xs
xsm
sm
md
lg

แนะประคบเย็นดวงตาแก้อาการ “เทคโนโลยีซินโดรม”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

คนไทยป่วยเทคโนโลยีซินโดรมมากขึ้น พุ่งสูงทุกกลุ่มอายุ ตั้งแต่เด็กยันแก่ เหตุจิ้มสมาร์ทโฟน เล่นแท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ แนะสังเกต 3 อาการหลัก เผยงานวิจัยไต้หวันระบุชัดนอนพักผ่อนช่วยรักษาได้ ด้านไทยใช้ประคบเย็นช่วยรักษาได้ดี
ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต
นพ.ฐาปณวงศ์ ตั้งอุไรวรรณ จักษุแพทย์ประจำโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า กล่าวว่า การใช้เทคโนโลยีมากจนเกินไปส่งผลให้เกิดอาการออฟฟิศซินโดรม หรือทางการแพทย์มักเรียกว่า “เทคโนโลยีซินโดรม” ซึ่งปัจจุบันพบผู้ป่วยดังกล่าวเข้ามารับการรักษาจำนวนมากทุกกลุ่มอายุ ตั้งแต่กลุ่มมัธยมศึกษาตอนต้นจนถึงวัยผู้สูงอายุ อย่างไรก็ตาม ยังมีผู้ป่วยอีกจำนวนมากที่ไม่รู้ตัวว่าป่วย ดังนั้น ผู้ที่มีความเสี่ยงคือ มีการใช้เทคโนโลยีมากเกินไป สามารถสังเกตอาการได้จาก 3 ปัจจัยหลัก ได้แก่ 1.มีปัญหาโรคที่เกี่ยวกับตา เช่น การใช้คอมพิวเตอร์นานเกิน 25 นาที การตั้งคอมพิวเตอร์ไม่เหมาะสมกับระดับสายตา ความสว่างของไฟ และการนั่งเป็นเวลานาน เป็นต้น ซึ่งจะส่งผลต่อระบบของการกลอกตา ระบบกล้ามเนื้อและประสาทผิดปกติ หลังจากใช้สายตานานๆ จนทำให้เกิดอาการดวงตาล้า ดวงตาเครียด ตาช้ำ ตาแดง และแสบตา เป็นต้น

นพ.ฐาปณวงศ์ กล่าวอีกว่า 2.โรคทางกล้ามเนื้อกระดูก เกิดจากการนั่งท่าที่ไม่เหมาะสม หน้าจอต่ำกว่าระดับสายตา และก้มๆเงยๆ บ่อย จนส่งผลให้กระดูกคอเสื่อม กล้ามเนื้อทำงานผิดปกติ ปวดคอ ปวดบ่า ปวดข้อมือ ปวดนิ้วมือ และปวดหลัง เป็นต้น และ 3.โรคทางจิตใจ คือมีปัญหาติดเทคโนโลยี ใช้เทคโนโลยีในทางที่ไม่เหมาะสม ควบคุมตัวเองและอารมณ์ไม่ได้ สำหรับการป้องกันนั้นเบื้องต้นสามารถทำได้ด้วยการใช้เวลาทำงาน เล่นเกมผ่านสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ เพียง 25-30 นาทีในแต่ละช่วง และให้พักสายตาประมาณ 1-5 นาที เพื่อเป็นการพักผ่อนสายตา และนอนหลับพักผ่อนไม่น้อยกว่าวันละ 7 ชั่วโมง ซึ่งมีข้อมูลการศึกษาวิจัยของไต้หวันพบว่า วิธีการรักษาอาการเทคโนโลยีซินโดรมที่ดีที่สุดคือการนอน รวมไปถึงการทำประคบเย็น

การประคบเย็นทำได้โดยนำผ้าไปแช่ในตู้เย็น หรือชุบน้ำเย็นมาวางทาบโดยไม่ต้องกด ขยี้ หรือคลึง ซึ่งการวางผ้านั้นให้วางตั้งแต่ขมับซ้ายมาขมับขวาทาบทับหน้าผาก ตา และจมูก จนกว่าผ้าจะแห้งหลังจากนั้นก็ให้นำผ้ามาชุบน้ำเย็นต่อ ซึ่งต้องทำติดต่อกันประมาณ 20 นาที และทำวันละ 2 ครั้ง จะช่วยให้อาการดีขึ้น หรือแม้แต่คนที่ทำงานหลังเที่ยง เมื่อรับประทานอาหารเสร็จก็มาทำประคบเย็นจะดีที่สุด และวิธีนี้ผู้ที่ไม่เป็นเทคโนโลยีซินโดรมแต่ใช้คอมพิวเตอร์บ่อยก็สามารถทำได้” นพ.ฐาปณวงศ์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น