์” บุกร้องขอความเป็นธรรม รมว.สธ.- ปลัด สธ. ติดตามความคืบหน้าหลังคดีลูกสาวตายไม่คืบ ระบุผลชันสูตรต่างจากที่แพทย์รายงาน เตรียมฟ้องอาญาแพทย์

วันนี้ (1 ก.ย.) นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ พร้อม นางบรรจบ บุญเกียรติบุตร อายุ 83 ปี มารดาของ น.ส.คนึงนิตย์ บุญเกียรติบุตร ผู้เสียชีวิต และญาติ เดินทางมาที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมกับ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข และ นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัด สธ. กรณีการเสียชีวิตของ น.ส.คนึงนิตย์ ที่ญาติตั้งข้อสงสัยว่า เกิดจากความประมาทของแพทย์ ซึ่งเคยมาร้องต่อแพทยสภาตั้งแต่ ก.พ. 2558 ซึ่งเรื่องล่วงเลยมากว่า 6 เดือนแล้ว แต่ยังไม่มีความคืบหน้า โดยมี นพ.กิตติศักดิ์ กลับดี เลขานุการ รมว.สาธารณสุข เป็นผู้รับมอบเอกสารแทน นพ.ปิยะสกล พร้อมกล่าวว่า สธ. จะเร่งติดตามความคืบหน้าจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ว่า ขณะนี้การตรวจสอบดำเนินการไปถึงไหนแล้ว

ด้าน นายสงกานต์ กล่าวว่า การเดินทางมาครั้งนี้ เพราะอยากให้ สธ. เร่งติดตามความคืบหน้า และอยากขอความเป็นธรรม เนื่องจากการเสียชีวิตนั้น ไม่ตรงกับโรคประจำตัวของผู้เสียชีวิต ซึ่งเดิมทีแพทย์จากโรงพยาบาลรามาธิบดี เคยระบุว่า เป็นโรคหัวใจ และก่อน น.ส.คนึงนิตย์ จะเสียชีวิต ก็ได้เข้ารับการรักษาโรคหัวใจที่ โรงพยาบาลจุฬารัตน์ แต่ต่อมาแพทย์ที่เคยรักษาให้ที่ รพ.จุฬารัตน์ ก็ถูกสั่งย้าย และมีพยาบาล โทร. มาแจ้งว่าแพทย์ที่เคยรักษาย้ายไป รพ.ภัทรธนบุรี ผู้ป่วยจึงย้ายไปรักษาต่อที่ รพ.ภัทรธนบุรี แต่ปรากฏว่า น.ส.คนึงนิตย์ กลับเสียชีวิตที่ รพ.ภัทรธนบุรี ด้วยอาการไตวายเฉียบพลัน ซึ่ง น.ส.คนึงนิตย์ ไม่เคยมีอาการนี้มาก่อน

นายสงกานต์ กล่าวว่า ญาติจึงเกิดความสงสัย และแจ้งความกับพนักงานสอบสวนในพื้นที่เกิดเหตุ ให้ส่งตรวจผ่าพิสูจน์ที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม รพ.ธรรมศาสตร์รังสิต ซึ่งผลตรวจนั้นขัดแย้งกับที่แพทย์ระบุ และหลังจากเสียชีวิตยังมีแพทย์มาเรียกเก็บเงินจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) อีกประมาณ 4 แสนบาท มาให้ทางญาติเซ็น ซึ่งถือว่าแปลก ดังนั้น นับจากวันที่ 1 ก.ย. ไปอีก 15 วัน ตนจะรวบรวมเอกสารทั้งหมดไปยื่นฟ้องทางอาญากับแพทย์ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งขณะนี้มีประมาณ 3 ราย เป็นอย่างต่ำ

ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่
กำลังโหลดความคิดเห็น...