xs
xsm
sm
md
lg

ศิริราชจัดส่งยาผ่านไปรษณีย์ ลดรอคิวรับยา (ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ศิริราชเปิดบริการจัดส่งยาผ่านไปรษณีย์ทั่วประเทศ เน้นยากลุ่มโรคเรื้อรัง ฟุ้งช่วยผู้ป่วยไม่ต้องรอคิวรับยา ลดภาระงานเภสัชกร มีเวลาอธิบายการใช้ยากับผู้ป่วยมากขึ้น

วันนี้ (20 พ.ค.) ศ.คลินิก นพ.อุดม คชินทร คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวในการแถลงข่าว “ศิริราชก้าวไกล ส่งยาทั่วไทยทางไปรษณีย์” ว่า รพ.ศิริราช ได้พัฒนางานด้านต่างๆ ซึ่งหนึ่งในแผนคือการพัฒนาระบบบริการสุขภาพให้มีคุณภาพ มีความปลอดภัย ตามมาตรฐานสากล ที่ผ่านมา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลได้นำแนวคิดและเครื่องมือต่างๆ มาปรับปรุงคุณภาพการบริการ ซึ่งขณะนี้มีแนวทางการปรับบริการผู้ป่วยนอกโดยร่วมกับ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ในโครงการ “ศิริราชก้าวไกล ส่งยาทั่วไทยทางไปรษณีย์” ให้บริการจัดส่งยาผู้ป่วย รพ.ศิริราชทั่วประเทศไทยในรูปแบบ “One Stop Service” รวดเร็ว ปลอดภัย ด้วยมาตรฐานสากล เพื่อแก้ปัญหาจำนวนผู้ป่วยนอกซึ่งเฉลี่ยต่อวันประมาณ 8-9 พันคน ที่ต้องรอรับยา โดยปรับปรุงรูปแบบใหม่เป็นการจัดส่งยาถึงบ้าน ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ที่อำนวยความสะดวกแก่ผู้ป่วย

ผศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ผอ.รพ.ศิริราช กล่าวว่า แต่ละวันมีการออกใบสั่งยามากถึง 8 พันใบสั่งยา ที่สำคัญคือมักจะเป็นช่วงที่มีการตรวจเป็นชั่วโมงเร่งด่วน ทำให้เภสัชกรต้องรีบจัดยา ผู้ป่วยก็รอคิวรับยานาน จนบางครั้งผู้ป่วยที่มาจากต่างจังหวัดต้องตกรถ และเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มในการอยู่ กทม. ต่อ แม้ รพ.ศิริราช จะพยายามพัฒนาด้วยการเพิ่มเภสัชกร จนขณะนี้มีอยู่ประมาณ 200 คน ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นโรงพยาบาลที่มีเภสัชกรสูงที่สุดแล้ว แต่ภาระงานก็ยังคงมากอยู่ จึงมองหานวัตกรรมเพื่อแก้ไขปัญหานี้ จึงหารือ รศ.นพ.เชิดชัย นพมณีจำรัสเลิศ รอง ผอ.รพ.ศิริราช ด้านบริการผู้ป่วยนอกและพัฒนาคุณภาพ คิดหาวิธีช่วยผู้ป่วยกลับบ้านไวขึ้น จึงเป็นที่มาของกระบวนการส่งยาทางไปรษณีย์ โดยเมื่อผู้ป่วยตรวจเสร็จก็มาลงทะเบียนที่อยู่บ้านให้ชัดเจน รับฟังคำอธิบายเรื่องยา แล้วกลับได้เลย แค่เพียงรอรับยาที่บ้านเท่านั้น โดยชำระเงินเพิ่มเพียง 150 บาท ทั้งนี้ อาจเสียเวลาบ้างในการลงทะเบียนครั้งแรก และอธิบายวิธีการใช้ยา ซึ่งกินเวลาประมาณ 15 นาที แต่หากมาครั้งต่อๆ ไปก็จะไวขึ้น นอกจากนี้ ยังช่วยลดทอนงานของเภสัชกรไม่ต้องเร่งรีบจัดยา โดยสามารถนำเวลาว่างช่วงบ่ายมาจัดยาส่งทางไปรษณีย์ได้ ทำให้ผู้ป่วยที่ยังต้องรอรับยาไม่ต้องรอคิวนานเช่นเดิม

