xs
sm
md
lg

ก.แรงงาน เล็งส่งแรงงานเพิ่มกว่า 1 หมื่นคน บุกตลาด ตอ.กลาง-แอฟริกา

เผยแพร่:

ก.แรงงาน เร่งบุกตลาดส่งแรงงานไปนอกเล็งส่งเพิ่มอีกกว่า 1 หมื่นคน ในแถบตะวันออกกลาง-แอฟริกาใต้ เน้นแรงงานก่อสร้างทั้งมีฝีมือ-กึ่งฝีมือ พร้อมส่งแรงงานภาคเกษตรไปสวีเดน-ฟินแลนด์-นิวซีแลนด์ เผย ปีที่ผ่านมาส่งไปแล้ว 9 หมื่นคน จากทั้งหมดกว่า 6 แสนคน ชี้ แน้วโน้มขยายตัวเพิ่มมากขึ้น เร่งประสาน ก.ต่างประเทศ-ก.พาณิชย์ หาตำแหน่งว่างให้แรงงานไทย

วันนี้ (24 ม.ค.) ที่กระทรวงแรงงาน นางสาวส่งศรี บุญบา รองปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงทิศทางตลาดแรงงานไทยในต่างประเทศของปีนี้ ว่า มี 3 กลุ่มหลัก คือ 1.กลุ่มสภาพการจ้างงานคงที่ เช่น สาธารณรัฐเกาหลี ญี่ปุ่น สิงคโปร์ มาเลเซีย บูรไน ซึ่งกลุ่มนี้จะต้องรักษาโควตาเดิมที่ได้รับไม่ให้น้อยลง หรือหากเป็นไปได้ก็อาจจะมีการได้รับโควตาเพิ่มเล็กน้อย 2.กลุ่มแนวโน้มขยายตัวได้ ที่ต้องการจ้างแรงงานฝีมือและกึ่งฝีมือ ในกิจการก่อสร้าง เช่น แถบตะวันออกกลาง กาตาร์ สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ แอฟริกาใต้ และ แอลจีเรีย และ 3.กลุ่มตลาดแรงงานใหม่ที่มีความต้องการแรงงานในภาคการเกษตร เช่น สวีเดน ฟินแลนด์ นิวซีแลนด์ อย่างไรก็ตาม ทิศทางตลาดแรงงานในกลุ่มที่ 2 และที่ 3 มีแนวโน้มดีขึ้นและค่อยๆขยายตัว แต่ประเทศไทยยังคงติดปัญหาเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอในการเข้าไปเฟ้นหาตลาดแรงงาน จึงต้องร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงพาณิชย์ ในการหาตำแหน่งงาน เนื่องจากในบางประเทศไม่มีสำนักงานแรงงานไทยในต่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม นโยบายในปีนี้ของกระทรวงแรงงาน เน้นหาตำแหน่งงานฝีมือและกึ่งฝีมือ ในต่างประเทศให้มากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันสัดส่วนของแรงงานฝีมือ/กึ่งฝีมือ และแรงงานไร้ฝีมืออยู่ที่ 40 ต่อ  60 หากเป็นไปได้อยากให้อยู่สัดส่วนที่เท่ากัน โดยตั้งเป้าจะขยายตลาดแรงงานไทยในต่างประเทศให้เพิ่มขึ้นอีก ร้อยละ 10 ของจำนวนปัจจุบัน ของแรงงานที่เดินทางไปใหม่ 9 หมื่นคน ซึ่งแรงงานที่เคยเดินทางแล้ว และกลับมาต่อใบอนุญาตทำงานไปใหม่อีก 6 หมื่นคน และเมื่อรวมกับแรงงานที่มีอยู่เดิมอีก 4 แสนกว่า จะมีแรงงานไทยในต่างแดนกว่า 602,261 คน

รองปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวอีกว่า ขณะนี้ประเทศสาธารณรัฐเกาหลี (เกาหลีใต้) ได้เพิ่มโควตาแรงงานต่างชาติที่จะเข้าไปทำงานในเกาหลีใต้เพิ่มอีก 5,000 คน แต่จำนวนดังกล่าวไม่ใช้ของไทยทั้งหมด เนื่องจากต้องรอการจัดสรรจากเกาหลีใต้อีกครั้ง ซึ่งปัจจุบันมีแรงงานไทยในเกาหลีใต้กว่า 4.2 หมื่นคน

นอกจากนี้ แถบยุโรปและประเทศญี่ปุ่นก็มีความต้องการพนักงานนวดสปาจำนวนมาก แต่ประเทศไทยผลิตส่งได้ไม่มาก เนื่องจากติดด้วยเงื่อนไขของแต่ละประเทศที่มีหลักเกณฑ์ไม่ตรงกัน ขณะที่กรมพัฒนาฝีมือแรงงานก็พยายามเร่งฝึกพนักงานนวดสปาอย่างเต็มที่ แต่ก็ยัง ได้ไม่มากพอ เพราะมีค่าใช้จ่ายที่สูง ทั้งนี้ หากจะเน้นกลุ่มอาชีพนี้จะต้องมีการเจาะเป็นประเทศ เพื่อศึกษาหลักเกณฑ์ต่างๆ และนำมาวิเคราะห์ว่าประเทศไหนควรจัดส่งแรงงานไทยไป จะได้ผลิตและป้อนได้ตรงจุด เพราะในปัจจุบันสาขาอาชีพนี้จะเป็นการติดต่อตรงมากกว่าติดต่อผ่านกรมการจัดหางาน

รองปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวด้วยว่า สำหรับปี 55 จะเน้นส่งในอาชีพฝีมือ โดยเฉพาะก่อสร้าง เกษตร และสาขาช่างต่างๆ แต่ประเทศคู่แข่งที่น่ากลัว ซึ่งไทยต้องเร่งยกระดับตนเองนอกจากทักษะฝีมือแล้วยังต้องเน้นเรื่องภาษาด้วย คือ ประเทศเวียดนาม จีน อินโดนีเซีย และ ฟิลิปปินส์
กำลังโหลดความคิดเห็น...