xs
xsm
sm
md
lg

“ผู้ว่าปู” เตือน ส.ว.ป้ายแดงทำหน้าที่เพื่อชาติ แก้ รธน.ละเอียดอ่อน อย่าถือเป็นเรื่องเร่งด่วน “ส.ว.สีน้ำเงิน” พูดกันไปเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ผู้ว่าปู” ยอมรับกระบวนการเลือก ส.ว.ยังมีปัญหา ควรแก้เรื่องนี้ก่อน พร้อมเตือน ส.ว.ป้ายแดงพึงสังวร ต้องทำหน้าที่เพื่อชาติ ชี้แก้ รธน.เป็นเรื่องละเอียดอ่อน อย่าถือเป็นเรื่องเร่งด่วน ส่วนการตั้ง ปธ.วุฒิฯ รอดูความเห็นจากเพื่อนสมาชิกก่อน ชี้ “ส.ว.สายสีน้ำเงิน” พูดกันไปเอง

วันนี้ (11 ก.ค.) นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ส.ว.กลุ่มการบริหารราชการแผ่นดินและความมั่นคง ให้สัมภาษณ์หลังเข้ารับหนังสือรับรองผลการได้รับเลือกเป็น ส.ว.จาก กกต. ว่า เพิ่งมารับเอกสารรายงานตัววันแรก ยังต้องทำความรู้จักกับ ส.ว.ท่านอื่นๆ อีกมาก รวมถึงจะต้องมีการพูดคุยกันในเรื่องของผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งเป็นประธาน และรองประธานวุฒิสภา ส่วนรายชื่อแคนดิเดตที่ออกมา 2 รายชื่อ เป็นแค่การคาดการณ์ยังต้องพูดคุยกันอีกมาก เบื้องต้นทั้ง 2 ท่าน ก็เป็นผู้ทรงคุณวุฒิอยู่แล้ว แต่ยืนยันว่า จะต้องมีการพูดคุยกัน ส่วนตัวยังไม่คิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ ยังต้องมีการปรึกษากับเพื่อน ส.ว.ก่อนว่าจะมีความเห็นอย่างไร

เมื่อถามถึงกระแสข่าว ส.ว.สายสีน้ำเงิน ที่มีจำนวนเสียงเกิน 150 คน จะทำให้การทำงานในสภาเป็นไปโดยเอกภาพ หรือเผด็จการ นายวีระศักดิ์​ กล่าวว่า เป็นสิ่งที่พูดกันไป อย่างตนยังไม่รู้เลยว่าจะอยู่ในสายไหน ยังจะต้องใช้เวลาในการเจรจาร่วมกัน อย่างไรก็ตาม การทำงานในวุฒิสภา น่าจะมีความเป็นเอกภาพ เพราะ ส.ว.ชุดเก่ายังมีการสบประมาท สั่งให้หุบปาก ซึ่งในวันนี้ตนคิดว่า ถึงเวลาที่เราจะต้องหันหน้าปรองดองซึ่งกันและกัน


เมื่อถามถึงบทบาทในการทําหน้าที่ ส.ว. นายวีระศักดิ์​ กล่าวว่า คิดง่ายๆ อย่างการกลั่นกรองกฎหมาย หรือการแต่งตั้งตำแหน่งในองค์​กรอิสระ จะต้องไปว่ากันในอนาคต แต่ส่วนตัวเห็นว่า กระบวนการการเลือก ส.ว.มีปัญหามาก คนที่คาดหวังว่าจะได้คะแนนสูงก็ยังไม่ได้ มีความสับสน ดังนั้น ควรจะเร่งแก้ตรงนี้ก่อน ส.ว.พึงสังวรว่ามาทำหน้าที่เพื่อประเทศชาติ และแผ่นดินเกิด ควรจะทำตรงนี้ให้เข้ารูปเข้าร่างเข้ารอย คงไม่เสียมารยาทมากเกินไปที่จะพูดเรื่องนี้ในตอนนี้

เมื่อถามต่อว่า มองว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญคือเรื่องเร่งด่วนหรือไม่ นายวีระศักดิ์​ กล่าวว่า อย่าถือว่าเป็นเรื่องเร่งด่วนที่จะต้องทำ ยังต้องฟังความเห็นของเพื่อนสมาชิกว่ามีเหตุผลอย่างไร แต่อย่างน้อยเราคิดว่ามันมีปัญหาเยอะ ทำให้คนในประเทศแตกแยกกันมาก ทำให้คนในครอบครัวเดียวกันคิดต่างกัน

เมื่อถามว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ควรแก้ไขทั้งฉบับ หรือแก้ไขบางส่วน นายวีระศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต้องปรึกษากับหลายฝ่าย ตัวเองทำเองคนเดียวไม่ได้


กำลังโหลดความคิดเห็น