กระบวนการนี้จะเพิ่มความปลอดภัยในเรื่องการอธิบายยาโดยเภสัชกร ซึ่งคนไข้ชอบ เพราะว่ามีเวลาในการอธิบายมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งจะเป็นการรีบๆ อธิบายเพราะงานล้นมือ แต่กระบวนการนี้นอกจากจะมีเวลาอธิบายมากขึ้นแล้ว การจัดส่งยาไปถึงบ้านยังมีคู่มือวิธีการใช้ยาส่งไปให้ด้วย ทั้งนี้ ได้มีการทำโครงการวิจัยเบื้องต้นพบว่า คนไข้มีความพึงพอใจต่อบริการนี้ ส่วนคุณภาพของยาเรามีการใส่ตัววัดอุณหภูมิติดตามไปด้วยจนถึงปลายทาง ก็พบว่าอุณหภูมิไม่เปลี่ยน ยายังมีคุณภาพดี สำหรับบริการส่งยาทางไปรษณีย์นี้ได้เริ่มมาระยะหนึ่งแล้ว ขณะนี้สามารถขยายบริการได้ในเวลาราชการและในวันเสาร์ ที่หน่วยตรวจอายุรศาสตร์ชั้น 2 ห้อง 210 ตึกผู้ป่วยนอก รพ.ศิริราช เวลา 09.00-15.30 น. โดยเคาน์เตอร์จะอยู่ตรงข้ามจุดออกใบนัดผู้ป่วย ซึ่งถือว่าเป็นการให้บริการจุดเดียวแบบเบ็ดเสร็จ” ผอ.รพ.ศิริราช กล่าว

ผศ.นพ.วิศิษฎ์ กล่าวอีกว่า บริการจัดส่งยานี้จะให้บริการส่งยาทุกแผนก แต่จะเน้นในยากลุ่มที่ไม่จำเป็นเร่งด่วนว่าจะต้องกินในวันนั้นที่รับยาเลย ส่วนใหญ่จะเป็นยากลุ่มโรคเรื้อรัง แต่ยังมีข้อจำกัดอยู่คือยังไม่สามารถจัดส่งยาที่ต้องควบคุมอุณหภูมิความเย็นได้ ซึ่งต้องมีการพัฒนาต่อไป รวมถึงยาน้ำ ซึ่งแม้จะมีการทดลองส่งแล้วพบว่าไม่มีการแตก แต่ยังไม่จัดบริการในส่วนยาน้ำ

ด้าน น.ส.อานุสรา จิตต์มิตรภาพ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บ.ไปรษณีย์ไทย จำกัด กล่าวว่า บริการดังกล่าวหลายคนอาจไม่มั่นใจว่าจะมีการส่งยาผิดหรือไม่ แต่จากระบบที่ รพ.ศิริราชสร้าง ขอให้เชื่อมั่นว่าไม่มีความผิดพลาดและตรวจสอบได้ โดยระบบการขนส่งที่จะนำมาใช้คือระบบอีเอ็มเอสในประเทศ ถ้าส่งใน กทม.ใช้เวลาไม่เกิน 1-2 วัน ถ้าส่งต่างจังหวัดก็ไม่เกิน 3-4 วัน ส่วนของจะส่งได้ถูกตัว ถึงที่อยู่ผู้รับหรือไม่ก็มีระบบ Track&Trace ในการตรวจสอบ ทั้งนี้ ได้ให้บริการจัดส่งยาทางไปรษณีย์แล้วประมาณ 300 ราย อยู่ใน กทม. 56% จากการสำรวจความพึงพอใจพบว่า ผู้ใช้บริการพึงพอใจ รู้สึกสะดวก ลดเวลาการรอคอยกำลังโหลดความคิดเห็น...