xs
xsm
sm
md
lg

ชาวดินแดง หวั่นถูกไล่รื้อแฟลต

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต
ชาวดินแดงหวั่นถูกรื้อแฟลตจ่อร้อง คสช. ตรวจสอบโครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดง หลังการเคหะฯ ส่งแบบสำรวจ ขอความชัดเจนการย้ายชั่วคราว - สร้างใหม่ - จ่ายเงินชดเชย ด้านตัวแทนการเคหะฯยันยังไม่รื้อย้าย

วันนี้ (17 ก.ค.) ที่อาคารแฟลตดินแดง 23 นายตัถยา ประไพเพชร และ นายดุสิต ยอดศรี ตัวแทนชาวบ้านชุมชนแฟลตดินแดง 1 แถลงถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่กองบริหารชุมชนนครหลวง 3 การเคหะแห่งชาติ (กคช.) ลงพื้นที่แจกแบบสำรวจความคิดเห็นโครงการปรับปรุงแผนแม่บท โครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดงให้กับชาวบ้านผู้อยู่อาศัยในแฟลตดินแดง เพื่อสอบถามเรื่องรายได้และสภาพความเป็นอยู่ที่แท้จริง โดยมี นายเทพฤทธิ์ ฤทธิณรงค์ ผอ.กองบริหารชุมชนนครหลวง 3 กองบริหารชุมชนนครหลวง 3 ฝ่ายบริหารงานชุมชน 3 และการเคหะแห่งชาติ ร่วมรับฟังและชี้แจงข้อเท็จจริงด้วย

นายดุสิต กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวได้สร้างความกังวลใจให้กับผู้อยู่อาศัยในชุมชนแฟลตดินแดง 1 ว่า กคช. จะสำรวจเพื่อนำไปเป็นข้อมูลเข้าเพื่อรื้ออาคารแฟลตดินแดงอีกหรือไม่ เนื่องจากก่อนหน้านี้ กคช. เคยสำรวจแล้วหลายครั้ง เมื่อชาวบ้านให้ข้อมูลไป ทาง กคช. ก็จะใช้เป็นข้ออ้างในการเข้ามารื้อถอนในที่สุด ทั้งนี้ ในวันที่ 18 ก.ค. นี้ กคช. ได้มอบหมายให้สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย (เอไอที) เข้าประเมินความแข็งแรงของสภาพแวดล้อม

“โครงการเริ่มมา 10 ปี ยังไม่มีความชัดเจน จะรื้อก็รื้อ จะสร้างก็สร้าง จะพัฒนาอย่างไรก็ให้มันชัด อย่าคลุมเครือ ชาวบ้านต้องอยู่อย่างหวาดผวา ไม่รู้ว่าวันไหนจะต้องย้ายออก วันดีคืนดีก็มาบอกจะรื้อ จะให้อยู่กันอีกกี่ปีก็ควรบอกมาให้ชัดเจน จนถึงขณะนี้การเคหะฯ ยังไม่สามารถให้หลักประกันกับผู้อยู่อาศัยได้ว่าจะมีแผนรองรับอย่างไรกับผู้อยู่อาศัยเดิม หากจะต้องมีการให้ย้ายออก รวมถึงการจ่ายค่าชดเชยในช่วงที่ขาดรายได้ และการสร้างที่อยู่อาศัยชั่วคราว ดังนั้น ในวันที่ 21 ก.ค. เวลา 10.00 น. แกนนำและชาวชุมชนจำนวนหนึ่ง จะเดินทางไปที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) เพื่อยื่นหนังสื่อให้ คสช. เข้ามาสะสางปัญหาดังกล่าวเพื่อสร้างหลักประกันด้านที่อยู่อาศัยให้กับชาวบ้าน รวมถึงขอให้มีการตรวจสอบความโปร่งใสของกรณีที่มีการรื้อที่อยู่อาศัย และสร้างที่อยู่อาศัยใหม่” นายดุสิต กล่าว

นายเทพฤทธิ์ ฤทธิณรงค์ ผอ.กองบริหารชุมชนนครหลวง 3 กองบริหารชุมชนนครหลวง 3 ฝ่ายบริหารงานชุมชน 3 การเคหะแห่งชาติ กล่าวชี้แจงกับแกนนำชุมชน ว่า ได้รับมอบหมายจากรองผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติให้เข้ามาชี้แจงข้อสงสัยของแกนนำแฟลตดินแดง เกี่ยวกับหนังสือแบบสอบถามที่กองทุนฟื้นฟูฯที่รับผิดชอบโครงการนี้ได้ออกแบบสอบถามผู้อยู่อาศัยเพื่อใช้เป็นแผนแม่บทเสนอต่อสภาพัฒน์ สำหรับการรื้อถอนเป็นโครงการที่ตั้งเป้ามานานหลายปีแล้ว แต่ถูกชาวบ้านคัดค้านจึงหยุดไประยะหนึ่ง ขอยืนยันขณะนี้ยังไม่มีการมารื้อย้ายใดๆ ส่วนจะเริ่มรื้อเมื่อไหร่นั้นยังไม่ชัดเจน แต่ในเร็วๆ นี้ ยังไม่มีแน่นอน เพราะยังมีขั้นตอนมาก ยังต้องรวบรวมข้อมูลเสนอสภาพัฒน์ และการเคหะฯยังต้องหาสถานที่รองรับให้เพียงพอกับจำนวนชาวบ้าน ตลอดจนอาชีพความเป็นอยู่และการขาดรายได้ของผู้อาศัยที่อาจได้รับผลกระทบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันแฟลตดินแดงมีหลายพันห้องและผู้อาศัยนับหมื่นคนโดยเมื่อปี 2556 คณะกรรมการการเคหะแห่งชาติ (บอร์ด กคช.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) มีแผนเข้าฟื้นฟูแฟลตดินแดง 1 กลุ่มอาคารโซนดี บริเวณถนนวิภาวดีรังสิต ประกอบด้วย แฟลต 21 - 32 ซึ่งเป็นจุดที่ตั้งของสถานีดินแดง
รถไฟฟ้าสายสีส้มช่วงตลิ่งชัน - มีนบุรี เพื่อพัฒนาเป็นห้างสรรพสินค้า รวมถึงการนำที่ดินบริเวณที่ตั้งของสำนักงานเคหะชุมชนดินแดง 1 บริเวณหัวมุมถนนดินแดง - วิภาวดีฯ สร้างเป็นโครงการคอนโดฯ นำร่อง ภายใต้ชื่อ “วิภาวดีกรีนเพลส” สูง22 ชั้น

ติดตาม Instagram และ Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่

กำลังโหลดความคิดเห็น